Nóng bừng hay bốc hỏa tiền mãn kinh kéo dài trong bao lâu?

nóng bừng hay bốc hỏa tiền mãn kinh

Những cơn bốc hỏa đột ngột của da và mồ hôi liên quan đến thời kỳ mãn kinh và tiền mãn kinh – bắt đầu đối với hầu hết phụ nữ ở độ tuổi 40. Các cơn nóng bừng hay bốc hỏa tiền mãn kinh có thể được kiểm soát một số hướng dẫn dưới đây sẽ giúp bạn giảm bớt tác động của chúng đến cuộc sống hàng ngày.

nóng bừng hay bốc hỏa tiền mãn kinh
Đối với 10-15% phụ nữ, cơn bốc hỏa nghiêm trọng đến mức làm gián đoạn các chức năng bình thường, chẳng hạn như dẫn đầu một cuộc họp hoặc dính vào lịch trình.

1. Cơn bốc hỏa, nóng bừng là gì?

Nóng bừng là hiện tượng da nóng bùng phát nhanh chóng và thường toát mồ hôi, kéo dài từ 30 giây đến khoảng 5 phút. Mặt và cổ của bạn có thể đỏ lên, nhịp tim của bạn có thể tăng lên và rất có thể bạn sẽ đổ mồ hôi. Đổ mồ hôi ban đêm cũng giống như vậy, chỉ có điều bạn đang ngủ và bị giật mình thức giấc bởi cảm giác nóng và mồ hôi đang chảy khắp cơ thể.

Những đợt bùng phát đột ngột này, đặc biệt là vào ban đêm, có thể gây mệt mỏi, cáu kỉnh và thậm chí là hay quên. Đối với 10-15% phụ nữ, cơn bốc hỏa nghiêm trọng đến mức làm gián đoạn các chức năng bình thường, chẳng hạn như dẫn đầu một cuộc họp hoặc dính vào lịch trình. Nếu bạn cảm thấy các hoạt động hàng ngày của mình bị ảnh hưởng bởi các cơn bốc hỏa, hãy nói chuyện với bác sĩ phụ khoa của bạn.

2. Phụ nữ tiền mãn kinh sẽ bị bốc hỏa trong bao lâu?

Nhiều số liệu thống kê cho thấy trung bình, phụ nữ phải trải qua khoảng 10-15 năm sống chung với các cơn nóng bừng hay bốc hỏa tiền mãn kinh. Mặc dù chúng diễn ra không liên tục nhưng tính không thể đoán trước của chúng rất khó chịu. Hãy xem những gì bạn có thể mong đợi:

  • Tuổi 40: Đây là thời điểm hầu hết phụ nữ bắt đầu tiền mãn kinh. Một số cơn bốc hỏa và đổ mồ hôi ban đêm bắt đầu. (Đối với một số người, tiền mãn kinh bắt đầu ở độ tuổi 30.)
  • 46-53 tuổi: Ở Mỹ, đây là độ tuổi mãn kinh trung bình, được định nghĩa là 12 tháng liên tục không có kinh. Các cơn bốc hỏa có xu hướng thường xuyên nhất trong hai năm sau khi mãn kinh.
  • Cuối 50 tuổi: Hầu hết phụ nữ tiếp tục bị bốc hỏa bất cứ nơi nào từ 4-10 năm sau khi mãn kinh. Nhưng hầu hết trong số này sẽ giảm về tần suất và mức độ nghiêm trọng.
nóng bừng hay bốc hỏa tiền mãn kinh
Trong thời kỳ tiền mãn kinh, các hormone bắt đầu hoạt động giống như một chuyến tàu lượn siêu tốc, với lượng progesterone và estrogen thay đổi theo nhiều biến thể.

3. Nguyên nhân nào dẫn đến các cơn bốc hỏa?

Vẫn chưa rõ nguyên nhân chính xác của các cơn bốc hỏa, nhưng chúng được cho là có liên quan đến những thay đổi trong trung tâm điều hòa nhiệt của não, nơi kiểm soát quá trình sản sinh và mất nhiệt và bị ảnh hưởng bởi hormone nội tiết tố nữ của bạn. Trong thời kỳ tiền mãn kinh, các hormone bắt đầu hoạt động giống như một chuyến tàu lượn siêu tốc, với lượng progesterone và estrogen thay đổi theo nhiều biến thể. Những thăng trầm này không lắng xuống cho đến gần 10 năm sau khi mãn kinh.

4. Làm thế nào bạn có thể kiểm soát các cơn bốc hỏa?

Có một số cách để đối phó với các cơn nóng bừng hay bốc hỏa tiền mãn kinh. Theo chia sẻ từ các chuyên gia, vì mức độ hormone luôn thay đổi bắt đầu với việc thay đổi lối sống, nhưng nếu điều đó không hiệu quả, hãy nói chuyện với bác sĩ phụ khoa của bạn về thuốc theo toa.

Xây dựng lối sống khoa học:

4.1 Giữ cho cơ thể mát mẻ

  • Mặc nhiều lớp để bạn có thể dễ dàng cởi bỏ quần áo nếu bị nóng.
  • Mặc các loại sợi tự nhiên thay vì các chất liệu tổng hợp.
  • Mang theo một chiếc quạt cầm tay trong ví của bạn.
  • Dùng nước lạnh và khăn lau đã được xử lý trước để làm mát phần sau cổ khi bạn cảm thấy cơn bốc hỏa.

4.2 Tránh các chất kích thích

  • Bạn có thể mất một khoảng thời gian để tìm ra các yếu tố kích hoạt. Đối với hầu hết phụ nữ, chúng bao gồm cà phê và rượu vang đỏ.
  • Xem xét các loại thuốc của bạn với nhà cung cấp của bạn. Một số loại thuốc cao huyết áp và cholesterol được biết là gây ra các cơn bốc hỏa.

nóng bừng hay bốc hỏa tiền mãn kinh

4.3 Liệu pháp châm cứu

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng châm cứu có thể mang lại hiệu quả cao trong việc giải quyết các cơn bốc hỏa. Trong một nghiên cứu được tài trợ bởi Viện Y tế Quốc gia, các cơn bốc hỏa đã giảm gần một nửa đối với 50% phụ nữ trong tám tuần điều trị bằng châm cứu.

4.4 Sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ

Nếu thay đổi lối sống không giúp bạn kiểm soát cơn bốc hỏa, hãy nói chuyện với bác sĩ phụ khoa về việc dùng thuốc.

Liệu pháp Hormone thời kỳ mãn kinh :  Đây thực sự là tiêu chuẩn vàng cho các lựa chọn điều trị – đây là cách hiệu quả nhất để đảm bảo các cơn bốc hỏa có thể kiểm soát được. Có vô số lựa chọn và bác sĩ phụ khoa có thể đề xuất phương pháp điều trị đáp ứng nhu cầu của bạn.

Thuốc không chứa hormone:  Đối với những phụ nữ không muốn sử dụng liệu pháp hormone, hoặc không thể sử dụng do các vấn đề y tế, có các loại thuốc không chứa hormone như gabapentin, chất ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRI) và clonidine.

Những cơn bốc hỏa là điều khó tránh khỏi khi phụ nữ bước vào độ tuổi tiền mãn kinh. Nhưng với những lựa chọn về lối sống và có thể là sự giúp đỡ của bác sĩ phụ khoa, bạn có thể kiểm soát chúng mà không làm ảnh hưởng đến cuộc sống của mình và vượt qua thời kỳ này một cách dễ dàng.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty cổ phần Dược phẩm NONAL

Địa chỉ: Tầng 5, Tòa nhà 41 Hiệp Nhất, Phường 4, Quận Tân Bình, TP.HCM

Website: https://duocphamnonal.vn/

Hotline:  0945 226 413

Email: cskh@nonalpharma.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *