7 Lời khuyên chăm sóc mắt sau mổ đục thủy tinh thể của bác sĩ chuyên khoa

chăm sóc mắt sau mổ

Phẫu thuật đục thủy tinh thể là một thủ thuật phổ biến thường được thực hiện trong ngày, bệnh nhân sẽ trở về nhà trong vòng vài giờ sau khi phẫu thuật. Bài viết này được thiết kế để giúp bạn hiểu những vấn đề sẽ xảy ra trong những giờ, ngày và tuần sau phẫu thuật đục thủy tinh thể thường gặp và chăm sóc mắt sau mổ khoa học.

chăm sóc mắt sau mổ

1.Nguyên nhân gây mù loà phổ biến nhất trên thế giới

Có khoảng 25 đến 50 triệu người trên toàn cầu có thị lực < 1/20 là do đục thể thuỷ tinh. Theo các nghiên cứu khoa học tại Framingham Eye Study tỷ lệ người mắc bệnh đục thủy tinh thể ở tuổi 55 đến 64 là 4,5%, tỷ lệ này tăng lên 18% ở độ tuổi 65 đến 74 tuổi và cao nhất ở tuổi từ 75 đến 84 là 45,9%.

Theo WHO (tổ chức y tế thế giới) tỉ lệ mù do đục thể thuỷ tinh tăng dần mỗi năm bất chấp những tiến bộ trong điếu trị. Năm 2002 WHO ước tính mù do đục thể thuỷ tinh là hơn 17 triệu (47,8%) trong tổng số 37 triệu người mù trên toàn tế giới. Con số này được dự đoán đến năm 2020 là 40 triệu và số ca phẫu thuật đục thể thuỷ tinh phải tăng gấp 3 lần mới đáp ứng được. Đục thể thuỷ tinh được xem là yếu tố nguy cơ độc lập gây tăng tỉ lệ tử vong ở người lớn tuổi.

Tại Việt Nam nếu không được phẫu thuật sẽ dẫn đến mù hoàn toàn làm tăng gánh nặng cho bản thân, gia đình và xã hội. Theo thống kê của Bệnh viện Mắt Trung ương năm 2007 có khoảng 251.700 người mù do đục thủy tinh thể  TTT. 373.000 mù 2 mắt do đục thuỷ tinh thể có thị lực dưới 1/10. Hiện có hơn 700.000 mắt cần phẫu thuật. Số người mắc bệnh mới hàng năm khoảng 85.000 ca 2 mắt (1% dân số) và 85.000 ca 1 mắt. Năm 2009 cả nước đã phẫu thuật 132.419 ca đục thủy tinh thể lĩnh vực y tế công, trong đó phẫu thuật phaco 39.537 ca (29.9%).

chăm sóc mắt sau mổ

2.Phẫu thuật lấy thủy tinh thể có hiệu quả không?

Hiện nay phẫu thuật lấy thủy tinh thể là một trong những phẫu thuật phổ biến nhất của chuyên khoa Mắt. Đây cũng là một trong những phẫu thuật an toàn nhất và cho kết quả rất tốt. Chăm sóc mắt sau mổ cùng với kỹ thuật tiên tiến và trang thiết bị hiện đại như tại các bệnh viện lớn 90% trường hợp sau phẫu thuật lấy thủy tinh thể cho thị lực tốt.

3.Lấy thủy tinh thể được thực hiện như thế nào?

Chủ yếu có hai cách lấy thủy tinh thể. Bác sĩ sẽ giải thích cụ thể hai cách phẫu thuật khác nhau như thế nào và giúp bạn quyết định cách tốt nhất:

– Phương pháp nhũ tương hóa thủy tinh thể hay phaco: Tạo một đường rạch nhỏ ở một bên giác mạc (giác mạc là cái vòm trong suốt che phủ phía trước tròng đen). Sau đó đưa một thiết bị nhỏ vào mắt. Thiết bị này phát ra sóng siêu âm làm thủy tinh thể mềm và phân thành những mảnh nhỏ, do đó có thể hút ra. Hiện nay hầu hết phẫu thuật lấy thủy tinh thể được thực hiện bằng phương pháp phaco, còn gọi là phẫu thuật đường rạch nhỏ.

– Phương pháp lấy thủy tinh thể ngoài bao: Tạo một đường rạch dài hơn ở một phía giác mạc và lấy phần nhân cứng thủy tinh thể ra. Sau đó hút phần còn sót lại.

Sau khi lấy thủy tinh thể, bác sĩ sẽ đặt một kính nội nhãn thay vào vị trí của thủy tinh thể. Kính nội nhãn là một thấu kính nhân tạo trong suốt, sẽ là một phần của mắt bạn suốt đời nhưng bạn không cần phải chăm sóc cho nó. Chăm sóc mắt sau mổ kỹ lưỡng sẽ giúp thị lực của bạn sẽ cải thiện tốt với kính nội nhãn vì ánh sáng xuyên qua nó đến võng mạc. Nhưng bạn cũng không cảm thấy hoặc nhìn thấy thấu kính mới này.

4.Ngay sau khi phẫu thuật đục thủy tinh thể

Trước khi rời khỏi cuộc phẫu thuật trong ngày, bạn sẽ được kê đơn thuốc nhỏ mắt hoặc thuốc khác để ngăn ngừa nhiễm trùng, giảm viêm và kiểm soát nhãn áp. Bạn sẽ cần phải có một thành viên trong gia đình hoặc bạn bè đi cùng để đưa bạn về nhà. Sau khi về đến nhà, bạn nên cho mắt nghỉ ngơi và ngủ trưa.

Vài giờ sau phẫu thuật, hầu hết mọi người có thể xem một số ti vi hoặc nhìn vào màn hình máy tính trong một khoảng thời gian ngắn. Vì phẫu thuật đục thủy tinh thể chỉ được thực hiện trên một mắt tại một thời điểm, bạn có thể nhận thấy sự mất cân bằng thị lực của mình cho đến khi phẫu thuật mắt thứ hai (thường là 1–4 tuần sau đó).

chăm sóc mắt sau mổ

5.Những ngày sau khi phẫu thuật đục thủy tinh thể

Lúc đầu thị lực bị mờ là điều bình thường – mắt của bạn cần được chữa lành và điều chỉnh. Thị lực thường sẽ bắt đầu cải thiện trong vài ngày sau khi phẫu thuật. Mắt bạn cảm thấy ngứa và khó chịu nhẹ trong vài ngày cũng là điều bình thường – bác sĩ sẽ yêu cầu bạn đeo miếng che mắt hoặc tấm chắn bảo vệ vào ban đêm để đảm bảo bạn không dụi mắt khi ngủ chăm sóc mắt sau mổ. Cảm giác khó chịu này sẽ biến mất sau vài ngày.

6.Vài tuần sau khi phẫu thuật đục thủy tinh thể

Mặc dù mọi người đều khác nhau, nhưng trải nghiệm trung bình trong những tuần sau khi phẫu thuật đục thủy tinh thể liên quan đến sự phục hồi dần dần của mắt. Những điều chỉnh về thị lực sẽ xảy ra trong vài tháng sau khi phẫu thuật.

7.Lời khuyên cho sau phẫu thuật đục thủy tinh thể

Mặc dù hầu hết mọi người có thể tiếp tục các hoạt động hàng ngày 24 giờ sau khi phẫu thuật đục thủy tinh thể, nhưng có một số hướng dẫn mà bạn sẽ được yêu cầu làm theo. Chúng bao gồm:

 • Đừng làm bất kỳ hoạt động gắng sức nào trong vài tuần . Tránh tập thể dục nghiêm ngặt và nâng vật nặng.
 • Đừng lái xe. Khoảng thời gian sau khi phẫu thuật đục thủy tinh thể trước khi bạn có thể lái xe phụ thuộc vào một số yếu tố – bác sĩ sẽ cho bạn biết khi nào là an toàn để tiếp tục lái xe.
 • Thực hiện theo đơn đặt hàng của bác sĩ về bất kỳ loại thuốc nhỏ mắt kháng sinh và kháng viêm nào. Đây là những điều quan trọng để ngăn ngừa nhiễm trùng và viêm và đảm bảo chữa lành thích hợp. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc quản lý chúng, hãy nhờ bạn bè hoặc người thân trong gia đình giúp đỡ.
 • Tránh xa các khu vực có nhiều bụi . Bạn nên hút bụi và lau nhà trước khi phẫu thuật, vì mắt bạn sẽ rất nhạy cảm với các chất gây dị ứng trong không khí như bụi.
 • Đừng dụi mắt. Dụi mắt là một cách nhanh chóng để phát triển một nhiễm trùng khó chịu. Đó không bao giờ là một ý kiến hay, ngay cả khi bạn không hồi phục sau phẫu thuật.
 • Đừng bơi. Tốt nhất bạn nên tránh bơi lội hoặc tắm bồn nước nóng trong một tuần sau khi phẫu thuật.
 • Đừng trang điểm. Hãy hỏi bác sĩ của bạn khi bạn có thể tiếp tục làm như vậy.

Các triệu chứng cần theo dõi sau khi phẫu thuật đục thủy tinh thể

Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào sau đây, vui lòng liên hệ với bác sĩ nhãn khoa của bạn ngay lập tức:

 • Mất thị lực
 • Đau dai dẳng mặc dù đã sử dụng thuốc giảm đau không kê đơn
 • Ánh sáng nhấp nháy hoặc nhiều đốm (nổi) trước mắt bạn
 • Buồn nôn, nôn mửa hoặc ho nhiều

Không có thông tin nào ở đây được dùng để thay thế cho lời khuyên từ một bác sĩ có chuyên môn. Nếu bạn hoặc người khác mà bạn biết sắp phải phẫu thuật đục thủy tinh thể, hãy đảm bảo rằng bạn đã yêu cầu bác sĩ nhãn khoa vạch ra các bước tốt nhất để phục hồi.

Xem thêm: >>https://duocphamnonal.vn/nhung-dieu-can-biet-ve-duc-thuy-tinh-the.html

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty cổ phần Dược phẩm NONAL

Địa chỉ: Tầng 5, Tòa nhà 41 Hiệp Nhất, Phường 4, Quận Tân Bình TPHC

Liên lạc qua điện thoại:  0945226413

Liên lạc qua email: cskh@nonalpharma.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *