Rối loạn suy giảm miễn dịch biến chứng nguy hiểm đến tính mạng

suy giảm miễn dịch

Rối loạn suy giảm miễn dịch ngăn cơ thể bạn chống lại nhiễm trùng và bệnh tật. Loại rối loạn này khiến bạn dễ dàng bị nhiễm vi-rút và vi khuẩn hơn.

suy giảm miễn dịch

1.Hệ thống miễn dịch của bạn bao gồm

  • Lá lách
  • Amidan
  • Tủy xương
  • Hạch bạch huyết

Các cơ quan này tạo ra và giải phóng các tế bào bạch huyết. Đây là những tế bào bạch cầu được phân loại là tế bào B và tế bào T. Tế bào B và T chống lại những kẻ xâm lược được gọi là kháng nguyên. Tế bào B giải phóng các kháng thể đặc hiệu cho căn bệnh mà cơ thể bạn phát hiện. Tế bào T phá hủy các tế bào lạ hoặc bất thường.

Rối loạn suy giảm miễn dịch làm gián đoạn khả năng tự bảo vệ của cơ thể chống lại các kháng nguyên này.

2.Các loại rối loạn suy giảm miễn dịch khác nhau là gì?

Một bệnh suy giảm miễn dịch xảy ra khi hệ thống miễn dịch không hoạt động đúng. Nếu bạn bị thiếu hụt bẩm sinh hoặc nếu có nguyên nhân di truyền, nó được gọi là bệnh suy giảm miễn dịch nguyên phát. Có hơn 100 rối loạn suy giảm miễn dịch nguyên phát.

Rối loạn suy giảm miễn dịch thứ phát xảy ra khi một nguồn bên ngoài như hóa chất độc hại hoặc nhiễm trùng tấn công cơ thể bạn. Những điều sau đây có thể gây ra rối loạn suy giảm miễn dịch thứ phát:

-Bỏng

-Hóa trị liệu

-Bức xạ

-Bệnh tiểu đường

-Suy dinh dưỡng

suy giảm miễn dịch

3.Ai có nguy cơ bị rối loạn suy giảm miễn dịch?

Những người có tiền sử gia đình mắc các rối loạn suy giảm miễn dịch nguyên phát có nguy cơ mắc các rối loạn nguyên phát cao hơn bình thường.

Bất cứ điều gì làm suy yếu hệ thống miễn dịch của bạn đều có thể dẫn đến rối loạn suy giảm miễn dịch thứ cấp. Ví dụ, tiếp xúc với chất dịch cơ thể bị nhiễm HIV, hoặc cắt bỏ lá lách có thể là nguyên nhân.

Cắt bỏ lá lách có thể cần thiết vì các tình trạng như xơ gan , thiếu máu hồng cầu hình liềm hoặc chấn thương lá lách.

Lão hóa cũng làm suy yếu hệ thống miễn dịch của bạn. Khi bạn già đi, một số cơ quan sản xuất bạch cầu sẽ co lại và sản xuất ít tế bào hơn.

Protein rất quan trọng đối với khả năng miễn dịch của bạn. Không đủ protein trong chế độ ăn uống của bạn có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch của bạn.

Cơ thể bạn cũng sản xuất protein khi bạn ngủ giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng. Vì lý do này, thiếu ngủ làm giảm khả năng phòng thủ miễn dịch của bạn. Bệnh ung thư và thuốc hóa trị cũng có thể làm giảm khả năng miễn dịch của bạn.

4. Dấu hiệu của rối loạn suy giảm miễn dịch

Mỗi rối loạn có các triệu chứng riêng biệt có thể thường xuyên hoặc mãn tính. Một số triệu chứng này có thể bao gồm:

  • Mắt hồng
  • Viêm xoang
  • Cảm lạnh
  • Bệnh tiêu chảy
  • Viêm phổi
  • Nhiễm trùng nấm men

Nếu những vấn đề này không đáp ứng với điều trị hoặc bạn không hoàn toàn thuyên giảm theo thời gian, bác sĩ có thể kiểm tra bạn xem bạn có bị rối loạn suy giảm miễn dịch hay không.

suy giảm miễn dịch

5. Các rối loạn suy giảm miễn dịch được điều trị như thế nào?

Việc điều trị đối với từng rối loạn suy giảm miễn dịch sẽ tùy thuộc vào tình trạng bệnh cụ thể. Ví dụ, AIDS gây ra một số bệnh nhiễm trùng khác nhau. Bác sĩ sẽ kê đơn thuốc cho mỗi lần nhiễm trùng. Và bạn có thể được dùng thuốc kháng vi rút để điều trị và nhiễm HIV nếu thích hợp.

Điều trị rối loạn suy giảm miễn dịch thường bao gồm thuốc kháng sinh và liệu pháp immunoglobulin. Các loại thuốc kháng vi rút khác, amantadine và acyclovir, hoặc một loại thuốc gọi là interferon được sử dụng để điều trị các bệnh nhiễm trùng do vi rút gây ra do rối loạn suy giảm miễn dịch.

Nếu tủy xương của bạn không sản xuất đủ tế bào lympho, bác sĩ có thể yêu cầu cấy ghép tủy xương (tế bào gốc) .

6. Làm thế nào để ngăn ngừa rối loạn suy giảm miễn dịch?

Các rối loạn suy giảm miễn dịch nguyên phát có thể được kiểm soát và điều trị, nhưng chúng không thể ngăn ngừa được.

Các rối loạn thứ phát có thể được ngăn ngừa bằng một số cách. Ví dụ, bạn có thể ngăn mình bị AIDS bằng cách không quan hệ tình dục không an toàn với người mang HIV.

Giấc ngủ rất quan trọng đối với một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Người lớn cần ngủ khoảng 8 tiếng mỗi đêm. Điều quan trọng là bạn phải tránh xa những người bị bệnh nếu hệ thống miễn dịch của bạn không hoạt động bình thường.

Nếu bạn bị rối loạn suy giảm miễn dịch dễ lây lan như AIDS, bạn có thể giữ gìn sức khỏe cho những người khác bằng cách thực hành tình dục an toàn và không dùng chung chất lỏng cơ thể với những người không bị nhiễm bệnh.

Xem thêm: >> https://duocphamnonal.vn/suy-giam-he-mien-dich-gay-ra-nhung-hau-qua-nghiem-trong.html

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty cổ phần Dược phẩm NONAL

Địa chỉ: Tầng 5, Tòa nhà 41 Hiệp Nhất, Phường 4, Quận Tân Bình TPHCM

Liên lạc qua điện thoại:  0945226413

Liên lạc qua email: cskh@nonalpharma.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *