Quá trình xuất tinh ở nam giới diễn ra như thế nào?

quá trình xuất tinh ở nam giới

Khi một người đàn ông được kích thích tình dục, ma sát trên quy đầu dương vật và các kích thích khác gửi tín hiệu thông qua hệ thống thần kinh dẫn đến xuất tinh. Vào thời điểm quá trình xuất tinh diễn ra các thành của mào tinh co bóp (co bóp) để tạo ra các sóng nhu động đẩy tinh trùng vào ống dẫn tinh. Các dây thần kinh cũng kích thích túi tinh và tuyến tiền liệt co bóp để đẩy tinh dịch (hỗn hợp của tinh trùng và dịch tiết) vào niệu đạo. Các cơ bao quanh niệu đạo co lại và đẩy tinh dịch ra khỏi dương vật. Để ngăn tinh dịch chảy ngược vào bàng quang, các cơ ở cổ bàng quang thắt chặt để đóng nó lại.

quá trình xuất tinh ở nam giới

1.Quá trình xuất tinh diễn ra như thế nào?

Xuất tinh là một quá trình phức tạp với hai giai đoạn: phóng thích và tống xuất. Nó liên quan đến một số bộ phận khác nhau của hệ thống sinh sản nam giới, bao gồm:

 • Ống dẫn tinh: ống lưu trữ và di chuyển tinh trùng từ tinh hoàn đến dương vật
 • Túi tinh: các tuyến tạo ra chất lỏng đi vào tinh dịch
 • Tuyến tiền liệt: tuyến tiết ra chất lỏng để nuôi và bảo vệ tinh trùng
 • Niệu đạo: ống bên trong dương vật mà nước tiểu và tinh dịch thoát ra khỏi cơ thể
 • Bàng quang: cơ quan chứa nước tiểu của bạn cho đến khi đi tiểu

Xuất tinh là giai đoạn ngắn tạo nên phần đầu tiên của quá trình xuất tinh. Giai đoạn này được kích hoạt bởi hệ thống thần kinh tự chủ (phản ứng “chiến đấu hoặc bỏ chạy”) thông qua các dây thần kinh đi từ hệ thống sinh sản nam đến tủy sống. Quá Đầu tiên, cổ bàng quang đóng lại để tinh dịch không thể đi ngược vào bàng quang (Alwaal, 2015). Sau đó, tuyến tiền liệt và túi tinh bổ sung dịch tinh của chúng vào niệu đạo. Ở đó, chúng được kết hợp với tinh trùng đi từ tinh hoàn qua ống dẫn tinh để tạo ra tinh dịch. Việc xuất tinh là điều không thể tránh khỏi vào thời điểm này.

Giai đoạn xuất tinh tiếp theo là sự xuất tinh; đây là giai đoạn mà tinh dịch rời khỏi cơ thể. Các cơ ở xương chậu và dương vật co bóp nhiều lần và tống tinh dịch qua niệu đạo và ra ngoài dương vật. Sau khi xuất tinh, khả năng cương cứng giảm đi và bạn có một khoảng thời gian tạm thời mà bạn không thể cương cứng được nữa, được gọi là thời kỳ chịu lửa.

2.Tinh trùng giữ vai trò gì?

Một nam giới đến tuổi dậy thì sẽ sản xuất hàng triệu tế bào tinh trùng mỗi ngày. Mỗi tinh trùng cực kỳ nhỏ: chỉ bằng 1/600 inch (dài 0,05 mm). Tinh trùng phát triển trong tinh hoàn trong một hệ thống các ống nhỏ được gọi là ống nửa lá kim. Khi mới sinh, các ống này chứa các tế bào tròn đơn giản. Trong tuổi dậy thì, testosterone và các hormone khác khiến các tế bào này biến đổi thành các tế bào tinh trùng. Các tế bào phân chia và thay đổi cho đến khi chúng có đầu và đuôi ngắn, giống như nòng nọc. Đầu chứa vật chất di truyền (gen). Tinh trùng di chuyển vào mào tinh, nơi chúng hoàn thành quá trình phát triển của mình.

quá trình xuất tinh ở nam giới

Quá trình xuất tinh sau đó tinh trùng di chuyển đến ống dẫn tinh (VAS DEF-uh-runz), hoặc ống dẫn tinh trùng. Túi tinh và tuyến tiền liệt tạo ra một chất dịch màu trắng gọi là dịch tinh, chất dịch này sẽ trộn lẫn với tinh trùng tạo thành tinh dịch khi nam giới được kích thích tình dục. Dương vật thường buông thõng, cương cứng khi nam giới bị kích thích tình dục.

Các mô trong dương vật chứa đầy máu và nó trở nên cứng và cương cứng (cương cứng). Độ cứng của dương vật cương cứng giúp đưa vào âm đạo của nữ giới dễ dàng hơn khi quan hệ. Khi dương vật cương cứng được kích thích, các cơ xung quanh cơ quan sinh sản sẽ co bóp và tống tinh dịch qua hệ thống ống dẫn và niệu đạo. Tinh dịch được đẩy ra khỏi cơ thể nam giới qua niệu đạo – quá trình này được gọi là xuất tinh… Mỗi lần một chàng trai xuất tinh, nó có thể chứa tới 500 triệu tinh trùng.

3.Các vấn đề tiềm ẩn về xuất tinh

Thỏa mãn tình dục phụ thuộc vào sự tác động lẫn nhau phức tạp của nhiều yếu tố; đôi khi xảy ra sự cố và kết quả không như chúng ta mong đợi hoặc mong muốn. Các vấn đề tiềm ẩn khi xuất tinh bao gồm:

 • Xuất tinh sớm (PE): Xuất tinh sớm hơn trong khi quan hệ tình dục so với dự định của bạn hoặc bạn tình. Tình trạng này ảnh hưởng đến một phần ba nam giới tuổi từ 18 đến 59. May mắn thay, Hiệp hội Tiết niệu Hoa Kỳ báo cáo rằng 95% trường hợp cải thiện khi điều trị. PE được cho là do sự kết hợp của các yếu tố tâm lý và sinh học, và việc điều trị là thông qua các liệu pháp hành vi và y tế. Bạn có thể tìm hiểu thêm về xuất tinh sớm bằng cách nhấp vào đây.
 • Xuất tinh chậm: Xuất tinh mất nhiều thời gian hơn bạn (hoặc đối tác của bạn) mong muốn là một trong những điều ít được hiểu và ít phổ biến nhất, dưới 3% nam giới, rối loạn chức năng tình dục nam giới. Quá trình xuất tinh ở một số nam giới có thể cần hơn 20-25 phút kích thích để đạt được cực khoái và xuất tinh. Khó đạt được xuất tinh đôi khi có thể do trầm cảm, lo lắng, sử dụng rượu, sử dụng thuốc hoặc bệnh tiểu đường; giải quyết những vấn đề này có thể cải thiện xuất tinh.

quá trình xuất tinh ở nam giới

 • Xuất tinh ngược dòng: Đôi khi được gọi là “cực khoái khô”, xuất tinh ngược xảy ra khi tinh dịch đi ngược vào bàng quang chứ không phải ra khỏi dương vật. Nam giới mắc chứng này vẫn có thể đạt cực khoái nhưng không kèm theo xuất tinh. Khi xuất tinh ngược, bạn có thể nhận thấy nước tiểu của mình có màu đục do có lẫn tinh dịch, đặc biệt nếu bạn đi tiểu ngay sau khi quan hệ tình dục. Các nguyên nhân phổ biến bao gồm phẫu thuật tuyến tiền liệt, cụ thể là cắt bỏ tuyến tiền liệt qua đường dẫn tinh (TURP), phẫu thuật bàng quang và bệnh tiểu đường.
 • Xuất tinh (không xuất tinh): Không thể xuất tinh là rất hiếm nhưng có thể do đa xơ cứng, tiểu đường và tổn thương tủy sống do phẫu thuật, chấn thương, v.v. (Althof, 2016)
 • Xuất tinh đau: Đây có thể là dấu hiệu của bệnh tuyến tiền liệt như viêm (viêm tuyến tiền liệt), phì đại (tăng sản lành tính tuyến tiền liệt) hoặc ung thư tuyến tiền liệt.
 • Xuất tinh ra máu: Máu trong tinh dịch (hay còn gọi là máu tụ) chắc chắn có thể đáng báo động, nhưng thường không có gì đáng lo ngại. Đặc biệt ở nam giới dưới 40 tuổi, nó thường không biểu hiện một vấn đề nghiêm trọng mà thường tự giải quyết. Tuy nhiên, ở nam giới trên 40 tuổi có nhiều đợt tinh dịch hơi đỏ hoặc nâu, có một số nguyên nhân tiềm ẩn, bao gồm viêm, nhiễm trùng, ung thư tuyến tiền liệt, chấn thương, v.v.

Xem thêm: >> https://duocphamnonal.vn/hinh-anh-tinh-trung-binh-thuong-la-nhu-the-nao.html

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty Cổ phần Dược phẩm NONAL

Địa chỉ: Tầng 5, Tòa nhà 41 Hiệp Nhất, Phường 4, Quận Tân Bình TPHCM

Liên lạc qua điện thoại:  0918983428

Liên lạc qua email: cskh@nonalpharma.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *