Làm gì khi đau mắt cá chân? Cách phòng ngừa hiệu quả

đau mắt cá chân

Đau mắt cá chân là tình trạng đau hoặc khó chịu nào ảnh hưởng đến bất kỳ phần nào của mắt cá chân. Tình trạng này cá có thể xảy ra vì nhiều lý do. Các nguyên nhân phổ biến nhất bao gồm chấn thương, viêm khớp và hao mòn bình thường. Tùy thuộc vào nguyên nhân, bạn có thể cảm thấy đau hoặc cứng, sưng lên ở bất kỳ đâu xung quanh mắt cá.

đau mắt cá chân
Cơn đau mắt cá chân sẽ thuyên giảm khi được nghỉ ngơi.

Đau mắt cá chân là gì?

Thông thường, cơn đau mắt cá chân sẽ thuyên giảm khi được nghỉ ngơi, chườm đá và dùng thuốc giảm đau không kê đơn. Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể điều trị chấn thương và viêm khớp. Thông thường, các tình trạng có thể được điều trị mà không cần phẫu thuật.

Tuy nhiên, nếu chấn thương nghiêm trọng, chẳng hạn như gãy xương mắt cá chân, hoặc khi cơn đau mắt cá của bạn không cải thiện với điều trị không phẫu thuật, bạn cần phải phẫu thuật. Nếu bạn bị chấn thương mắt cá chân hoặc phẫu thuật, kế hoạch vật lý trị liệu cũng có thể giúp bạn chữa lành. Tăng cường các cơ hỗ trợ bàn chân và mắt cá chân của bạn. Liệu pháp này có thể giảm đau và ngăn ngừa các chấn thương trong tương lai.

Đối tượng nào dễ bị gặp tình trạng đau mắt cá chân ?

Đau mắt cá chân và chấn thương là rất phổ biến. Bạn có nhiều khả năng bị đau mắt cá chân nếu bạn:

 • Trên 65 tuổi.
 • Chơi thể thao hoặc thực hiện các hoạt động liên quan đến nhảy, chuyển động sang hai bên hoặc thay đổi hướng nhanh chóng.
 • Mang thêm cân nặng hoặc béo phì .

Những nguyên nhân phổ biến nhất của đau mắt cá chân là gì?

Đau ở mắt cá chân có thể do một số chấn thương và tình trạng. Một số chấn thương phổ biến nhất gây ra đau mắt cá bao gồm:

đau mắt cá chân
Mắt cá chân bị bong gân là một nguyên nhân phổ biến gây đau mắt cá.
 • Viêm bao hoạt dịch : Các túi chứa đầy chất lỏng được gọi là túi đệm đệm cho xương của bạn khi chúng di chuyển. Viêm bao hoạt dịch xảy ra khi các túi này bị kích thích và bị viêm.
 • Gãy xương: Tai nạn hoặc chấn thương có thể khiến xương bị gãy ( gãy xương ). Gãy xương mắt cá chân có nhiều mức độ từ nhẹ đến nặng. Gãy mắt cá chân có thể liên quan đến xương ở bất kỳ phần nào của khớp mắt cá chân. Gãy mắt cá gây sưng và đau mắt cá.
 • Bong gân : Mắt cá chân bị bong gân là một nguyên nhân phổ biến gây đau mắt cá. Bong gân mắt cá chân xảy ra khi dây chằng căng hoặc rách. Bong gân hoặc trẹo mắt cá chân xảy ra khi mắt cá chân lăn mạnh ra khỏi vị trí bình thường.
 • Viêm gân: Gân bị viêm, kích ứng là một tổn thương mô mềm được gọi là viêm gân . Gân kết nối cơ với xương. Đôi khi, gân có thể bị rách (chẳng hạn như đứt gân Achilles ). Một gân bị rách có thể cần phẫu thuật sửa chữa.

Nhiều bệnh, rối loạn và tình trạng cũng có thể dẫn đến đau mắt cá. Bao gồm các:

 • Viêm khớp: Đau và cứng khớp mắt cá chân có thể do viêm khớp mắt cá. Viêm khớp xảy ra khi sụn (mô trong khớp đệm xương) bị vỡ. Sự phân hủy khiến xương cọ xát vào nhau. Chấn thương và hoạt động quá mức có thể dẫn đến viêm khớp và bệnh này phổ biến hơn ở những người trên 65 tuổi. Một số loại viêm khớp có thể ảnh hưởng đến mắt cá chân. Các loại phổ biến bao gồm viêm khớp dạng thấp và viêm xương khớp .
 • Bàn chân bẹt : Chân quá thấp (hoặc không có vòm) có thể gây đau và sưng ở mắt cá chân và bàn chân. Đôi khi, vòm của trẻ em không phát triển bình thường khi chúng lớn lên, dẫn đến tình trạng này.
 • Bệnh gút: Một loại viêm khớp, bệnh gút là kết quả của sự tích tụ axit uric trong cơ thể. Thông thường, axit uric ra khỏi cơ thể trong nước tiểu. Axit uric dư thừa tạo ra các tinh thể lắng đọng trong khớp. Bệnh gút ở mắt cá chân có thể rất đau.
 • Nhiễm trùng: Một số loại nhiễm trùng, bao gồm cả viêm mô tế bào , có thể gây sưng và đau ở khớp mắt cá chân. Nhiễm trùng xương được gọi là viêm tủy xương có thể do nhiễm trùng tụ cầu .
đau mắt cá chân
Đau và cứng khớp mắt cá có thể do viêm khớp.

Loại thuốc điều trị đau mắt cá chân nào phổ biến ?

Bác sĩ có thể kê đơn thuốc chống viêm hoặc bạn có thể dùng thuốc mà không cần đơn của bác sĩ để giúp chữa lành các cơn đau nhẹ. Bạn có thể mua những thứ này tại hiệu thuốc địa phương không kê đơn dưới dạng thuốc viên như Advil, Ibuprofen hoặc Tylenol. Chúng có thể giúp giảm sưng mắt cá chân của bạn.

Bác sĩ có thể kê đơn các loại thuốc mạnh hơn trong cùng một gia đình để giúp giảm đau. Những loại này có thể có liều lượng lớn hơn một chút so với những viên thuốc bạn mua ở quầy.

Các phương pháp điều trị đau mắt cá chân tại nhà

 • Nghỉ ngơi: Nếu bị chấn thương như bong gân, bạn nên nghỉ chân một thời gian. Nói chuyện với nhà cung cấp của bạn về thời gian bạn nên nghỉ ngơi. Nạng hoặc ủng đi bộ có thể giúp bạn đi lại mà không gây áp lực lên mắt cá chân.
 • Chườm đá: Để giảm sưng, hãy chườm đá hoặc chườm lạnh lên vùng đó trong vòng 15 đến 20 phút sau vài giờ.
 • Băng ép: Hãy hỏi bác sĩ của bạn về việc quấn băng thun quanh mắt cá chân của bạn để giảm viêm. Chú ý không quấn quá chặt.
 • Nâng cao: Nghỉ ngơi với mắt cá chân của bạn cao hơn tim của bạn để giảm sưng. Bạn cũng có thể cố gắng kê cao chân khi ngủ vào ban đêm.
 • Thuốc giảm đau không kê đơn: Thuốc chống viêm không steroid (NSAID) có thể giảm đau và giảm sưng. Nói chuyện với nhà cung cấp của bạn trước khi dùng bất kỳ loại thuốc nào.
 • Giày hỗ trợ: Đảm bảo rằng giày của bạn hỗ trợ đầy đủ cho bàn chân và mắt cá chân của bạn. Tránh dép xỏ ngón, xăng đan và giày quá lỏng. Điều đặc biệt quan trọng là phải mang giày phù hợp khi chơi thể thao. Các hoạt động như bóng rổ và bóng chuyền có thể dẫn đến chấn thương mắt cá chân, đặc biệt là nếu không có giày dép phù hợp.

Làm thế nào có thể ngăn ngừa chứng đau mắt cá chân?

Không phải lúc nào bạn cũng có thể ngăn ngừa chứng đau mắt cá chân. Nhưng bạn có thể giữ cho xương, dây chằng và gân chắc khỏe bằng cách duy trì sức khỏe tốt. Để ngăn ngừa đau mắt cá do chấn thương, bạn nên:

 • Duy trì cân nặng hợp lý: Mang thêm trọng lượng gây áp lực dư thừa lên các khớp của bạn, bao gồm cả mắt cá chân của bạn.
 • Tăng cường các cơ khác: Bằng cách giữ cho các cơ khác khỏe, bạn sẽ hỗ trợ mắt cá chân và giảm nguy cơ chấn thương.
 • Dừng lại nếu bạn cảm thấy đau: Đừng phớt lờ nỗi đau. Nếu một chuyển động hoặc hoạt động không thoải mái, hãy nghỉ ngơi. Gặp bác sĩ nếu cơn đau không thuyên giảm. Tiếp tục tập luyện qua cơn đau có thể khiến chấn thương trở nên trầm trọng hơn.
 • Khởi động đúng cách: Duỗi người trước khi tập thể dục. Cơ bắp và các mô mềm (như dây chằng và gân) ít bị tổn thương hơn khi chúng còn ấm.
 • Bổ sung dưỡng chất cho khớp: Sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe xương khớp Nano GCM được các chuyên gia khuyên kết hợp với 1 chế độ ăn uống khoa học, đầy đủ dưỡng chất, tăng cường rau xanh cùng với 1 lộ trình tập luyện đúng cách sẽ giúp bạn phòng ngừa, đẩy lùi đi các chứng đau nhức sụn khớp sau này.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty cổ phần Dược phẩm NONAL

Địa chỉ: Tầng 5, Tòa nhà 41 Hiệp Nhất, Phường 4, Quận Tân Bình, TP.HCM

Website: https://duocphamnonal.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/DuocphamNonal

Hotline:  0945 226 413

Email: cskh@nonalpharma.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *