Hướng dẫn chi tiết cách kiểm tra tinh trùng chính xác và nhanh nhất

cách kiểm tra tinh trùng

Trên thực tế, không phải ai cũng được trang bị đầy đủ những kiến thức về giới tính đặc biệt là thông tin liên quan đến tinh trùng. Vì thế họ có rất nhiều vấn đề khiến nam giới hiểu sai trong một số tình huống. Như cách phân biệt, cách kiểm tra tinh trùng để nhận biết những dấu hiệu báo động từ sức khỏe sinh sản như yếu sinh lý, tinh trùng yếu, tinh trùng vón cục hoặc tinh trùng có màu khác thường…

cach-kiem-tra-tinh-trung
Có rất nhiều xét nghiệm đánh giá tinh trùng tại nhà.

1. Cách kiểm tra tinh trùng tại nhà

Có rất nhiều xét nghiệm đánh giá tinh trùng tại nhà, trong đó, mỗi loại sử dụng một cơ chế kiểm tra khác nhau và cung cấp thông tin khác nhau. Sử dụng bộ dụng cụ xét nghiệm tinh trùng tại nhà được đánh giá là tiết kiệm chi phí, dễ dàng cũng như rút ngắn thời gian hơn so với việc đến gặp bác sĩ.

Hiện nay FDA đã phê duyệt xét nghiệm khả năng sinh sản tại nhà đầu tiên cho nam giới vào năm 2012. Ngày nay, một số bộ xét nghiệm được FDA chấp thuận đã có sẵn.

Xét nghiệm tinh trùng tại nhà đo số lượng tinh trùng – số lượng tinh trùng trong chất lỏng (tinh dịch) được xuất tinh khi đạt cực khoái. Nhưng số lượng tinh trùng chỉ là một yếu tố trong khả năng sinh sản của nam giới.

Xét nghiệm tinh trùng tại nhà yêu cầu xuất tinh vào cốc thu gom. Trong khi các thủ tục khác nhau để chuyển tinh dịch và hoàn thành xét nghiệm, kết quả thường có trong vòng vài phút. Các xét nghiệm hoạt động bằng cách phát hiện một loại protein chỉ có trong tinh trùng.

Nếu xét nghiệm tinh trùng tại nhà cho thấy nồng độ tinh trùng của bạn thấp (âm tính), bạn có thể muốn tham khảo ý kiến bác sĩ để đánh giá khả năng sinh sản đầy đủ. Kết quả xét nghiệm dương tính cho thấy nồng độ tinh trùng của bạn được coi là bình thường.

Tuy nhiên, số lượng tinh trùng bình thường không cho bạn biết liệu bạn có khả năng sinh sản hay không. Xét nghiệm tinh trùng tại nhà chỉ xác định được nồng độ của tinh trùng. Họ không đo lường bất kỳ yếu tố nào khác. Nhiều nguyên nhân phổ biến dẫn đến vô sinh nam bị bỏ sót do xét nghiệm tinh trùng tại nhà. Một phân tích tinh dịch điển hình được thực hiện bởi một chuyên gia vô sinh đánh giá:

 • Lượng tinh dịch
 • Tổng số tinh trùng
 • Nồng độ tinh trùng
 • Sức sống (phần trăm sống)
 • Chuyển động (chuyển động)
 • Hình dạng (hình thái học)

Nếu bạn lo lắng về khả năng sinh sản của mình, hãy đi khám vô sinh. Việc dựa vào xét nghiệm tinh trùng tại nhà có thể dẫn đến sự chậm trễ trong việc đánh giá và điều trị khả năng sinh sản thích hợp.

cách kiểm tra tinh trùng
Trên 15 triệu tinh trùng trên mỗi ml tinh dịch là bình thường.

2. Lưu ý khi sử dụng bộ dụng cụ xét nghiệm tinh trùng tại nhà

Có một số bộ dụng cụ kiểm tra khả năng sinh sản tại nhà dành cho nam giới có sẵn để mua ở các hiệu thuốc. Các xét nghiệm này cho biết liệu số lượng tinh trùng của bạn có thấp hay không.

Bạn có thể muốn thử một trong các bài kiểm tra nếu bạn không muốn gặp bác sĩ đa khoa của mình, nhưng bạn nên lưu ý rằng:

 • Mặc dù nghiên cứu của các nhà sản xuất cho thấy những xét nghiệm này có thể đưa ra dấu hiệu chính xác về số lượng tinh trùng, chúng vẫn chưa được nghiên cứu rộng rãi.
 • Một số bộ dụng cụ xét nghiệm tại nhà phân loại số lượng tinh trùng thấp là dưới 20 triệu tinh trùng trên mỗi ml tinh dịch, nhưng các hướng dẫn quốc tế gần đây hơn tuyên bố rằng bất kỳ thứ gì trên 15 triệu tinh trùng trên mỗi ml tinh dịch là bình thường.
 • Một số bộ dụng cụ chỉ kiểm tra số lượng tinh trùng chứ không phải những thứ khác có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản chẳng hạn như khả năng di chuyển của tinh trùng (khả năng di chuyển) – tốt nhất nên sử dụng bộ dụng cụ đo cả hai điều này.

3. Dấu hiệu nhận biết tinh trùng khỏe mạnh

3.1 Tinh dịch có màu gì?

– Tinh dịch thường  là một chất lỏng màu trắng đục hoặc hơi vàng nhạt, có mùi hơi nồng nếu lâu ngày không xuất tinh. Sau xuất tinh khoảng từ 15- 20 phút tinh dịch sẽ được hóa lỏng.

– Nếu tinh dịch có các màu khác như vàng sậm, nâu, xanh hoặc trong như nước hoặc tinh dịch không hóa lỏng hay tinh dịch đông đặc. Đều là những dấu hiệu bất thường, bạn nên đi khám ngay để được điều trị thích hợp.

Sức khỏe của tinh trùng phụ thuộc vào các yếu tố khác nhau, bao gồm số lượng, Độ di động và cấu trúc hình thái:

3.2 Số lượng

Bạn có khả năng thụ thai cao nhất nếu trong mỗi lần xuất tinh, tinh dịch bài tiết ra chứa ít nhất 15 triệu tinh trùng mỗi ml. Nếu có quá ít tinh trùng trong một lần xuất tinh có thể làm cho việc mang thai khó khăn hơn vì không đủ tinh trùng để thụ tinh với trứng.

3.4 Di động

Để tiếp cận và thụ tinh với trứng, tinh trùng phải di chuyển mạnh mẽ liên tục qua cổ tử cung, trong lòng tử cung và ống dẫn trứng của của cơ quan sinh dục nữ. Đây chính là khả năng di động của tinh trùng. Bạn chỉ có thể có khả năng sinh sản nếu đạt ít nhất 40% số lượng tinh trùng di chuyển tốt.

3.5 Hình dạng

Hình dạng của tinh trùng cũng quyết định tính “thắng cuộc” cho nó trong cuộc đua gặp trứng để thụ tinh. Tinh trùng bình thường (hoặc khỏe mạnh ) có đầu hình bầu dục và một chiếc đuôi dài phía sau. Hai bộ phận này phối hợp với nhau để thúc đẩy tinh trùng di chuyển về phía trước càng nhanh càng tốt. Mặc dù không phải là yếu tố quan trọng như số lượng hoặc khả năng di chuyển, một người đàn ông càng có nhiều tinh trùng với hình dạng và cấu trúc bình thường thì càng có khả năng thụ thai cao.

cách kiểm tra tinh trùng
Hình thái tinh trùng sẽ được quan sát dưới sự phóng đại của kính hiển vi.

4. Hình ảnh tinh trùng yếu

Hình thái tinh trùng hay kích thước cũng như hình dạng của tinh trùng là yếu tố quan trọng quyết định chất lượng sức khỏe sinh sản ở nam giới. Hình thái tinh trùng sẽ được quan sát dưới sự phóng đại của kính hiển vi, đồng thời trong quá trình quan sát có thể phát hiện tinh trùng bất thường một cách rõ ràng.

Tinh trùng khuyết tật hay tinh trùng bất thường được hiểu là tinh trùng bị khiếm khuyết phần đầu hoặc phần đuôi chẳng hạn như: đầu to hoặc méo mó hoặc đuôi cong hoặc đuôi kép: tinh trùng có nhiều đầu/đuôi hoặc có những hình dạng bất thường như đầu quá to hoặc không tròn… Những khiếm khuyết này có thể ảnh hưởng đến khả năng tiếp cận cũng như xâm nhập vào trứng của tinh trùng.

Thông thường khi soi mẫu tịch dịch dưới kính hiển vi, số lượng tinh trùng bình thường chiếm tỷ lệ thấp hơn từ 4% tới 10%. Điều này chứng tỏ phần lớn tinh trùng không có hình thái hoàn hảo khi được quan sát dưới kính hiển vi.

Các dấu hiệu có thể gợi ý tình trạng tinh trùng yếu là:

 • Tinh dịch loãng, số lượng ít: tinh dịch không có độ dính và nhớt đặc trưng mà loãng như nước vo gạo là dấu hiệu gợi ý sự suy giảm bất thường về số lượng, chất lượng tinh trùng gây ảnh hưởng lớn đến khả năng sinh sản ở nam giới.
 • Tinh dịch vón cục: tình trạng này có biểu hiện là tinh dịch xuất hiện những hạt trắng nhỏ như hạt cơm, khi bóp thấy mịn như bột. Tinh dịch ở trạng thái này khiến tinh trùng dễ bị chết và khó di chuyển để thụ tinh cho trứng.
 • Tinh dịch bị đông đặc: khi ở nhiệt độ 37oC, tinh dịch từ trạng thái sệt, quánh sẽ hóa lỏng sau khoảng thời gian chưa tới 60 phút. Nếu tình trạng hóa lỏng không diễn ra hoặc chỉ hóa lỏng một phần thì đó là dấu hiệu cho thấy tinh dịch bị đông đặc, và tình trạng này khiến tinh trùng khó di chuyển đến gặp trứng, gây ảnh hưởng đến kết quả thụ thai.
 • Tinh dịch có màu sắc bất thường: màu sắc của tinh dịch cũng là một trong những tín hiệu cảnh báo về sức khỏe sinh sản, nếu xuất hiện các màu sắc bất thường là dấu hiệu cho thấy cần đi thăm khám bác sĩ chuyên khoa càng sớm càng tốt để xác định nguyên nhân và điều trị kịp thời.

5. Nên kiểm tra chất lượng tinh trùng ở đâu?

Bởi tinh trùng tồn tại trong tinh dịch nên không thể đánh giá chúng qua mắt thường. Vậy nên nếu muốn kiểm tra tinh trùng có đạt chất lượng tốt hay không thì cần có sự can thiệp của công nghệ và các chuyên gia.

cách kiểm tra tinh trùng
Cách kiểm tra tinh trùng phổ biến nhất hiện nay chính là thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ.

Cách kiểm tra tinh trùng phổ biến nhất hiện nay chính là thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ. Đây là xét nghiệm dựa trên mẫu tinh dịch tươi vừa được xuất tinh, qua phân tích và đánh giá của các chuyên gia để chỉ ra được những chỉ số như: số lượng, mật độ, khả năng di động, hình dạng…

Top những bện viện xét nghiệm tinh dịch đồ uy tín:

Kết quả tinh dịch đồ được đánh giá là bình thường dựa theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới WHO (2010):

– Thể tích tinh dịch trong một lần xuất tinh  ≥ 1,5ml

– Mật độ tinh trùng ≥ 15 triệu/ml

– Tổng số tinh trùng ≥ 39 triệu

– Tinh trùng di động tiến tới ≥ 32%

– Tổng tinh trùng di động (tiến tới và tại chỗ) ≥ 40%

– Tỉ lệ tinh trùng sống ≥ 58%

– Tỷ lệ hình thái tinh trùng bình thường ≥ 4%.

– Bạch cầu < 1 triệu/ml

– Sự ly giải 15-60 phút

– pH trong tinh dịch  ≥ 7.2

cách kiểm tra tinh trùng
Mẫu xét nghiệm nên được lấy bằng phương pháp thủ dâm.

6. Làm thế nào để có kết quả tinh dịch đồ chính xác nhất?

Kết quả tinh dịch đồ có tính dao động cao, phụ thuộc vào nhiều yếu tố khách quan và chủ quan, liên quan tới cả bệnh nhân và kỹ thuật viên xét nghiệm. Vậy nên để thu được kết quả tinh dịch đồ chính xác nhất, khi thực hiện xét nghiệm cần lưu ý một số vấn đề sau:

– Kiêng xuất tinh từ 2 đến 3 ngày trước khi xét nghiệm.

– Mẫu xét nghiệm nên được lấy bằng phương pháp thủ dâm. Trong trường hợp không thể lấy mẫu theo cách này, bệnh nhân có thể sử dụng bao cao su chuyên dụng (không chất bôi trơn, không chất tiệt trùng)

– Không lấy mẫu xét nghiệm vào những ngày ốm, sốt, uống nhiều rượu bia, … Trong trường hợp buộc phải xét nghiệm vào những ngày này, bệnh nhân cần báo với nhân viên y tế.

– Mẫu xét nghiệm nên được lấy tại cơ sở y tế. Nếu lấy mẫu tại nhà, mẫu xét nghiệm cần được bảo quản trong điều kiện nhiệt độ phòng (25-37 độ C) và chuyển ngay đến cơ sở xét nghiệm không quá 1 giờ kể từ lúc xuất tinh.

cách kiểm tra tinh trùng
Bạn có thể lựa chọn thăm khám tại các phòng khám nam khoa trực thuộc bệnh viện.

7. Kiểm tra tinh trùng hiện nay giá bao nhiêu ?

Số liệu thống kê cho thấy, mức giá xét nghiệm tinh dịch đồ trên tất cả các bệnh viện giao động trong mức 200,000 – 470,000 đồng tùy bệnh viện công hay bệnh viện tư. Đây không phải là một mức chi phí quá cao và khá phù hợp trong mức chi trả của mỗi bệnh nhân để được đánh giá kết quả tinh dịch của mình.

Bên cạnh chi phí xét nghiệm thì việc lựa chọn một cơ sở y tế xét nghiệm tốt cũng vô cùng quan trọng, bởi nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả mà bạn nhận được. Một địa điểm khám chữa bệnh chất lượng cần phải đạt được 2 yếu tố cốt lõi đầu tiền đó là: trình độ chuyên môn của bác sĩ và hệ thống thiết bị xét nghiệm.

Bạn có thể lựa chọn thăm khám tại các phòng khám nam khoa trực thuộc bệnh viện để được đám ứng đủ hai yêu cầu này. Bên cạnh đó, bạn cũng cần quan tâm và chọn ở những nơi có không gian rộng rãi và dịch vụ chăm sóc bệnh nhân tốt để mang lại cảm giác thoải mái khi thăm khám.

Hy vọng rằng bài viết này đã cung cấp phần nào những thông tin cần thiết về hiện tượng xuất tinh ở nam giới. Các bạn nên chủ động trang bị kiến thức cần thiết cho mình để bảo vệ sức khỏe và sớm phát hiện bệnh và chăm sóc sức khỏe sinh sản của mình tốt hơn.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký trực tuyến tại website.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty Cổ phần Dược phẩm NONAL

Địa chỉ: Tầng 5, Tòa nhà 41 Hiệp Nhất, Phường 4, Quận Tân Bình TPHCM

Liên lạc qua điện thoại:  0945226413

Liên lạc qua face book: https://www.facebook.com/DuocphamNonal

Liên lạc qua email: cskh@nonalpharma.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *