Mắt bị mờ đột ngột dấu hiệu cảnh báo những bệnh lý nghiêm trọng chớ coi thường

mắt bị mờ đột ngột

Mắt bị mờ đột ngột có thể là dấu hiệu của một vấn đề bệnh lý tiềm ẩn hoặc có thể chỉ là một phản ứng tạm thời. Những thay đổi về thị lực không bao giờ là bình thường. Tuy nhiên, mức độ nghiêm trọng của chúng phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau.

mắt bị mờ đột ngột
Có rất hiều người dù tuổi còn rất trẻ nhưng thường than vãn, thậm chí lo lắng, băn khoăn vì mắt bị mờ đột ngột.

1.Các triệu chứng thường gặp

Nhìn mờ là điều không thể khắc phục được bằng kính hoặc các loại thấu kính điều chỉnh khác. Đó là một triệu chứng cho thấy bạn đang gặp khó khăn khi nhìn mọi thứ một cách sắc nét như bình thường, với các mục xuất hiện hơi mờ ở một hoặc cả hai mắt.

Vì thế, khi mắt bỗng nhiên bị mờ, bạn cần theo dõi, đặc biệt là nên hạn chế việc để mắt làm việc quá sức. Nếu tình trạng mắt mờ đột ngột vẫn diễn ra, bạn nên đi khám tổng quát về mắt để có được lời khuyên và phác đồ điều trị từ các bác sĩ.

Khi mắt bị mờ đột ngột, bạn có thể nghĩ đến các nguyên nhân từ các bệnh lý của mắt hoặc do làm việc căng thẳng, quá sức trong một thời gian dài. Khi mắt bị mờ đột ngột cần theo dõi để có thể phát hiện bệnh kịp thời nếu có.

Có rất hiều người dù tuổi còn rất trẻ nhưng thường than vãn, thậm chí lo lắng, băn khoăn vì mắt bị mờ đột ngột. Trên thực tế, không chỉ có bệnh về mắt mà rất nhiều các bệnh lý toàn thân khác cũng có thể là nguyên nhân gây suy giảm thị lực nhanh chóng.

2.Các sự cố thường gặp gây ra thị lực mờ đột ngột

Những tình trạng này có thể gây ra hiện tượng mờ đột ngột:

 • Chảy máu trong mắt (hyphema): Nếu bạn bị bắn vào mắt, máu có thể đọng lại giữa bề mặt trong (giác mạc) và phần có màu của mắt (mống mắt). Nếu có chấn thương ở mống mắt hoặc đồng tử, điều này có thể gây ra mờ mắt cũng như nhạy cảm với ánh sáng và đau.
 • Mài mòn giác mạc: Với loại vết xước này trên bề mặt giác mạc, có thể do một thứ gì đó giống như móng tay gây ra, tầm nhìn có thể bị mờ đột ngột. Mắt cũng có thể bị đỏ, đau và nhạy cảm với ánh sáng.
 • Khô mắt: Màng nước mắt giúp giữ ẩm cho mắt. Nếu lớp phủ ba lớp này bị phá vỡ và không có đủ nước mắt hoặc chất lượng của những lớp này không tốt, kết quả có thể gây ra cảm giác bỏng rát hoặc sạn và có thể xảy ra hiện tượng mờ mắt.
 • Căng mắt: Điều này xảy ra nếu bạn nhìn chằm chằm vào máy tính của mình quá lâu. Khi cơ mắt của bạn mệt mỏi, kết quả là đột nhiên có thể bị mờ tầm nhìn xa. Các triệu chứng khác có thể kèm theo mỏi mắt do kỹ thuật số bao gồm nhức đầu, khô mắt, thậm chí đau cổ và cơ.
 • Nhiễm trùng (viêm kết mạc): Tình trạng này, còn được gọi là viêm kết mạc do vi rút (mắt hồng), viêm kết mạc do vi khuẩn hoặc dị ứng, có thể dẫn đến mô bị viêm, đôi khi có thể gây mờ mắt. Mắt bị mờ đột ngột, thông thường, mí mắt cũng bị sưng, mắt có màu đỏ với chất nhầy chảy ra và bạn có thể bị nhạy cảm với ánh sáng.
 • Mang thai: Sự dao động của hormone có thể gây ra chứng mờ mắt do khô mắt. Ngoài ra, tiền sản giật, biểu hiện bằng huyết áp cao và sưng bàn tay và bàn chân, có thể phát sinh. Có đến 50% những người đang mang thai có thể bị mờ mắt, nhấp nháy ánh sáng, điểm mù, nhìn đôi, thậm chí mù lòa.

Các vấn đề về thị lực phổ biến như cận thị, viễn thị, loạn thị và thậm chí các vấn đề về đọc liên quan đến lão hóa có liên quan đến lão thị có thể gây ra tình trạng mờ dần. Tin tốt là chúng thường có thể được giải quyết bằng kính hoặc kính áp tròng.

mắt bị mờ đột ngột

3. Nguyên nhân nghiêm trọng dẫn đến thị lực mờ đột ngột

Mặc dù có nhiều lý do gây ra hiện tượng mắt bị mờ đột ngột, hãy nhớ rằng một số lý do trong số này cần được chú ý ngay lập tức và cần được thực hiện nghiêm túc:

 • Viêm màng bồ đào: Đôi khi các bệnh tự miễn dịch như lupus hoặc bệnh Crohn có thể gây mờ mắt do viêm màng bồ đào. Với điều này, lớp giữa của mắt sẽ bị viêm. Mắt cũng có thể đỏ, nhạy cảm với ánh sáng và mềm.
 • Võng mạc tách rời: Khi một phần của võng mạc bị kéo ra khỏi thành sau của mắt, các tế bào thần kinh ở đó không còn hoạt động bình thường và kết quả là có thể đột ngột nhìn mờ. Ngoài ra, hãy tìm đèn nhấp nháy, bóng nước nổi, bóng đen dai dẳng hoặc đột ngột mất thị lực bên cạnh của bạn.
 • Lỗ hoàng điểm: Điểm vàng cung cấp tầm nhìn trung tâm sắc nét để nhìn chi tiết. Khi mô này bị vỡ, thị lực có thể bị mờ. Dịch kính trong mắt có thể rò rỉ qua lỗ vào lớp hoàng điểm của võng mạc, gây ra hiện tượng nhìn méo mó.
 • Thoái hóa điểm vàng: Với tình trạng này, thị lực trung tâm sắc nét cần thiết để nhìn thấy các chi tiết nhỏ có thể bị mờ, bị méo hoặc bị mất khi điểm vàng bị suy giảm. Khi điều này trở nên nghiêm trọng hơn, điều này có thể ảnh hưởng đến việc đọc, lái xe và thậm chí là khả năng nhìn thấy khuôn mặt của mọi người. 12
 • Viêm dây thần kinh thị giác: Với tình trạng như bệnh đa xơ cứng, hệ thống miễn dịch có thể tấn công dây thần kinh thị giác, gây viêm dây thần kinh thị giác. Ngoài việc nhìn mờ, thị lực có thể trở nên mờ, màu sắc mờ dần và có thể bị đau ở phía sau của hốc mắt và khi bạn di chuyển mắt. 13
 • Viêm động mạch tế bào khổng lồ (viêm động mạch thái dương): Tình trạng này liên quan đến tình trạng viêm các mạch máu gần thái dương. Ngoài các vấn đề về thị giác, có thể xảy ra mệt mỏi, sốt, đau nhức cơ, chán ăn, đau hàm và đau da đầu. Điều này có thể dẫn đến mù toàn bộ, tổn thương mạch máu hoặc thậm chí là đột quỵ. Điều trị y tế ngay lập tức là cần thiết.
 • Đột quỵ: Nếu điều này xảy ra, não không nhận đủ oxy và thị lực, cũng như các chức năng cơ thể khác có thể bị suy giảm. Ngoài hiện tượng mờ mắt, nhạy cảm với ánh sáng, có thể xảy ra hiện tượng giảm thị lực đôi, thậm chí. Điều trị ngay lập tức là cần thiết. 15
 • Tiểu đường không kiểm soát: Khi lượng đường trong máu cao, nước bị kéo vào thủy tinh thể, làm sưng và mờ thị lực. Lượng đường cao có thể làm suy yếu các mạch máu và làm hỏng võng mạc. Các mạch máu yếu có thể bị chảy máu, phát triển các mạch máu yếu mới hoặc thậm chí dẫn đến bong võng mạc với nguy cơ mất thị lực vĩnh viễn. 16

mắt bị mờ đột ngột

4.Khi nào nên đến gặp bác sĩ?

Nếu bạn nghi ngờ rằng bạn đang phải đối mặt với một chấn thương, võng mạc bị tách rời hoặc tình trạng nghiêm trọng khác, đừng ngần ngại gọi cho bác sĩ hoặc đến phòng cấp cứu. Hãy nhớ rằng mắt bị mờ đột ngột có thể là dấu hiệu của một cơn đột quỵ đe dọa tính mạng, cần được điều trị khẩn cấp.

Hầu hết thời gian, tầm nhìn mờ có thể được xử lý an toàn bên ngoài ER. Một nghiên cứu năm 2017 cho thấy khoảng 1/4 trong số những người đến khám tại phòng khám để kiểm tra mắt có vấn đề nhỏ như mắt đỏ, mí mắt sưng hoặc có vết sưng ở mí mắt.

5. Phương pháp điều trị cho mắt mờ đột ngột

Quyết định phải làm gì đối với thị lực mờ sẽ khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân. Một số bệnh có thể được điều trị bằng thuốc nhỏ mắt trong khi những bệnh khác có thể cần thuốc uống, thuốc tiêm vào mắt, điều trị bằng laser hoặc phẫu thuật. Một số có thể yêu cầu giới thiệu đến một chuyên gia khác để điều trị tình trạng cơ bản.

Phẫu thuật

Đôi khi, phẫu thuật có thể được yêu cầu nếu bạn đang đối phó với một trong các tình trạng sau:

 • Bong võng mạc
 • Bệnh võng mạc tiểu đường
 • Chấn thương
 • Thoái hóa điểm vàng
 • Lỗ Macular
 • Đột quỵ
 • Viêm động mạch thái dương

mờ mắt đột ngột

Phòng bệnh từ sớm

Để phòng tránh bệnh mắt hiệu quả:

 • Kiểm tra mắt định kỳ sáu tháng một lần là cách tốt nhất giúp sớm phát hiện những bệnh về mắt để điều trị kịp thời.
 • Bổ sung thực phẩm bảo vệ sức khoẻ tăng khả năng bảo vệ mắt từ bên trong.
 • Khi đi ra ngoài nắng nên đeo kính râm để bảo vệ mắt, tránh tia cực tím và tránh được bệnh đục thủy tinh thể (cườm mắt).
 • Luôn đọc sách báo dưới ánh sáng tốt để tránh căng thẳng cho mắt.
 • Cứ sau nửa tiếng làm việc bằng mắt nên cho mắt nghỉ bằng cách nhìn chỗ khác hoặc nhìn vật thể ở xa, chớp mắt và mát-xa mắt.

Công ty cổ phần Dược phẩm NONAL

Địa chỉ: Tầng 5, Tòa nhà 41 Hiệp Nhất, Phường 4, Quận Tân Bình TPHCM

Liên lạc qua điện thoại:  0918983428

Liên lạc qua email: cskh@nonalpharma

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *