10 Cách làm giảm viêm loét dạ dày ngay tại nhà

viêm loét dạ dày

Các vết loét có thể phát triển ở nhiều nơi bao gồm cả niêm mạc dạ dày. Loét dạ dày là vết loét ở niêm mạc dạ dày hoặc ruột non. Chúng xảy ra khi chất nhầy bảo vệ trong dạ dày mất tác dụng. Một số biện pháp tự nhiên tại nhà có thể làm giảm cơn đau và các triệu chứng khác liên quan đến viêm loét dạ dày.

viêm loét dạ dày
Viêm loét dạ dày tương đối dễ chữa, nhưng chúng có thể gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng nếu không được điều trị.

1. Vì sao dạ dày lại xuất hiện hết loét?

Dạ dày tạo ra một loại axit mạnh để giúp tiêu hóa thức ăn và bảo vệ chống lại vi khuẩn. Để bảo vệ các mô của cơ thể khỏi axit này, nó cũng tiết ra một lớp chất nhầy dày. Nếu lớp chất nhầy bị bào mòn và ngừng hoạt động hiệu quả, axit có thể làm hỏng mô dạ dày, gây viêm loét.

Ước tính cứ mười người thì có một người sẽ bị loét dạ dày hoặc ruột non vào một thời điểm nào đó trong cuộc đời của họ. Viêm loét dạ dày tương đối dễ chữa, nhưng chúng có thể gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng nếu không được điều trị.

Loét dạ dày là những vết loét phát triển ở niêm mạc dạ dày hoặc tá tràng, là phần đầu tiên của ruột non. Viêm loét dạ dày còn được gọi là viêm loét dạ dày tá tràng, viêm loét dạ dày, tá tràng.

Loét dạ dày phát triển khi axit dạ dày kích thích niêm mạc dạ dày.

Nguyên nhân của loét bao gồm:

  • Nhiễm trùng với vi khuẩn Helicobacter pylori ( H. pylori )
  • Sử dụng lâu dài các loại thuốc chống viêm không steroid ( NSAID ), chẳng hạn như ibuprofen hoặc aspirin.

Một số người tin rằng căng thẳng hoặc thức ăn cay có thể gây loét. Những chất này không gây loét, nhưng có thể khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn bằng cách tăng sản xuất axit trong dạ dày.

2. Biện pháp điều trị dựa cho bệnh viêm loét dạ dày tại nhà

Nếu một người bị loét, họ có thể cảm thấy nóng rát trong dạ dày. Cảm giác nóng bỏng này thường xuyên:

  • Kéo dài vài phút hoặc vài giờ
  • Giảm bớt sau khi dùng thuốc kháng axit hoặc ngừng ăn
  • Bắt đầu vào giữa đêm hoặc trong bữa ăn
  • Xảy ra liên tục trong vài tuần

Mọi người có thể làm giảm các triệu chứng này bằng cách sử dụng các biện pháp khắc phục tại nhà sau:

viêm loét dạ dày
Men vi sinh có trong các loại sữa chua lên men có thể giúp loại bỏ vi khuẩn có hại.

2.1 Chế phẩm sinh học

Probiotics là những lợi khuẩn sống giúp khôi phục sự cân bằng cho vi khuẩn trong đường tiêu hóa. Ngoài việc giúp đạt được sức khỏe đường ruột tối ưu, chúng có thể giúp điều trị loét.

Theo một đánh giá từ năm 2014, men vi sinh không thể tiêu diệt vi khuẩn H. pylori . Tuy nhiên, chúng có thể làm giảm số lượng vi khuẩn hiện diện, đẩy nhanh quá trình chữa bệnh và cải thiện một số triệu chứng.

Khi được sử dụng cùng với các phương pháp điều trị khác, men vi sinh có thể giúp loại bỏ vi khuẩn có hại.

Mọi người có thể tìm thấy chế phẩm sinh học trong các nguồn sau:

  • Sữa chua
  • Thực phẩm lên men
  • Bổ sung probiotic

Một số loại thực phẩm có chế phẩm sinh học trong đó. Tuy nhiên, hãy cân nhắc việc bổ sung vì chúng có nồng độ probiotics cao hơn trên mỗi khẩu phần.

1.2 Gừng

Nhiều người nghĩ rằng gừng có tác dụng bảo vệ dạ dày. Một số người sử dụng nó để điều trị các tình trạng dạ dày và tiêu hóa, chẳng hạn như táo bón , đầy hơi và viêm dạ dày.

Một đánh giá từ năm 2013 gợi ý rằng gừng có thể giúp chữa bệnh viêm loét dạ dày do vi khuẩn H. pylori gây ra. Ăn gừng cũng có thể ngăn ngừa viêm loét dạ dày.

Tuy nhiên, nhiều kết quả trong số này đến từ các nghiên cứu trên động vật, vì vậy không rõ liệu các tác động có tương tự ở người hay không.

viêm loét dạ dày
Theo một đánh giá năm 2011, polyphenol có thể giúp chữa viêm loét dạ dày.

1.3 Hoa quả nhiều màu sắc

Nhiều loại trái cây có chứa các hợp chất gọi là flavonoid, là polyphenol. Flavonoid đóng góp vào màu sắc phong phú của một số loại trái cây.

Theo một đánh giá năm 2011, polyphenol có thể giúp chữa viêm loét dạ dày. Chúng cũng có thể giúp đỡ một loạt các vấn đề tiêu hóa khác, bao gồm cả chứng co thắt và tiêu chảy .

Flavonoid bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi bị loét. Chúng làm điều này bằng cách tăng chất nhầy trong dạ dày, giúp ức chế sự phát triển của H. pylori . Flavonoid cũng có đặc tính chống oxy hóa .

Flavonoid có trong các loại trái cây như:

  • Táo
  • Quả việt quất
  • Quả anh đào
  • Chanh và cam
  • Quả hạch

1.4 Mật ong

Mật ong là một chất làm ngọt tự nhiên, phổ biến được sử dụng trên khắp Hoa Kỳ. Những người tiêu thụ mật ong thường xuyên có thể tận hưởng một loạt các lợi ích sức khỏe.

Một đánh giá từ năm 2016 chứng minh rằng mật ong Manuka có tác dụng kháng khuẩn chống lại H. pylori . Nó cho thấy rằng mật ong có thể hữu ích để điều trị loét dạ dày.

Người ta cũng sử dụng mật ong để tăng tốc độ chữa lành vết thương, bao gồm cả vết loét da, vết bỏng và vết thương.

viêm loét dạ dày
Các nhà nghiên cứu đang bắt đầu nghiên cứu về chất curcumin liên quan đến lợi ích sức khỏe của nó.

1.5 Nghệ

Nghệ là một loại gia vị màu vàng phổ biến thường được sử dụng ở Ấn Độ và các khu vực khác của Nam Á. Giống như ớt, nghệ có chứa một hợp chất gọi là curcumin. Các nhà nghiên cứu đang bắt đầu nghiên cứu về chất curcumin liên quan đến lợi ích sức khỏe của nó.

Curcumin có các hoạt động chống viêm và chống oxy hóa có thể giúp ngăn ngừa loét dạ dày. Tuy nhiên, có một số nghiên cứu hạn chế trên người. Các nhà khoa học hy vọng rằng nghệ có thể giúp làm giảm các triệu chứng loét và điều trị các vết loét.

1.6 Hoa cúc la mã

Một số người sử dụng hoa cúc và trà hoa cúc để điều trị chứng lo âu nhẹ, co thắt ruột và viêm.

Một nghiên cứu tổng quan được công bố vào năm 2012 báo cáo rằng chất chiết xuất từ hoa cúc cũng có thể có đặc tính chống loét. Một số nhà nghiên cứu cho rằng nó có thể ức chế vết loét dạ dày và giảm thời gian chữa lành của chúng.

Tuy nhiên, phần lớn nghiên cứu này bắt nguồn từ các nghiên cứu trên động vật. Các nhà nghiên cứu không biết liệu hoa cúc có tác dụng tương tự đối với con người hay không.

1.7 Tỏi

Tỏi phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới để tăng thêm hương vị cho món ăn. Tỏi có đặc tính kháng khuẩn và kháng khuẩn, giúp chống nhiễm trùng.

Theo một đánh giá năm 2015 , tỏi cũng có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn H. pylori. Ăn hai nhánh tỏi trong bữa ăn, hai lần một ngày, có thể có tác dụng chống vi khuẩn đối với H. pylori .

1.8 Cam thảo

Cam thảo là một loại gia vị phổ biến có nguồn gốc từ vùng Địa Trung Hải và Châu Á. Con người đã sử dụng cam thảo trong các bài thuốc cổ truyền từ hàng trăm năm nay. Một số người tin rằng ăn rễ cam thảo khô có thể giúp chữa bệnh và ngăn ngừa loét.

Tuy nhiên, nghiên cứu có xu hướng tập trung vào việc sử dụng các chất bổ sung, không phải rễ cam thảo khô. Vì vậy, những người quan tâm đến việc sử dụng gia vị này cho vết loét có thể muốn thử nó như một chất bổ sung.

Bổ sung cam thảo có thể giúp chống lại nhiễm trùng H. pylori . Nghiên cứu cho thấy chất bổ sung này giúp ngăn vi khuẩn phát triển.

viêm loét dạ dày
Một số nghiên cứu xem xét cách nha đam ảnh hưởng đến bệnh loét dạ dày đã tạo ra kết quả thuận lợi.

1.9 Nha đam

Nha đam là một loại dầu thực vật phổ biến được tìm thấy trong nhiều loại kem bôi, mỹ phẩm và thực phẩm.

Một số nghiên cứu xem xét cách nha đam ảnh hưởng đến bệnh loét dạ dày đã tạo ra kết quả thuận lợi.

Ví dụ, một nghiên cứu năm 2011 trên chuột đã báo cáo rằng lô hội điều trị vết loét theo cách tương tự như một loại thuốc chống loét phổ biến.

Xem thêm: >>https://duocphamnonal.vn/29-tuoi-bi-viem-loet-da-day-vi-thoi-quen-khong-ngo-toi.html

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty cổ phần Dược phẩm NONAL

Địa chỉ: Tầng 5, Tòa nhà 41 Hiệp Nhất, Phường 4, Quận Tân Bình, TP.HCM

Website: https://duocphamnonal.vn

Hotline:  0945 226 413

Email: cskh@nonalpharma.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *