5 Điều quan trọng cần hiểu đúng về xạ trị ung thư

Xạ trị điều trị hiệu quả nhiều loại ung thư, nhưng cũng giống như các phương pháp điều trị ung thư khác, nó thường gây ra các tác dụng phụ. Mỗi người trải qua các tác dụng phụ khác nhau. Các tác dụng phụ phụ thuộc vào loại ung thư, vị trí của nó, liều xạ trị ung thư, sức khỏe chung của bạn và các yếu tố khác.

xạ trị ung thư
Xạ trị có thể được tiến hành độc lập hoặc kết hợp với các phương pháp điều trị khác.

1.Xạ trị ung thư là gì?

Xạ trị là một phương pháp điều trị hiệu quả cao đối với những bệnh nhân ung thư đặc biệt là những bệnh nhân không được chỉ định hoặc không muốn phẫu thuật. Điều trị ung thư có sử dụng cao liều của bức xạ để diệt ung thư tế bào và thu nhỏ các khối u. Ở liều lượng thấp, bức xạ được sử dụng trong tia X để xem bên trong cơ thể bạn, cũng như chụp X quang răng hoặc xương gãy.

Xạ trị có thể được tiến hành độc lập hoặc kết hợp với các phương pháp điều trị khác như: phẫu thuật, hóa trị. Trên thực tế, có những loại thuốc làm tế bào ung thư trở nên nhạy với bức xạ hơn, nhờ đó giúp phương pháp xạ trị tiêu diệt tế bào ung thư tốt hơn.

Có nhiều cách khác nhau để điều trị bằng tia xạ: xạ trị chiếu ngoài, xạ trị áp sát hoặc cho bệnh nhân uống, tiêm các thuốc chứa đồng vị phóng xạ.

2. Bệnh ung thư nào được chỉ định điều trị bằng phương pháp xạ trị?

Mục tiêu của phương pháp xạ trị là điều trị  ung thư khỏi, kiểm soát hoặc giảm nhẹ bệnh ung thư. Với các trường hợp có khối u to, bệnh nhân cần được xạ trị trước để làm nhỏ khối u. Hoặc xạ trị sau phẩu thuật nhằm tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại. Bên cạnh đó, phương pháp xạ trị ung thư còn áp dụng cho mục đích để loại bỏ các triệu chứng chảy máu hay tắc các cơ quan nội tạng.

Xạ trị ung thư ở giai đoạn đầu, giai đoạn 1, 2, đầu giai đoạn 3 có thể có mục tiêu là chữa khỏi ung thư. Ở ung thư giai đoạn sau giai đoạn 3, giai đoạn 4 (giai đoạn cuối) mục tiêu của xạ trị thường là kiểm soát và giảm nhẹ bệnh.

xạ trị ung thư
Có thể điều trị bằng phương pháp xạ trị ung thư giai đoạn sớm mà không cần phẫu thuật.

Xạ trị thường được các bác sĩ chỉ định sử dụng cho một số bệnh ung thư sau:

 • Ung thư vòm họng
 • Ung thư gan
 • Ung thư phổi
 • Ung thư máu
 • Ung thư tiền liệt tuyến
 • Ung thư xương
 • Ung thư cổ tử cung
 • Ung thư trực tràng
 • Ung thư tuyến giáp
 • Ung thư dạ dày
 • Ung thư đại tràng
 • Ung thư thực quản
 • Ung thư trực tràng

Bệnh ung thư dạ dày, ung thư vòm họng, ung thư cổ tử cung…  có thể điều trị bằng phương pháp xạ trị ung thư giai đoạn sớm. Hoặc các u bướu được phát hiện ở giai đoạn sớm có thể xạ trị mà không cần phẫu thuật.

3. Thời gian xạ trị ung thư mất khoảng bao lâu?

Thời gian một liệu trình xạ trị sẽ tùy theo mục tiêu điều trị. Xạ trị giảm nhẹ thì 10 lần, một tuần 5 buổi. Xạ trị triệt căn: từ 30 – 35 lần, mỗi tuần 5 ngày.

Quy trình xạ trị: Ngày đầu tiên, bác sĩ và kỹ sư lập kế hoạch, ngày hôm sau bệnh nhân sẽ được xạ trị nội trong 24 tiếng.

Trong trường hợp nếu bệnh nhân bận việc hoặc đột ngột thấy mệt, có thể bỏ qua 1-2 ngày. Nhưng trường hợp nghỉ quá 7 ngày thì chất lượng tia xạ sẽ nguội, ảnh hưởng đến điều trị vì đáp ứng không đủ tia xạ.

Thời gian xạ trị cho mỗi lần rơi vào khoảng từ 15 đến 30 phút. Thông thường, bệnh nhân sẽ được điều trị xạ trị 1 lần/ngày. Các đợt điều trị có thể kéo dài liên tiếp nhiều tuần hoặc cách tuần. Trong các đợt xạ trị xen kẽ, bệnh nhân có thể trở về nhà nghỉ ngơi. Khi đến đợt xạ trị thì đến bệnh viện để tiếp tục lộ trình điều trị.

4. Xạ trị ung thư có đau không?

Có không ít bệnh nhân được bác sĩ chỉ định xạ trị tỏ ra lo lắng, hoang mang vì không biết xạ trị có đau không. Thực tế cho thấy rằng, dù ít hay nhiều, bất kì phương pháp điều trị ung thư nào đều có những tác dụng không mong muốn nhất định. Với bệnh nhân điều trị bằng tia xạ, đau rát da cũng là triệu chứng khá phổ biến tuy nhiên mức độ biểu hiện ở mỗi bệnh nhân là khác nhau.

Ở một số bệnh nhân, ở vùng điều trị da trở nên sưng tấy, đỏ, da cũng có thể bị loét đau. Thông thường, đau rát sẽ biến mất sau khi liệu trình điều trị kết thúc.

xạ trị ung thư

Ngoài tác dụng phụ trên, bệnh nhân điều trị xạ trị có thể phải đối mặt với một số tác dụng phụ khác như:

 • Khô da, rụng lông, tóc…
 • Vùng đầu cổ: cảm giác khó chịu vùng miệng, khô miệng, đỏ, viêm loét niêm mạc, đau, chảy máu, khó ăn uống…
 • Vùng hầu, thực quản: khó nuốt, nuốt đau, nuốt sặc
 • Ho khan dai dẳng
 • Tăng áp lực nội sọ gây buồn nôn, nhức đầu, thay đổi hành vi…

5. Có cách nào giảm tác dụng phụ của xạ trị?

Thực tế, các tác dụng phụ đều sẽ thuyên giảm sau khi kết thúc liệu trình điều trị một thời gian. Để bệnh nhân không lo lắng quá mức và tập trung điều trị, các bác sĩ thường sẽ thông báo trước một số tác dụng phụ có thể gặp phải và cách xử lý.

Một số tác dụng phụ có thể phát triển sau đó. Ví dụ, trong những trường hợp hiếm hoi, một bệnh ung thư mới (ung thư nguyên phát thứ hai) khác với ung thư đầu tiên được điều trị bằng bức xạ có thể phát triển nhiều năm sau đó. Hỏi bác sĩ về các tác dụng phụ tiềm ẩn, cả ngắn hạn và dài hạn, có thể xảy ra sau khi bạn điều trị.

Chất chống oxy hóa ngăn ngừa tổn thương tế bào bằng cách phản ứng và loại bỏ các gốc tự do oxy hóa do đó tìm thấy sự liên quan trong hóa trị bổ trợ. Việc sử dụng các chất bổ sung chống oxy hóa của bệnh nhân ung thư được ước tính là từ 13 đến 87% (VandeCreek et al., 1999, Block et al., 2008). Phạm vi tỷ lệ phần trăm lớn như vậy có thể là do sự khác biệt về các loại ung thư, tuổi tác, trình độ học vấn, thuốc bổ sung và dân tộc trong nhóm thực hiện nghiên cứu.

xạ trị ung thư
Taxifolin được sử dụng rộng rãi ở Nga, Đức, Pháp, Siberia, Ả Rập, Nhật.

Ở độ tinh khiết trên 97% Taxifolin đạt chỉ số chống oxy hóa ORAC 104.126 µmole TE/gram, hơn gấp 55 lần so với Vitamin C (theo số liệu của trung tâm nghiên cứu Brunswwick Mỹ). Chỉ số ORAC là khả năng hấp thụ gốc tự do của Taxifolin. Bằng cấu trúc phân tử độc đào, bền vững và có chỉ số ORAC cao, Taxifolin được công nhận là chất tự nhiên duy nhất tiếp nhất được hết các gốc tự do và vô hiệu hóa tác hại của chúng.

Với đặc tính chống oxy hóa cao bậc nhất trong tự nhiên, Taxifolin có khả năng loại bỏ các gốc tự do gây hại, cholesterol xấu và triglyceride trong máu, giúp bảo vệ tế bào và hệ miễn dịch, phục hồi lại sinh lực và kéo dài sự trẻ trung cho cơ thể nhờ ngăn ngừa quá trình lão hóa. Do tính chất độc đáo của nó, Taxifolin được sử dụng như một hoạt chất sinh học để sản xuất các chất dược lý khác nhau, với ứng dụng rộng rãi trong điều trị bệnh tật đặc biệt là ức chế sự phát triển của ung thư, giảm nhẹ tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và tăng cường bảo vệ tế bào lành. Taxifolin được sử dụng rộng rãi ở Nga, Đức, Pháp, Siberia, Ả Rập, Nhật …và đặc biệt là ở Mỹ.

Để được tư vấn trực tiếp về chất chống oxy hóa Taxifolin, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký trực tuyến tại website.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty Cổ phần Dược phẩm NONAL

Địa chỉ: Tầng 5, Tòa nhà 41 Hiệp Nhất, Phường 4, Quận Tân Bình TPHCM

Liên lạc qua điện thoại:  0945226413

Liên lạc qua face book: https://www.facebook.com/DuocphamNonal

Liên lạc qua email: cskh@nonalpharma.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *