7 Thói quen tốt để ngăn ngừa và điều trị loét dạ dày tá tràng

loét dạ dày tá tràng

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, thói quen sinh hoạt tốt, khoa học có liên quan mật thiết đến những bệnh lý loét dạ dày tá tràng mà bạn gặp phải. Vì thế, một chế độ sinh hoạt khoa học, đầy đủ dinh dưỡng, đúng giờ giấc, đúng khẩu phần…Hy vọng những thói quen dưới đây sẽ giúp ích cho người bệnh và cả người trong nhóm nguy cơ đối phó với căn bệnh khó chịu này.

loét dạ dày tá tràng

1. Loét dạ dày tá tràng là gì?

Những nguyên nhân ít phổ biến hơn gây loét dạ dày tá tràng bao gồm:

  • Ung thư tiềm ẩn.
  • Chất làm loãng máu.
  • Sử dụng ma túy, bao gồm cả cocaine.
  • Các nguồn lây nhiễm, chẳng hạn như mụn rộp.
  • Bệnh tự miễn, bao gồm cả bệnh Crohn.
  • Các khối u hiếm gặp có thể đưa bệnh nhân đến trạng thái tăng tiết.

Có nhiều loại loét dạ dày tá tràng, tên của chúng khác nhau tùy thuộc vào vị trí của chúng trong đường tiêu hóa. Đau niêm mạc dạ dày là loét dạ dày; vết loét ở phần đầu của ruột non là vết loét tá tràng; và ở thực quản dưới, vết loét được gọi là loét thực quản.

Một số người không có triệu chứng. Khoảng 2/3 số người mắc bệnh không có triệu chứng . Những người khác thức dậy vào giữa đêm với cơn đau bụng trên. Dù là trường hợp nào, bệnh loét dạ dày tá tràng là một mối quan tâm sức khỏe nghiêm trọng có thể làm giảm chất lượng cuộc sống .

loét dạ dày tá tràng

2. Thói quen giúp ngăn ngừa viêm loét dạ dày hiệu quả

2. 1 Sắp xếp thời gian nghỉ ngơi, không để cơ thể quá mệt mỏi

Lao động quá nhiều, mệt mỏi quá độ sẽ khiến hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng nghiêm trọng:

  • Máu không đủ để cung cấp cho hệ tiêu hóa.
  • Mất cân bằng chức năng bài tiết.
  • Dịch vị bao tử tăng bất thường, dịch nhầy mucin giảm mạnh.

Do vậy, dù là lao động chân tay hay lao động trí óc thì anh chị cũng cần phải sắp xếp thời gian nghỉ ngơi, giữ gìn sức khỏe để tránh và giảm viêm loét dạ dày tá tràng.

2.2 Ăn uống đúng giờ, không để bụng quá đói

Khi quá đói sẽ dẫn đến tình trạng axit dịch vị trong bao tử ở nồng độ cao “tự tiêu hóa” niêm mạc. Thường xuyên để bụng đói dẫn đến đau bao tử.

Người bệnh đau bao tử để bụng đói sẽ gây ra các cơn đau.

loét dạ dày tá tràng

2.3 Không tùy ý sử dụng và lạm dụng thuốc giảm đau

Hầu hết các loại thuốc giảm đau đều có thể gây hại cho niêm mạc dạ dày, bao gồm: nhóm axit acetylsalicylic, nhóm thuốc chống viêm, nhóm thuốc hormone như sterol.

Người khỏe mạnh không nên lạm dụng thuốc giảm đau, người đau bao tử càng không nên sử dụng.

Đặc biệt cần bỏ ngay thói quen sử dụng các loại thuốc không kê đơn, tự ý sử dụng là không có chỉ định của Bác sĩ.

2.4 Từ bỏ hút thuốc và chất kích thích

Nếu bạn hút các sản phẩm thuốc lá, hãy bỏ thuốc lá. Nicotine có thể làm tăng sản xuất axit trong dạ dày và làm trầm trọng thêm vết loét dạ dày tá tràng hiện có, ngăn cản quá trình chữa lành và tăng nguy cơ tái phát.

Uống rượu vừa phải. Đối với phụ nữ, điều đó có nghĩa là không uống nhiều hơn một ly mỗi ngày và đối với nam giới, hai ly mỗi ngày. (Một lần uống tương đương với một ly rượu vang 5 ounce, 12 ounce bia hoặc 1,5 ounce rượu.) Không trộn rượu và thuốc vì theo thời gian điều này có thể gây tổn thương niêm mạc của đường tiêu hóa.

loét dạ dày tá tràng

2.5 Ăn nhiều loại thực phẩm toàn phần thực vật

Ăn rau, trái cây và ngũ cốc để cung cấp vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất phytochemical, chẳng hạn như flavonoid, có thể giúp tăng cường miễn dịch, củng cố tính toàn vẹn của niêm mạc đường tiêu hóa và chữa lành các vết loét từ trước. Hạn chế thức ăn cay, béo và chiên vì có thể làm trầm trọng thêm viêm loét dạ dày tá tràng.

Giữ đủ nước và hạn chế uống caffein. Uống nước đầy đủ trong ngày. Một nguyên tắc nhỏ là uống một nửa trọng lượng cơ thể của bạn tính bằng ounce từ chất lỏng, chủ yếu là nước, mỗi ngày.

2.6 Tăng cường lợi khuẩn cho hệ tiêu hóa

Bổ sung vi khuẩn lành mạnh cho đường ruột mà bạn có thể nhận được trong thực phẩm lên men như sữa chua, kefir, dưa cải bắp và giấm táo. Bạn có thể cần bổ sung probiotic có mục tiêu nếu bạn đang được điều trị bằng thuốc kháng sinh cho vi khuẩn H.p.

Những thay đổi lối sống này thoạt đầu có thể không dễ dàng, nhưng nghiên cứu cho thấy chúng tạo ra sự khác biệt. Trong một đánh giá rủi ro gần đây, theo dõi 71 người có nguy cơ tái phát viêm loét dạ dày tá tràng từ trung bình đến cao trong một năm, một nhóm được can thiệp cá nhân với tài liệu giáo dục, tư vấn thay đổi lối sống, tư vấn tâm lý về trầm cảm và lo lắng, và hướng dẫn chăm sóc sức khỏe tại nhà và dùng thuốc. Nhóm triệu chứng không được can thiệp, chỉ tái khám ba tháng một lần để xem có vết loét tái phát hay không.

Kết quả cho thấy rằng can thiệp cá nhân hóa không chỉ cải thiện tỷ lệ tái phát mà còn cả lo lắng, trầm cảm, mức độ đau và chất lượng cuộc sống. Loét dạ dày có thể gây đau đớn. Nhưng áp dụng một chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh có thể giúp ngăn ngừa và điều trị chúng.

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần Dược phẩm NONAL

Địa chỉ: Tầng 5, Tòa nhà 41 Hiệp Nhất, Phường 4, Quận Tân Bình, TP.HCM

Liên lạc qua điện thoại:  0943.207.830

Liên lạc qua email: cskh.dpnano@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *