Dấu hiệu tiền mãn kinh sớm ở tuổi 30 cần biết

dấu hiệu tiền mãn kinh sớm

Dấu hiệu của tiền mãn kinh sớm khi chị em bước vào tuổi 30 là các chu kỳ kinh nguyệt diễn ra không đều, quá dài hoặc quá ngắn.

Lượng máu kinh nguyệt ra ít hoặc nhiều hơn và xuất hiện trước 40 tuổi. Ở giai đoạn cuối cùng chu kỳ kinh nguyệt sẽ ngừng hoàn toàn và không xuất hiện nữa.

dấu hiệu tiền mãn kinh sớm
Nhiều chị em phụ nữ mắc tiền mãn kinh ngay khi bước vào tuổi 30.

Nguyên nhân của tiền mãn kinh sớm

Buồng trứng ngừng hoạt động

Dấu hiệu mãn kinh sớm có thể xảy ra một cách tự nhiên nếu buồng trứng của phụ nữ ngừng tạo ra mức bình thường của một hormone, đặc biệt là hormone estrogen.

Điều này đôi khi được gọi là suy buồng trứng sớm, hoặc suy buồng trứng nguyên phát.

Nguyên nhân của suy buồng trứng sớm thường không được biết rõ, nhưng ở một số phụ nữ, nó có thể do: Bất thường nhiễm sắc thể-chẳng hạn như ở phụ nữ mắc hội chứng Turner.

Một bệnh tự miễn-nơi hệ thống miễn dịch bắt đầu tấn công các mô cơ thể.

Một số bệnh nhiễm trùng, chẳng hạn như bệnh lao, sốt rét và quai bị-nhưng trường hợp này rất hiếm.

Suy buồng trứng sớm đôi khi có thể xảy ra trong gia đình. Trường hợp này có thể xảy ra nếu bất kỳ người thân nào của bạn phải trải qua thời kỳ mãn kinh ở độ tuổi rất trẻ (20 hoặc đầu 30).

Ảnh hưởng từ phương pháp điều trị ung thư

Xạ trị và hóa trị có thể gây suy buồng trứng sớm. Điều này có thể là vĩnh viễn hoặc tạm thời.

Nguy cơ mãn kinh sớm của bạn sẽ phụ thuộc vào:

 • Tuổi của bạn – những cô gái chưa đến tuổi dậy thì có thể chịu sự điều trị mạnh mẽ hơn những phụ nữ lớn tuổi.
 • Loại phương pháp điều trị bạn đang áp dụng – các loại hóa trị khác nhau có thể ảnh hưởng đến buồng trứng một cách khác nhau.
 • Nơi nào tập trung xạ trị trên cơ thể bạn – nguy cơ phát triển mãn kinh sớm của bạn cao hơn nếu bạn điều trị xạ trị xung quanh não hoặc xương chậu.
dấu hiệu tiền mãn kinh
Kinh nguyệt không đều hoặc trễ

Phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng

Cắt bỏ cả hai buồng trứng một cách phẫu thuật cũng sẽ dẫn đến mãn kinh sớm hoặc mãn kinh sớm.

Ví dụ, có thể cần phải cắt bỏ buồng trứng trong quá trình cắt bỏ tử cung (một cuộc phẫu thuật để loại bỏ tử cung).

Các triệu chứng của tiền mãn kinh sớm là gì?

Các triệu chứng của mãn kinh sớm thường giống với những phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh tự nhiên và có thể bao gồm:

 • Kinh nguyệt không đều hoặc trễ
 • Chu kỳ nặng hơn hoặc nhẹ hơn bình thường
 • Nóng bừng (cảm giác ấm đột ngột lan toả khắp phần trên cơ thể)
 • Những triệu chứng này là dấu hiệu cho thấy buồng trứng đang sản xuất estrogen ít hơn. Cừng với các triệu chứng trên, một số phụ nữ có thể gặp phải:
 • Khô âm đạo (âm đạo cũng có thể trở nên mỏng hơn và kém linh hoạt hơn)
 • Bàng quang khó chịu và trở nên tồi tệ hơn khi mất kiểm soát bàng quang (tiểu không kiểm soát)
 • Thay đổi cảm xúc (cáu kỉnh, thay đổi tâm trạng, trầm cảm nhẹ)
 • Da, mắt hoặc miệng khô
 • Mất ngủ
 • Giảm ham muốn tình dục

Ngoài các triệu chứng được liệt kê ở trên, nếu bạn dưới 40 tuổi và gặp bất kỳ tình trạng nào sau đây, bạn nên đi khám bác sĩ để xác định xem bạn có đang mãn kinh sớm hay không:

Chẩn đoán tiền mãn kinh sớm

Bác sĩ đa khoa có thể chẩn đoán mãn kinh sớm dựa trên các triệu chứng, tiền sử gia đình của bạn và xét nghiệm máu để kiểm tra nồng độ hormone của bạn.

Để chẩn đoán mãn kinh sớm, bác sĩ của bạn rất có thể sẽ tiến hành khám sức khoẻ và lấy máu để loại trừ các bệnh lý khác, chẳng hạn như mang thai và bệnh tuyến giáp. Họ cũng có thể yêu cầu xét nghiệm để đó mức estradiol của bạn. Mức độ thấp của estradiol, một dạng của estrogen, có thể cho rằng buồng trứng của bạn đang bắt đầu hoạt động không tốt. Khi nồng độ estradiol dưới 30, nó có thể báo hiệu rằng bạn đang trong thời kỳ mãn kinh.

Nóng bừng (cảm giác ấm đột ngột lan toả khắp phần trên cơ thể).
Nóng bừng (cảm giác ấm đột ngột lan toả khắp phần trên cơ thể).

Tuy nhiên, xét nghiệm quan trọng nhất được sử dụng để chẩn đoán mãn kinh sớm là xét nghiệm máu để đo hormone kích thích nang trứng (FSH). FSH làm cho buồng trứng của bạn sản xuất estrogen. Khi buồng trứng sản xuất estrogen chậm lại, nồng độ FSH của bạn sẽ tăng lên. Khi mức FSH của bạn tăng trên 40mlU/mL, điều đó thường chỉ ra rằng bạn đang trong thời kỳ mãn kinh.

Các vấn đề sức khỏe khác ảnh hưởng đến phụ nữ trong thời kỳ tiền mãn kinh sớm?

Giống như tất cả phụ nữ mãn kinh, phụ nữ mãn kinh sớm có mức độ estrogen giảm xuống do buồng trứng ngừng sản xuất hầu hết các hormone này. Mức độ thấp của estrogen có thể dẫn đến những thay đổi trong sức khỏe tổng thể của phụ nữ và có thể làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh lý, chẳng hạn như loãng xương. Các rủi ro sức khỏe khác liên quan đến việc mất estrogen bao gồm tăng nguy cơ ung thư ruột kết và buồng trứng, bệnh nha chu (nướu), rụng răng và hình thành đục thủy tinh thể.

Tuy nhiên, so với những phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh tự nhiên, phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh sớm dành phần lớn cuộc đời của họ mà không có lợi ích bảo vệ của estrogen của chính họ. Điều này khiến họ có nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe liên quan đến thời kỳ mãn kinh được đề cập ở trên.

Những thất thường của chu kỳ kinh nguyệt là triệu chứng thường gặp ở phụ nữ giai đoạn tiền mãn kinh. Nhưng nếu thấy những biểu hiện này kéo dài, có dấu hiệu ra máu, đau bụng, tiết mùi khó chịu thì chị em cần đi khám để loại trừ các bệnh lý phụ khoa nguy hiểm.

Giảm triệu chứng tiền mãn kinh, mãn kinh

Phương pháp điều trị chính cho mãn kinh sớm là uống thuốc tránh thai kết hợp hoặc HRT để bù đắp lượng hormone bị thiếu của bạn.

Bác sĩ đa khoa có thể sẽ khuyên bạn thực hiện phương pháp điều trị này cho đến ít nhất là tuổi mãn kinh tự nhiên (trung bình khoảng 51 tuổi), để bảo vệ bạn khỏi chứng loãng xương và các tình trạng khác có thể phát triển sau thời kỳ mãn kinh.

Nếu bạn đã mắc một số loại ung thư, chẳng hạn như một số loại ung thư vú, bạn có thể không được điều trị bằng nội tiết tố.

Bác sĩ đa khoa sẽ nói chuyện với bạn về các lựa chọn điều trị khác và thay đổi lối sống mà bạn có thể thực hiện để giúp bảo vệ sức khỏe của mình.

Nếu bạn vẫn có các triệu chứng, bác sĩ đa khoa có thể giới thiệu bạn đến một trung tâm chuyên khoa về mãn kinh.

Chế độ ăn uống giảm nhẹ triệu chứng tiền mãn kinh, mãn kinh

Theo các bác sĩ chuyên khoa, chỉ cần sửa đổi chế độ ăn uống của bạn cũng có thể làm giảm bớt các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh. Ví dụ, thêm đậu nành trong chế độ ăn uống của bạn để giảm hoặc thậm chí loại bỏ các cơn nóng bừng liên quan đến sự sụt giảm nồng độ estrogen do mãn kinh gây ra.

Nên tránh các thức ăn có chứa nhiều đường hoặc chất béo nếu bạn muốn giảm bớt các triệu chứng mãn kinh. Những người phụ nữ bổ sung đủ canxi trong chế độ ăn uống cũng là cách tốt để họ ít phải chịu đựng các triệu chứng mãn kinh hơn, do đó bạn cũng nên đảm bảo đủ các sản phẩm sữa ít chất béo trong chế độ ăn uống của bạn.

Trong các bữa ăn nên tránh ắn quá no mà thay vào đó nên ăn ít và ăn thành nhiều bữa. Điều này sẽ giúp bạn luôn duy trì được lượng đường trong máu. Khi lượng đường trong máu của bạn được cân bằng sẽ dễ dàng lưu thông khắp cơ thể.

Bổ sung vitamin và khoáng chất làm chậm lại thời kỳ mãn kinh sớm hiệu quả
Bổ sung vitamin và khoáng chất làm chậm lại thời kỳ mãn kinh sớm hiệu quả

Bổ sung vitamin và dưỡng chất

Có rất nhiều loại thực phẩm bổ sung giúp bạn có thể làm giảm các triệu chứng mãn kinh khó chịu, ví dụ như các loại vitamin và các chất bổ sung cho việc làm chậm lại thời kì mãn kinh hữu ích bao gồm hạt lanh, vitamin E, vitamin B, dầu hoa anh thảo … Nhưng trước khi dùng bất cứ sản phẩm chức năng hỗ trợ nào, hãy nhớ tham khảo ý kiến bác sĩ.

Tập thể dục và thư giãn

Những bài tập thể dục và thư giãn rất quan trọng nếu bạn muốn thời kỳ mãn kinh ít khó chịu. Nghiên cứu cho thấy rằng những phụ nữ tập thể dục một cách thường xuyên trong thời kỳ mãn kinh ít có khuynh hướng bị đổ mồ hôi đêm, nóng bừng và mất ngủ. Để có kết quả tốt nhất, hãy tập thể dục vào buổi sáng. Bằng chứng cho thấy rằng tập thể dục vào ban đêm có thể giữ cho bạn tỉnh táo và khó ngủ.

Căng thẳng trong cuộc sống cũng như trong công việc có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng mãn kinh. Vì vậy, tìm cách nghỉ ngơi và thư giãn trong thời kỳ tiền mãn kinh, mãn kinh là một ý tưởng tốt. Bạn có thể thử tập yoga, thiền hay tập thở. Ngoài ra, làm bất cứ điều gì khiến cho bạn cảm thấy bình tĩnh và yên tĩnh. Ví dụ, bạn có thể nghe nhạc hoặc ngâm mình trong bồn tắm cũng là cách giúp bạn thư giãn.

Nếu có bất cứ vấn đề nào cần giải đáp, bạn có thể liên hệ ngay với chúng tôi.

Công ty Cổ phần Dược phẩm NONAL

Địa chỉ: Tầng 5, Tòa nhà 41 Hiệp Nhất, Phường 4, Quận Tân Bình TPHCM

Liên lạc qua điện thoại:  0945226413

Liên lạc qua face book: https://www.facebook.com/DuocphamNonal

Liên lạc qua email: cskh@nonalpharma.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *