Những loại thực phẩm nên tránh khi đau dạ dày

thực phẩm nên tránh khi đau dạ dày

Các loại viêm dạ dày khác nhau là do các yếu tố khác nhau gây ra. Các triệu chứng bao gồm khó tiêu, đau bụng, buồn nôn và cảm thấy no. Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong sức khỏe tiêu hóa và sức khỏe tổng thể của bạn. Những gợi ý thực phẩm nên tránh khi đau dạ dày có thể giúp bạn giảm bớt các triệu chứng và giúp bạn cảm thấy tốt hơn.

thực phẩm nên tránh khi đau dạ dày

1.Nguyên nhân gây nên bệnh đau dạ dày

Các loại viêm dạ dày khác nhau có những nguyên nhân khác nhau. Một số trong số này bao gồm:

Nhiễm khuẩn do H. pylori

Vi khuẩn H. pylori là nguyên nhân phổ biến nhất của viêm dạ dày, chiếm 90% các trường hợp.

Nguyên nhân chính của viêm dạ dày mãn tính là nhiễm vi khuẩn H. pylori trong thời thơ ấu và tiếp tục gây ra các vấn đề ở tuổi trưởng thành.

Tổn thương niêm mạc dạ dày

Các yếu tố khác nhau có thể làm hỏng niêm mạc dạ dày để gây ra viêm dạ dày, bao gồm:

 • Uống rượu và dùng một số loại thuốc
 • Aspirin và thuốc giảm đau, bao gồm cả NSAIDS
 • Nuốt một chất ăn mòn
 • Nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc vi rút
 • Điều trị phóng xạ cho vùng bụng trên hoặc phần dưới của ngực
 • Phẫu thuật cắt bỏ một phần dạ dày

Bên cạnh đó một số chấn thương trên cơ thể – không nhất thiết là ở dạ dày – hoặc một căn bệnh ảnh hưởng đến lưu lượng máu đến dạ dày có thể làm tăng axit trong dạ dày, gây viêm dạ dày.

Bệnh tự miễn

Các bệnh tự miễn dịch cũng có thể góp phần gây ra viêm dạ dày. Điều này xảy ra khi hệ thống miễn dịch bắt đầu tấn công các mô khỏe mạnh của cơ thể trong niêm mạc dạ dày.

Dị ứng thực phẩm

Mối liên hệ giữa dị ứng thực phẩm và viêm dạ dày vẫn chưa rõ ràng. Tuy nhiên, dị ứng thực phẩm có thể gây ra một loại viêm đường tiêu hóa hiếm gặp.

Một số loại thực phẩm có thể giúp kiểm soát bệnh viêm dạ dày của bạn và làm giảm các triệu chứng.

Chế độ ăn uống nói chung không gây ra đau dạ dày mãn tính, nhưng ăn một số loại thực phẩm có thể làm cho các triệu chứng tồi tệ hơn. Thực phẩm nên tránh khi đau dạ dày chúng có thể bao gồm thực phẩm chiên, cay và có tính axit cao.

thực phẩm nên tránh khi đau dạ dày

Các loại thực phẩm và đồ uống cần tránh

 • Các sản phẩm từ sữa như Sữa, Phô mai hoặc Kem

Cơ thể bạn khó tiêu hóa sữa, pho mát và kem vì chúng chứa nhiều chất béo. Do đó, chúng nên được tránh khi bị đau dạ dày. Tuy nhiên, sữa chua ít béo có thể tốt cho sức khỏe dạ dày của bạn. Sữa chua rất giàu probiotics hoặc vi khuẩn và nấm men tốt giúp duy trì sức khỏe đường ruột tốt. Uống một chút sữa chua khi đau bụng có thể giúp giảm tiêu chảy.

 • Thực phẩm chiên
 • Thực phẩm chiên rất giàu dầu mỡ và thường khó tiêu hóa hơn cho dạ dày của bạn. Trong thời gian đau bụng, bạn nên tránh xa những món chiên rán như vậy để giảm bớt các triệu chứng.

thực phẩm nên tránh khi đau dạ dày

 • Trái cây và rau sống

Mặc dù trái cây và rau sống rất tốt cho sức khỏe, nhưng khi ăn khi bụng khó chịu, chúng có thể làm trầm trọng thêm tình trạng tiêu chảy. Điều này là do chúng là thực phẩm giàu chất xơ. Thực phẩm nên tránh khi đau dạ dày cho đến khi cơn đau dạ dày qua đi.

 • Caffeine hoặc rượu

Caffeine và rượu đều có thể làm tăng nồng độ axit trong dạ dày, khiến bạn cảm thấy buồn nôn. Caffeine cũng có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng tiêu chảy. Tránh xa caffein và rượu để tránh làm cho các triệu chứng của bạn tồi tệ hơn.

thực phẩm nên tránh khi đau dạ dày

 • Trái cây có múi và thực phẩm có tính axit cao

Thực phẩm có tính axit cao như trái cây họ cam quýt và cà chua có khả năng gây đau bụng và trào ngược axit, đặc biệt nếu bạn dễ mắc hội chứng ruột kích thích. Điều này có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng đã tồn tại bằng cách tiếp tục gây ra chứng ợ nóng và buồn nôn. Nho, dứa, thực phẩm chế biến và đường là những ví dụ về thực phẩm có tính axit cao.

Xem thêm: https://duocphamnonal.vn/viem-loet-da-day-nen-an-gi-nhung-loi-ich-tu-che-do-an-uong-hop-ly.html

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần Dược phẩm NONAL

Địa chỉ: Tầng 5, Tòa nhà 41 Hiệp Nhất, Phường 4, Quận Tân Bình, TP.HCM

Liên lạc qua điện thoại:  0943.207.830

Liên lạc qua email: cskh.dpnano@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *