Các giai đoạn của ung thư

các giai đoạn ung thư

Khi bạn được chẩn đoán mắc bệnh ung thư, bác sĩ sẽ cho bạn biết nó đang ở giai đoạn nào. Ở các giai đoạn của ung thư khác nhau cho thấy kích thước của ung thư và mức độ lây lan của nó.

các giai đoạn ung thư

1.Phân giai đoạn nhằm mục địch gì?

Việc phân giai đoạn giúp mô tả vị trí của ung thư, nếu hoặc nơi nó đã lan rộng và liệu nó có đang ảnh hưởng đến các bộ phận khác của cơ thể hay không. Các bác sĩ thường sử dụng các xét nghiệm chẩn đoán để xác định giai đoạn ung thư. Giai đoạn có thể không hoàn tất cho đến khi tất cả các thử nghiệm này kết thúc. Biết được giai đoạn này sẽ giúp bác sĩ:

 • Lập kế hoạch điều trị, bao gồm loại phẫu thuật và / hoặc liệu có cần hóa trị hoặc xạ trị hay không
 • Dự đoán khả năng ung thư sẽ tái phát sau khi điều trị ban đầu
 • Dự đoán cơ hội phục hồi
 • Nói về chẩn đoán bằng ngôn ngữ thông dụng, rõ ràng với toàn bộ nhóm chăm sóc sức khỏe
 • Xác định mức độ hiệu quả của phương pháp điều trị
 • So sánh các phương pháp điều trị mới hoạt động hiệu quả như thế nào giữa các nhóm lớn những người có cùng chẩn đoán

2.Giới thiệu về hệ thống dàn TNM

Đối với nhiều loại ung thư, các bác sĩ thường sử dụng hệ thống TNM của Ủy ban Hỗn hợp về Ung thư Hoa Kỳ (AJCC) để mô tả các giai đoạn của ung thư. Các bác sĩ trả lời những câu hỏi sau đây dựa trên kết quả từ các xét nghiệm chẩn đoán, quét hình ảnh và phẫu thuật để loại bỏ hoặc lấy mẫu khối u.

 • Khối u nguyên phát lớn như thế nào? Nó nằm ở đâu? (Khối u, T)
 • Khối u đã di căn đến các hạch bạch huyết chưa? Nếu vậy, ở đâu và bao nhiêu? (Nút, N)
 • Ung thư có di căn đến các bộ phận khác của cơ thể không? Nếu vậy, ở đâu và bao nhiêu? (Di căn, M)
 • Có bất kỳ dấu ấn sinh học hoặc dấu ấn khối u nào liên quan đến ung thư có thể làm cho nó có khả năng lây lan nhiều hơn hoặc ít hơn không?

Giai đoạn có thể là “lâm sàng” hoặc “bệnh lý”. Phân giai đoạn lâm sàng dựa trên kết quả của các xét nghiệm được thực hiện trước khi phẫu thuật, chẳng hạn như khám sức khỏe và chụp cắt lớp hình ảnh. Phân đoạn bệnh lý dựa trên những gì được tìm thấy trong quá trình phẫu thuật. Giai đoạn lâm sàng thường được chỉ định bằng chữ “c” viết thường trước phân loại TNM. Giai đoạn bệnh lý được biểu thị bằng chữ “p” viết thường. Nói chung, phân giai đoạn bệnh lý cung cấp nhiều thông tin nhất để xác định tiên lượng của bệnh nhân.

Giai đoạn cũng có thể được thực hiện sau khi một người đã nhận được các phương pháp điều trị khác trước khi phẫu thuật, chẳng hạn như xạ trị, hóa trị, liệu pháp hormone hoặc liệu pháp miễn dịch. Đây được gọi là giai đoạn sau trị liệu. Loại phân giai đoạn này có thể được thực hiện đối với một số bệnh ung thư vì điều trị trước khi phẫu thuật giúp thu nhỏ khối u để có thể loại bỏ nó. Giai đoạn sau trị liệu được chỉ định bằng chữ “y” viết thường trước phân loại TNM.

các giai đoạn ung thư

3.Mô tả TNM

Dưới đây là những mô tả chung về hệ thống dàn TNM. Tuy nhiên, các định nghĩa cụ thể cho từng loại là khác nhau đối với từng loại ung thư được phân loại bằng cách sử dụng hệ thống này chẩn đoán các giai đoạn của ung thư. Tìm hiểu thêm thông tin về giai đoạn cụ thể cho từng loại ung thư.

 • Khối u (T): Chữ “T” cộng với một số (0 đến 4) mô tả kích thước và vị trí của khối u, bao gồm mức độ khối u đã phát triển thành các mô lân cận. Kích thước khối u được đo bằng đơn vị cm (cm). Một cm gần bằng chiều rộng của một cây bút mực hoặc bút chì tiêu chuẩn. Một khối u lớn hơn hoặc một khối u đã phát triển sâu hơn vào mô xung quanh sẽ nhận được một số lượng cao hơn. Đối với một số loại ung thư, các chữ cái viết thường, chẳng hạn như “a,” “b” hoặc “m” (cho nhiều loại), được thêm vào danh mục “T” để cung cấp thêm chi tiết.
 • Nút (N): Chữ cái “N” cộng với một số (0 đến 3) là viết tắt của các hạch bạch huyết. Những cơ quan nhỏ xíu hình hạt đậu này giúp chống lại nhiễm trùng. Các hạch bạch huyết gần nơi ung thư bắt đầu được gọi là các hạch bạch huyết khu vực. Các hạch bạch huyết ở các bộ phận khác của cơ thể được gọi là các hạch bạch huyết ở xa. Thông thường, càng nhiều hạch bạch huyết bị ung thư, số lượng được chỉ định càng lớn. Tuy nhiên, đối với một số khối u, vị trí của các hạch bạch huyết bị ung thư có thể xác định loại “N”.
 • Di căn (M): Chữ “M” cho biết liệu ung thư đã di căn đến các bộ phận khác của cơ thể hay chưa, được gọi là di căn xa. Nếu ung thư chưa lan rộng, nó được dán nhãn M0. Nếu ung thư đã lan rộng, nó được coi là M1.

4.Các yếu tố khác bao gồm trong giai đoạn

Ngoài các loại TNM, các yếu tố khác có thể được bao gồm trong giai đoạn tùy thuộc vào loại ung thư cụ thể. Chúng có thể bao gồm:

 • Cấp độ: Cấp độ mô tả mức độ tế bào ung thư trông giống như tế bào khỏe mạnh khi nhìn dưới kính hiển vi. Điều này có thể được chỉ ra bằng cách sử dụng chữ cái “G” và một số (0 đến 4). Bác sĩ so sánh mô ung thư với mô khỏe mạnh. Mô khỏe mạnh thường chứa nhiều loại tế bào khác nhau được nhóm lại với nhau.

Nếu ung thư trông giống với mô khỏe mạnh và chứa các nhóm tế bào khác nhau, thì nó được gọi là “đã biệt hóa” hoặc “khối u cấp thấp”. Nếu mô ung thư trông rất khác với mô khỏe mạnh, nó được gọi là “kém biệt hóa” hoặc “khối u cấp cao”. Mức độ ung thư có thể giúp bác sĩ dự đoán ung thư sẽ lây lan nhanh như thế nào. Nói chung, mức độ khối u càng thấp thì tiên lượng càng tốt. Các loại ung thư khác nhau có các phương pháp khác nhau để phân loại ung thư.

 • Dấu ấn khối u hoặc dấu ấn sinh học: Dấu hiệu khối u, hoặc dấu ấn sinh học, là những chất được tìm thấy ở mức cao hơn mức bình thường trên bề mặt tế bào ung thư hoặc trong máu, nước tiểu hoặc các mô cơ thể của một số người bị ung thư. Đối với nhiều loại ung thư, các chất chỉ điểm khối u có thể giúp tìm ra khả năng lây lan của ung thư và xác định các lựa chọn điều trị tốt nhất. Đối với một số bệnh ung thư, một số dấu hiệu khối u nhất định có thể hữu ích hơn giai đoạn giúp lập kế hoạch điều trị.
 • Di truyền khối u: Các nhà nghiên cứu đã tìm ra cách để xác định các gen liên quan đến nhiều loại ung thư. Nhiều gen trong số này có thể giúp dự đoán xem một loại ung thư cụ thể có lây lan hay không hoặc (các) phương pháp điều trị nào sẽ hiệu quả nhất. Thông tin này có thể giúp các bác sĩ nhắm mục tiêu điều trị cho bệnh ung thư của mỗi người. Tìm hiểu thêm về các liệu pháp được cá nhân hóa và nhắm mục tiêu.

các giai đoạn ung thư

5. Phân nhóm giai đoạn ung thư

Các bác sĩ kết hợp các kết quả T, N, M và các yếu tố khác đặc trưng cho bệnh ung thư để xác định giai đoạn ung thư cho mỗi người. Hầu hết các loại ung thư có bốn giai đoạn: giai đoạn I (1) đến IV (4). Một số bệnh ung thư cũng có giai đoạn 0 (không).

 • Giai đoạn 0: Giai đoạn này mô tả ung thư tại chỗ, có nghĩa là “tại chỗ”. Ung thư giai đoạn 0 vẫn nằm ở nơi chúng bắt đầu và chưa lây lan sang các mô lân cận. Giai đoạn của ung thư thường có khả năng chữa khỏi cao, thường là bằng cách phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ khối u.
 • Giai đoạn I: Giai đoạn này thường là một khối ung thư nhỏ hoặc khối u chưa phát triển sâu vào các mô lân cận. Nó cũng chưa lây lan đến các hạch bạch huyết hoặc các bộ phận khác của cơ thể. Nó thường được gọi là ung thư giai đoạn đầu.
 • Giai đoạn II và Giai đoạn III: Nhìn chung, 2 giai đoạn này cho thấy ung thư lớn hơn hoặc khối u đã phát triển sâu hơn vào mô lân cận. Chúng cũng có thể đã lan đến các hạch bạch huyết nhưng không lan đến các bộ phận khác của cơ thể.
 • Giai đoạn IV: Giai đoạn này có nghĩa là ung thư đã di căn đến các cơ quan hoặc bộ phận khác của cơ thể. Nó cũng có thể được gọi là ung thư tiến triển hoặc di căn.

6. Chẩn đoán ung thư

Bác sĩ sẽ sử dụng thông tin từ kết quả xét nghiệm (giai đoạn lâm sàng) hoặc có thể từ chính khối u (giai đoạn bệnh lý) để quyết định giai đoạn tổng thể của bạn.

Một thăm khám lâm sàng và một số xét nghiệm được sử dụng để xác định giai đoạn lâm sàng của bạn – ước tính bao xa ung thư có lây lan. Các xét nghiệm có thể bao gồm máu và các xét nghiệm khác trong phòng thí nghiệm và quét hình ảnh. Đó có thể là tia X hoặc bất kỳ cách nào sau đây:

 • Chụp cộng hưởng từ (MRI): Nam châm mạnh và sóng vô tuyến được sử dụng để tạo hình ảnh chi tiết của khu vực bị ảnh hưởng.
 • Chụp cắt lớp vi tính (CT): Một số tia X được chụp từ các góc độ khác nhau và ghép lại với nhau để hiển thị thêm thông tin.
 • Siêu âm: Sóng âm tần số cao được sử dụng để tạo hình ảnh bên trong cơ thể bạn.

các giai đoạn ung thư

Giai đoạn của bệnh ung thư không thay đổi theo thời gian. Nếu ung thư quay trở lại hoặc di căn sang phần khác của cơ thể, thì thông tin gần đây hơn về kích thước và sự lây lan của ung thư sẽ được thêm vào giai đoạn ban đầu.

Đôi khi, bác sĩ có thể chỉ định “nghỉ ngơi” đối với bệnh ung thư để xác định phương pháp điều trị đang hoạt động tốt như thế nào hoặc để có thêm thông tin về bệnh ung thư tái phát sau khi điều trị. Quá trình này sử dụng cùng một hệ thống dàn được mô tả ở trên. Thông thường, một số xét nghiệm tương tự đã được thực hiện khi ung thư lần đầu tiên được chẩn đoán sẽ được lặp lại. Sau đó, bác sĩ có thể chỉ định ung thư một giai đoạn mới. Sau đó, bác sĩ thêm một chữ “r” viết thường trước giai đoạn mới để cho thấy rằng nó khác với chẩn đoán đầu tiên. Tuy nhiên, điều này không phổ biến.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty Cổ phần Dược phẩm NONAL

Địa chỉ: Tầng 5, Tòa nhà 41 Hiệp Nhất, Phường 4, Quận Tân Bình TPHCM

Liên lạc qua điện thoại:  0945226413

Liên lạc qua email: cskh@nonalpharma.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *