Hoá trị là gì? Phương pháp giúp hạn chế tác dụng phụ

hoá trị là gì

Hiện nay, những bệnh nhân mắc ung thư có thể tìm đến nhiều phương pháp điều trị bệnh khác nhau, bao gồm hóa trị, xạ trị, nhiệt trị và phẫu thuật. Hoá trị là gì? Đối với hóa trị liệu, đây là một phương pháp giúp tiêu diệt các tế bào ung thư bằng việc sử dụng một hoặc nhiều loại thuốc kháng ung thư. Liệu pháp này có thể sử dụng kết hợp với các phương pháp điều trị ung thư khác để đạt được hiệu quả cao nhất.

hoá trị là gì

Hóa trị đã được chứng minh là có thể tấn công tế bào ung thư một cách hiệu quả, nhưng nó có thể gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng.

1.Tổng quan

Hoá trị liệu pháp là sử dụng các loại thuốc để phá huỷ tế bào ung thư, nhằm ngăn chặn chúng phát triển và phân chia trong cơ thể. Bởi vì các tế bào ung thư phát triển và phân chia nhanh hơn các tế bào bình thường, cho nên hoá trị có tác động đến tế bào ung thư nhiều hơn tế bào thường. Tuy nhiên, thuốc hoá trị vẫn có thể ảnh hưởng lên tế bào lành, gây ra một số tác dụng phụ.

Hóa trị thường được sử dụng kết hợp với các liệu pháp khác, chẳng hạn như phẫu thuật, xạ trị hoặc liệu pháp hormone. Việc sử dụng liệu pháp kết hợp phụ thuộc vào:

 • Giai đoạn và loại ung thư bạn mắc phải?
 • Sức khỏe tổng thể của bạn như thế nào?
 • Phương pháp điều trị ung thư trước đây?
 • Vị trí của các tế bào ung thư?
 • Mong muốn điều trị của bạn?

Nhiều nghiên cứu cho thấy, hóa trị đã được chứng minh là có thể tấn công tế bào ung thư một cách hiệu quả, nhưng nó có thể gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của bạn. Bạn nên cân nhắc những tác dụng phụ này với nguy cơ không được điều trị khi quyết định liệu hóa trị có phù hợp với bạn hay không.

2. Khi nào thì hoá trị được thực hiện

Hóa trị được sử dụng để tiêu diệt tế bào ung thư ở những người bị ung thư. Có nhiều cơ sở để hóa trị có thể được sử dụng ở những người bị ung thư:

 • Để chữa khỏi ung thư mà không cần các phương pháp điều trị khác. Hóa trị có thể được sử dụng làm phương pháp điều trị chính hoặc duy nhất cho bệnh ung thư.
 • Sau các phương pháp điều trị khác, để tiêu diệt các tế bào ung thư ẩn. Hóa trị là gì? Có thể được sử dụng sau các phương pháp điều trị khác, chẳng hạn như phẫu thuật, để tiêu diệt bất kỳ tế bào ung thư nào có thể còn trong cơ thể. Các bác sĩ gọi đây là liệu pháp bổ trợ.
 • Hóa trị có thể được sử dụng để thu nhỏ khối u để có thể thực hiện các phương pháp điều trị khác, chẳng hạn như xạ trị và phẫu thuật. Các bác sĩ gọi đây là liệu pháp bổ trợ tân sinh.
 • Hóa trị có thể giúp làm giảm các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư bằng cách tiêu diệt một số tế bào ung thư. Các bác sĩ gọi đây là hóa trị liệu giảm nhẹ.

Hóa trị cho các bệnh khác ngoài ung thư:

Một số loại thuốc hóa trị đã tỏ ra hữu ích trong việc điều trị các tình trạng khác, chẳng hạn như:

 • Các bệnh về tủy xương: Các bệnh ảnh hưởng đến tủy xương và tế bào máu có thể được điều trị bằng cách cấy ghép tủy xương, còn được gọi là cấy ghép tế bào gốc. Hóa trị thường được sử dụng để chuẩn bị cho việc cấy ghép tủy xương.
 • Rối loạn hệ thống miễn dịch: Liều lượng thuốc hóa trị thấp hơn có thể giúp kiểm soát hệ thống miễn dịch hoạt động quá mức trong một số bệnh, chẳng hạn như lupus và viêm khớp dạng thấp.

hoá trị là gì

Tác dụng phụ của nhiều loại thuốc không cho phép sử dụng hóa chất hàng ngày.

3. Tác dụng phụ khi thực hiện hoá trị

Tác dụng phụ của thuốc hóa trị có thể rất đáng kể. Mỗi loại thuốc đều có những tác dụng phụ khác nhau và không phải loại thuốc nào cũng gây ra mọi tác dụng phụ. Hỏi bác sĩ về tác dụng phụ của các loại thuốc cụ thể mà bạn sẽ nhận được.

Các tác dụng phụ thường gặp của thuốc hóa trị bao gồm:

 • Buồn nôn
 • Nôn mửa
 • Bệnh tiêu chảy
 • Rụng tóc
 • Ăn mất ngon
 • Mệt mỏi
 • Sốt
 • Lở miệng
 • Đau đớn
 • Táo bón
 • Dễ bầm tím
 • Sự chảy máu

Nhiều tác dụng phụ này có thể được ngăn ngừa hoặc điều trị. Hầu hết các tác dụng phụ giảm dần sau khi điều trị kết thúc.

4. Nơi thực hiện, tần suất sử dụng liệu pháp hoá trị?

Các nhân viên y tế sẽ tiến hành hóa trị cho bệnh nhân tại bệnh viện hoặc phòng khám (ở Việt nam còn hiếm). Hoá trị là gì? Một số loại hóa chất dùng bằng đường uống có thể sử dụng tại nhà.

Hóa trị thường được chỉ định trong một khoảng thời gian nhất định, thường vài tháng đến 1 năm hoặc có thể hơn (tùy vào bệnh, mức độ đáp ứng, mức chịu đựng của cơ thể).

Tác dụng phụ của nhiều loại thuốc không cho phép sử dụng hóa chất hàng ngày. Bác sĩ thường chỉ định sử dụng thuốc ngắt quãng, vì vậy bệnh nhân có thời gian nghỉ ngơi và phục hồi trước đợt điều trị kế tiếp. Điều đó cũng giúp cho những tế bào lành bị ảnh hưởng của hóa trị có cơ hội phục hồi lại.

Một vài bệnh ung thư có thể điều trị với thời gian nghỉ ngơi giữa các chu kỳ ít hơn. Chúng được gọi là “liệu trình dày” (dose-dense schedule). Cách làm này có thể giúp tăng hiệu quả hóa trị với một số bệnh ung thư. Nhưng chúng cũng tăng nguy cơ bị tác dụng phụ. Nếu có bất cứ thắc mắc gì về lịch trình hóa trị, bạn có thể trao đổi với bác sĩ điều trị của mình.

hoá trị là gì

Hóa trị thường được chỉ định trong một khoảng thời gian nhất định.

5. Phương pháp giúp hạn chế tác dụng phụ của hoá trị

Điều trị ung thư là một quá trình lâu dài, để hạn chế được những tác dụng phụ không mong muốn của liệu pháp hóa trị gây ra, bệnh nhân ung thư cần lưu ý những điều sau:

5.1: Luôn giữ tâm lý thoải mái

Người bệnh, luôn giữ cho mình một tâm lý thoải mái để “chiến thắng” lại bệnh tật. Trước khi trị bệnh phải điều trị được tâm bệnh, sự nhụt chí và lo lắng quá độ chỉ khiến cho cơ thể bị kiệt sức và làm cho tình trạng sức khỏe chuyển biến theo chiều hướng tệ hơn trước.

5.2: Cần phải bổ sung đầy đủ năng lượng

Hoá trị là gì? Trong suốt quá trình điều trị bệnh nên tăng cường thực phẩm giàu năng lượng để giúp tăng cường hệ miễn dịch. Nên lựa chọn các loại thực phẩm giàu năng lượng như ngũ cốc, trái cây và rau quả; hạn chế nạp đường, các loại thực phẩm có nhiều chất béo bão hòa và muối. Ngoài ra, nên tích cực uống nhiều nước, các loại nước ép trái cây trong suốt quá trình hóa trị để tránh tình trạng cơ thể bị mất nước.

5.3: Vận động thường xuyên để nâng cao thể trạng

Tham khảo ý kiến bác sĩ về các bài tập thể dục nhẹ nhàng, có cường độ vừa phải dành cho bệnh nhân ung thư. Điều này không những giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể mà còn giúp bạn bớt căng thẳng, lo âu khi điều trị ung thư.

Thông tin liên hệ

Công ty Cổ phần Dược phẩm NONAL

Địa chỉ: Tầng 5, Tòa nhà 41 Hiệp Nhất, Phường 4, Quận Tân Bình TPHCM

Liên lạc qua điện thoại:  0918983428

Liên lạc qua email: cskh@nonalpharma.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *