Tác dụng phụ của xạ trị chính xác đến từng bộ phận trên cơ thể

tác dụng phụ của xạ trị

Nhiều số liệu thống kê cho thấy tùy vào cơ địa của mỗi người thì sẽ xảy ra những phản ứng khác nhau với từng quá trình điều trị xạ trị. Bất kỳ tác dụng phụ của xạ trị nào bạn có thể gặp phải tùy thuộc vào loại và vị trí của ung thư, liều lượng bức xạ được tiêm và sức khỏe chung của bạn. Một số người có ít hoặc không có tác dụng phụ, trong khi những người khác thì biểu hiện khá nhiều.

tác dụng phụ của xạ trị

1.Tác dụng phụ kéo dài bao lâu?

Loại tác dụng phụ bức xạ mà bạn có thể mắc phải phụ thuộc vào liều lượng và lịch trình được chỉ định. Hầu hết các tác dụng phụ sẽ biến mất trong vòng vài tháng sau khi kết thúc điều trị. Một số tác dụng phụ có thể tiếp tục sau khi điều trị kết thúc vì cần thời gian để các tế bào khỏe mạnh phục hồi sau bức xạ.

Các tác dụng phụ có thể hạn chế khả năng làm một số việc của bạn. Những gì bạn có thể làm sẽ phụ thuộc vào cảm giác của bạn. Một số bệnh nhân có thể đi làm hoặc tận hưởng các hoạt động giải trí trong khi xạ trị. Những người khác nhận thấy họ cần nghỉ ngơi nhiều hơn bình thường và không thể làm được nhiều.

Nếu bạn gặp các tác dụng phụ gây khó chịu và ảnh hưởng đến hoạt động hàng ngày hoặc sức khỏe của bạn, bác sĩ có thể ngừng điều trị một thời gian, thay đổi lịch trình hoặc thay đổi loại điều trị bạn đang nhận. Nói với nhóm chăm sóc ung thư của bạn về bất kỳ mặt nào ảnh hưởng đến bạn nhận thấy để họ có thể giúp bạn với chúng.

2.Tác động sớm và muộn của xạ trị

 • Tác dụng phụ sớm xảy ra trong hoặc một thời gian ngắn sau khi điều trị. Những tác dụng phụ này có xu hướng ngắn hạn, nhẹ và có thể điều trị được. Chúng thường biến mất trong vài tuần sau khi điều trị kết thúc. Tác dụng phụ thường gặp nhất là mệt mỏi (cảm thấy mệt mỏi) và thay đổi da. Tác dụng phụ khác thường liên quan đến khu vực được điều trị, chẳng hạn như rụng tóc và các vấn đề về miệng khi điều trị bằng bức xạ cho khu vực này.
 • Tác dụng phụ của xạ trị muộn có thể mất vài tháng hoặc thậm chí nhiều năm để phát triển. Chúng có thể xảy ra ở bất kỳ mô bình thường nào trong cơ thể đã nhận được bức xạ. Nguy cơ tác dụng phụ muộn phụ thuộc vào khu vực được điều trị cũng như liều lượng bức xạ đã được sử dụng. Lập kế hoạch điều trị cẩn thận có thể giúp tránh các tác dụng phụ nghiêm trọng về lâu dài. Tốt nhất bạn nên nói chuyện với bác sĩ ung thư về bức xạ của bạn về nguy cơ mắc các tác dụng phụ lâu dài.

3. Các tác dụng phụ thường gặp của xạ trị

3.1 Mệt mỏi

Mệt mỏi là cảm giác mệt mỏi về thể chất, tinh thần và cảm xúc. Nó rất phổ biến đối với những người bị ung thư và thường xảy ra với xạ trị. Hầu hết mọi người bắt đầu cảm thấy mệt mỏi sau một vài tuần xạ trị. Điều này xảy ra bởi vì các phương pháp điều trị bức xạ tiêu diệt một số tế bào khỏe mạnh cũng như các tế bào ung thư. Mệt mỏi thường trở nên tồi tệ hơn khi tiếp tục điều trị. Căng thẳng do ốm và các chuyến đi hàng ngày để điều trị có thể khiến tình trạng mệt mỏi trở nên tồi tệ hơn. Kiểm soát sự mệt mỏi là một phần quan trọng của việc chăm sóc.

tác dụng phụ của xạ trị

Cảm giác mệt mỏi trong quá trình điều trị bức xạ khác với sự mệt mỏi trong cuộc sống hàng ngày và nó có thể không thuyên giảm khi nghỉ ngơi. Tác dụng phụ của hóa trị có thể tồn tại trong một thời gian dài và có thể cản trở các hoạt động thường ngày của bạn. Nhưng nó thường sẽ biến mất theo thời gian sau khi điều trị kết thúc.

Chỉ có bạn mới biết bạn có mệt mỏi không và nó tồi tệ như thế nào. Không có xét nghiệm hoặc chụp X-quang nào có thể chẩn đoán hoặc mô tả mức độ mệt mỏi của bạn. Thước đo mức độ mệt mỏi tốt nhất đến từ báo cáo của chính bạn với nhóm chăm sóc ung thư của bạn. Bạn có thể mô tả mức độ mệt mỏi của mình là không, nhẹ, trung bình hoặc nặng. Hoặc bạn có thể sử dụng thang điểm từ 0 đến 10, trong đó 0 có nghĩa là không mệt mỏi và 10 là mức độ mệt mỏi tồi tệ nhất mà bạn có thể tưởng tượng.

Dù bạn chọn cách nào, điều quan trọng là bạn phải mô tả sự mệt mỏi của bạn cho nhóm chăm sóc ung thư của bạn. Hãy chắc chắn nói chuyện với họ nếu:

 • Tình trạng mệt mỏi của bạn không thuyên giảm, vẫn tiếp tục tái phát hoặc trở nên tồi tệ hơn.
 • Bạn mệt mỏi hơn bình thường trong hoặc sau một hoạt động.
 • Bạn đang cảm thấy mệt mỏi và nó không liên quan đến việc bạn đã làm.
 • Bạn trở nên bối rối hoặc không thể tập trung suy nghĩ của mình.
 • Bạn không thể rời khỏi giường trong hơn 24 giờ.
 • Sự mệt mỏi của bạn làm gián đoạn cuộc sống xã hội hoặc thói quen hàng ngày của bạn.

3.2 Các vấn đề về da

Da của bạn trong khu vực điều trị bức xạ có thể trông đỏ, kích ứng, sưng tấy, phồng rộp, cháy nắng hoặc rám nắng . Sau một vài tuần, da của bạn có thể trở nên khô, bong tróc hoặc ngứa. Tác dụng phụ của xạ trị đây đôi khi được gọi là viêm da bức xạ. Điều quan trọng là phải cho nhóm chăm sóc ung thư của bạn biết về bất kỳ thay đổi nào trên da. Họ có thể đề xuất các cách để giảm bớt sự khó chịu, giảm bớt kích ứng và ngăn ngừa nhiễm trùng.

Những vấn đề này thường hết dần sau khi điều trị kết thúc. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, vùng da được điều trị sẽ sẫm màu hơn và có thể nhạy cảm hơn trước.

Bạn cần phải nhẹ nhàng với làn da của mình. Dưới đây là một số cách để làm điều này:

 • Không mặc quần áo bó sát, có kết cấu thô hoặc cứng lên vùng điều trị . Điều này bao gồm bất cứ thứ gì chặt chẽ hoặc đàn hồi ép vào khu vực này. Thay vào đó, hãy mặc quần áo rộng rãi làm từ vải mềm, mịn. Đừng tinh bột trên quần áo của bạn.
 • Không chà xát, chà xát, gãi hoặc sử dụng băng dính trên vùng da được điều trị. Nếu da của bạn phải được che phủ hoặc băng bó, hãy sử dụng băng giấy hoặc băng dính khác dành cho da nhạy cảm. Cố gắng đặt băng bên ngoài khu vực điều trị và không đặt băng ở cùng một vị trí mỗi lần.
 • Không chườm nóng hoặc lạnh (chẳng hạn như đệm sưởi, đèn sưởi, hoặc túi đá) lên khu vực điều trị mà không nói chuyện với nhóm chăm sóc ung thư của bạn trước. Ngay cả nước nóng cũng có thể làm tổn thương da của bạn, vì vậy chỉ nên sử dụng nước ấm để rửa vùng điều trị.
 • Bảo vệ vùng điều trị khỏi ánh nắng mặt trời . Da của bạn có thể rất nhạy cảm với ánh nắng. Nếu có thể, hãy che vùng da điều trị bằng quần áo tối màu hoặc chống tia UV trước khi ra ngoài. Hỏi nhóm chăm sóc ung thư của bạn xem bạn có nên sử dụng kem chống nắng hay không. Nếu vậy, hãy sử dụng kem chống nắng phổ rộng với chỉ số chống nắng (SPF) ít nhất là 30. Bôi lại kem chống nắng thường xuyên. Tiếp tục bảo vệ làn da của bạn khỏi ánh nắng mặt trời, ngay cả sau khi quá trình xạ trị kết thúc.
 • Chỉ sử dụng nước ấm và xà phòng nhẹ. Chỉ để nước chảy qua khu vực được xử lý. Không chà xát. Ngoài ra, hãy cẩn thận để không chà đi các vết mực cần thiết cho quá trình xạ trị của bạn cho đến khi hoàn thành.
 • Kiểm tra với nhóm chăm sóc ung thư của bạn trước khi cạo khu vực điều trị. Họ có thể khuyên bạn nên sử dụng máy cạo râu.
 • Hãy hỏi nhóm chăm sóc ung thư của bạn trước khi sử dụng bất kỳ thứ gì trên da trong khu vực điều trị. Điều này bao gồm bột, kem, nước hoa, chất khử mùi, dầu cơ thể, thuốc mỡ, kem dưỡng da, sản phẩm tẩy lông hoặc biện pháp khắc phục tại nhà khi bạn đang điều trị và trong vài tuần sau đó. Nhiều sản phẩm dùng ngoài da có thể để lại một lớp phủ trên da có thể gây kích ứng và một số sản phẩm thậm chí có thể ảnh hưởng đến liều lượng bức xạ đi vào cơ thể.

tác dụng phụ của xạ trị

3.3 Rụng tóc

Tác dụng phụ của xạ trị có thể làm cho tóc mỏng hoặc rụng ở khu vực được điều trị. Ví dụ, bức xạ vào đầu có thể khiến bạn rụng một phần hoặc toàn bộ tóc trên đầu (thậm chí cả lông mày và lông mi), nhưng nếu bạn được điều trị ở hông, bạn sẽ không bị mất tóc trên đầu.

Hầu hết mọi người nhận thấy rằng tóc của họ mọc trở lại sau khi điều trị kết thúc, nhưng có thể khó đối phó với tình trạng rụng tóc. Khi nó mọc trở lại, tóc của bạn có thể mỏng hơn hoặc có kết cấu khác so với trước đây. Hỏi nhóm chăm sóc ung thư của bạn nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào về rụng tóc.

Nếu bạn bị rụng tóc, da đầu của bạn có thể mềm và bạn có thể muốn trùm đầu lại. Đội mũ hoặc quàng khăn để bảo vệ đầu khi bạn ra nắng. Nếu bạn thích đội tóc giả hoặc đội tóc giả, hãy chắc chắn rằng lớp lót không gây kích ứng da đầu của bạn. Văn phòng Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ tại địa phương của bạn có thể giúp bạn làm tóc giả hoặc đội mũ.

3.4 Công thức máu thấp

Hiếm khi, xạ trị có thể gây ra những thay đổi trong mức công thức máu của bạn . Các tế bào máu này giúp cơ thể bạn chống lại nhiễm trùng và ngăn ngừa chảy máu. Nếu xét nghiệm máu cho thấy công thức máu thấp, bạn có thể ngừng điều trị trong một tuần hoặc lâu hơn để công thức máu trở lại bình thường. Tác dụng phụ này có nhiều khả năng xảy ra hơn nếu bạn cũng đang hóa trị.

4. Tác dụng phụ cụ thể của xạ trị ảnh hưởng đến các bộ phận của cơ thể

4.1  Bạn đang xạ trị cho não

Những người bị khối u não thường được phẫu thuật phóng xạ lập thể (bức xạ được thực hiện với một liều lượng lớn) nếu ung thư chỉ ở một hoặc một vài vị trí trong não. Các tác dụng phụ phụ thuộc vào nơi mà bức xạ được nhắm đến. Một số tác dụng phụ có thể xuất hiện nhanh chóng, nhưng những tác dụng khác có thể không xuất hiện cho đến 1 đến 2 năm sau khi điều trị.

Nếu ung thư ở nhiều khu vực, đôi khi toàn bộ não được điều trị bằng tia xạ. Các tác dụng phụ của xạ trị toàn bộ não có thể không đáng chú ý cho đến vài tuần sau khi bắt đầu điều trị.

Bức xạ đến não có thể gây ra những tác dụng phụ ngắn hạn sau:

 • Nhức đầu
 • Rụng tóc
 • Buồn nôn
 • Nôn mửa
 • Cực kỳ mệt mỏi (mệt mỏi)
 • Mất thính lực
 • Những thay đổi về da và da đầu
 • Sự cố với trí nhớ và giọng nói
 • Co giật

Bức xạ đến não cũng có thể có các tác dụng phụ xuất hiện muộn hơn – thường là từ 6 tháng đến nhiều năm sau khi điều trị kết thúc. Những tác động chậm trễ này có thể bao gồm các vấn đề nghiêm trọng như mất trí nhớ, các triệu chứng giống như đột quỵ và chức năng não kém. Bạn cũng có thể tăng nguy cơ có khối u khác trong khu vực, mặc dù điều này không phổ biến.

tác dụng phụ của xạ trị

4.2 Nếu bạn đang xạ trị ở đầu hoặc cổ

Những người bị bức xạ vào đầu và cổ có thể có các tác dụng phụ như:

 • Đau (hoặc thậm chí có vết loét hở) trong miệng hoặc cổ họng
 • Khô miệng
 • Khó nuốt
 • Thay đổi khẩu vị
 • Buồn nôn
 • Đau tai
 • Sâu răng
 • Sưng lợi, cổ họng hoặc cổ
 • Rụng tóc
 • Thay đổi cấu trúc da
 • Cứng hàm

Cách chăm sóc răng miệng trong quá trình điều trị:

Nếu bạn được xạ trị vùng đầu hoặc cổ, bạn cần chăm sóc răng, nướu, miệng và cổ họng thật tốt. Dưới đây là một số mẹo có thể giúp bạn kiểm soát các vấn đề về miệng:

 • Tránh thức ăn cay và thô, chẳng hạn như rau sống, bánh quy khô và các loại hạt.
 • Không ăn hoặc uống thức ăn hoặc đồ uống quá nóng hoặc quá lạnh.
 • Không hút thuốc, nhai thuốc lá hoặc uống rượu – những điều này có thể làm cho bệnh lở miệng nặng hơn.
 • Tránh xa đồ ăn nhẹ có đường.
 • Yêu cầu nhóm chăm sóc ung thư của bạn giới thiệu một loại nước súc miệng tốt. Chất cồn trong một số loại nước súc miệng có thể làm khô và kích ứng các mô miệng.
 • Súc miệng bằng muối ấm và nước soda sau mỗi 1 đến 2 giờ nếu cần. (Sử dụng 1 thìa cà phê muối và 1 thìa cà phê muối nở trong 1 lít nước.)
 • Nhấm nháp đồ uống mát lạnh thường xuyên trong suốt cả ngày.
 • Ăn kẹo không đường hoặc nhai kẹo cao su để giúp giữ ẩm cho miệng.
 • Làm ẩm thức ăn bằng nước thịt và nước sốt để dễ ăn hơn.
 • Hỏi nhóm chăm sóc ung thư của bạn về các loại thuốc giúp điều trị lở miệng và kiểm soát cơn đau khi ăn.

Nếu những biện pháp này không đủ, hãy hỏi nhóm chăm sóc ung thư của bạn để được tư vấn. Khô miệng có thể là một vấn đề ngay cả khi điều trị kết thúc. Nếu vậy, hãy nói chuyện với nhóm của bạn về những gì bạn có thể làm.

tác dụng phụ của xạ trị

4.3 Bạn đang được xạ trị cho vú

Nếu bạn bị bức xạ vào vú , nó có thể ảnh hưởng đến tim hoặc phổi của bạn cũng như gây ra các tác dụng phụ khác.

Tác dụng phụ ngắn hạn

Bức xạ đến vú có thể gây ra:

 • Kích ứng da, khô và thay đổi màu sắc
 • Đau vú
 • Sưng vú do tích tụ chất lỏng (phù bạch huyết)

Để tránh gây kích ứng vùng da xung quanh vú, phụ nữ nên cố gắng không mặc áo ngực bất cứ khi nào có thể. Nếu không thể, hãy mặc áo ngực bằng vải bông mềm không có gọng.

Nếu vai của bạn cảm thấy cứng, hãy hỏi nhóm chăm sóc ung thư của bạn về các bài tập để giữ cho vai của bạn cử động thoải mái.

Đau vú, thay đổi màu sắc và tích nước (phù bạch huyết) rất có thể sẽ biến mất một hoặc 2 tháng sau khi bạn kết thúc xạ trị. Nếu tình trạng tích tụ chất lỏng tiếp tục là vấn đề, hãy hỏi nhóm chăm sóc ung thư của bạn về các bước bạn có thể thực hiện. Xem Phù bạch huyết  để biết thêm thông tin.

Những thay đổi lâu dài đối với vú:

Xạ trị có thể gây ra những thay đổi lâu dài ở vú. Da của bạn có thể hơi sẫm màu hơn và lỗ chân lông có thể to hơn và dễ nhận thấy hơn. Da có thể nhạy cảm hơn hoặc ít hơn và cảm thấy dày và săn chắc hơn so với trước khi điều trị. Đôi khi kích thước của vú thay đổi – nó có thể trở nên lớn hơn do chất lỏng tích tụ hoặc nhỏ hơn do mô sẹo. Những tác dụng phụ này có thể kéo dài sau khi điều trị.

Sau khoảng một năm, bạn sẽ không có bất kỳ thay đổi mới nào. Nếu bạn thấy những thay đổi về kích thước, hình dạng, ngoại hình hoặc kết cấu của vú sau thời gian này, hãy cho nhóm chăm sóc ung thư của bạn biết về chúng ngay lập tức.

Tác dụng phụ ít gặp hơn ở các khu vực lân cận:

Mặc dù hiếm gặp, nhưng bức xạ vào vú có thể ảnh hưởng đến các cơ quan trong ngực, bao gồm cả tim và phổi. Điều này ngày nay không còn phổ biến như trước đây, vì thiết bị xạ trị hiện đại cho phép bác sĩ tập trung tốt hơn các chùm tia bức xạ vào khu vực bị ung thư, ít ảnh hưởng đến các khu vực khác.

Gãy xương sườn: Trong một số trường hợp hiếm hoi, xạ trị có thể làm yếu xương sườn, có thể dẫn đến gãy xương. Hãy chắc chắn rằng bạn hiểu những gì cần tìm và nói với nhóm chăm sóc ung thư của bạn nếu bạn nhận thấy bất kỳ tác dụng phụ nào trong số này.

Biến chứng tim: Bức xạ đến vú cũng có thể ảnh hưởng đến tim. Nó có thể gây ra xơ cứng động mạch (có thể khiến bạn dễ bị đau tim sau này), tổn thương van tim hoặc nhịp tim không đều.

Tổn thương phổi (viêm phổi do bức xạ): Bức xạ vào vú đôi khi có thể gây viêm phổi, được gọi là viêm phổi do bức xạ . Xem “Nếu bạn bị bức xạ vào ngực” bên dưới để biết thêm chi tiết.

Tổn thương dây thần kinh ở vai và cánh tay: Bức xạ đến vú đôi khi có thể làm hỏng một số dây thần kinh ở cánh tay. Đây được gọi là bệnh đám rối cánh tay và có thể dẫn đến tê, ngứa ran, đau và yếu ở vai, cánh tay và bàn tay.

4.5 Tác dụng phụ của liệu pháp brachytherapy

Nếu điều trị của bạn bao gồm liệu pháp brachytherapy (cấy ghép bức xạ bên trong), bạn có thể nhận thấy ngực căng, tức, đỏ và bầm tím. Bạn cũng có thể có một số tác dụng phụ tương tự xảy ra khi điều trị bằng bức xạ bên ngoài. Hãy cho nhóm chăm sóc ung thư của bạn biết về bất kỳ vấn đề nào bạn nhận thấy.

Nếu bạn đang được xạ trị vào ngực

Xạ trị vào ngực có thể gây ra các tác dụng phụ như:

 • Đau họng
 • Vấn đề nuốt
 • Ăn mất ngon
 • Ho
 • Khó thở

Bức xạ cũng có thể gây ra các vấn đề khác về tim hoặc phổi.

Biến chứng tim

Bức xạ vào phần giữa của ngực có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Nguy cơ này tăng lên khi liều lượng bức xạ cao hơn và diện tích điều trị lớn hơn ở phần này của cơ thể bạn. Bức xạ cũng có thể gây ra xơ cứng động mạch (có thể khiến bạn dễ bị đau tim sau này), tổn thương van tim hoặc nhịp tim không đều.

Viêm phổi do bức xạ

Viêm phổi do bức xạ là tình trạng viêm phổi có thể do điều trị bức xạ vào ngực (hoặc ít thường xuyên hơn là vú). Nó có thể xảy ra khoảng 3 đến 6 tháng sau khi xạ trị. Nhiều khả năng bạn mắc các bệnh phổi khác, như khí phế thũng (liên quan đến việc mô phổi bị tổn thương dần dần). Các triệu chứng phổ biến của viêm phổi do bức xạ bao gồm:

 • Khó thở thường trở nên tồi tệ hơn khi tập thể dục
 • Đau ngực, thường nặng hơn khi hít thở sâu
 • Ho
 • Đờm màu hồng
 • Sốt nhẹ
 • Yếu đuối

Đôi khi không có triệu chứng và viêm phổi do bức xạ được tìm thấy trên phim chụp X-quang phổi.

Các triệu chứng thường tự biến mất, nhưng nếu cần điều trị, nó dựa trên việc cố gắng giảm viêm. Steroid, như prednisone, thường được sử dụng. Với điều trị, hầu hết mọi người phục hồi mà không có bất kỳ tác dụng lâu dài nào. Nhưng nếu kéo dài có thể dẫn đến xơ phổi (xơ cứng hoặc sẹo phổi). Khi điều này xảy ra, phổi không còn có thể phồng lên hoàn toàn và hút không khí vào.

tác dụng phụ xạ trị

4.6 Bạn đang xạ trị vùng bụng (bụng)

Nếu bạn đang bị bức xạ vào dạ dày hoặc một số phần của bụng (bụng), bạn có thể bị các tác dụng phụ như:

 • Buồn nôn
 • Nôn mửa
 • Chuột rút ở bụng
 • Bệnh tiêu chảy
 • Táo bón

Ăn hoặc tránh một số loại thực phẩm có thể giúp giải quyết một số vấn đề này, vì vậy lập kế hoạch ăn kiêng là một phần quan trọng trong quá trình xạ trị dạ dày hoặc vùng bụng. Hỏi nhóm chăm sóc ung thư của bạn về những gì bạn có thể mong đợi và những loại thuốc bạn nên dùng để giúp giảm những vấn đề này. Kiểm tra với nhóm chăm sóc ung thư của bạn về bất kỳ biện pháp điều trị tại nhà hoặc thuốc không kê đơn mà bạn đang nghĩ đến việc sử dụng.

Cảm giác buồn nôn

Một số người cảm thấy buồn nôn trong vài giờ ngay sau khi xạ trị. Nếu bạn gặp vấn đề này, hãy cố gắng không ăn trong vài giờ trước và sau khi điều trị. Bạn có thể điều trị tốt hơn khi bụng đói. Nếu vấn đề không thuyên giảm, hãy hỏi nhóm chăm sóc ung thư của bạn về các loại thuốc giúp ngăn ngừa và điều trị chứng buồn nôn. Đảm bảo dùng thuốc đúng như những gì bạn được dặn.

Nếu bạn thấy buồn nôn trước khi điều trị, hãy thử ăn một món ăn nhẹ, như bánh mì nướng hoặc bánh quy giòn và cố gắng thư giãn càng nhiều càng tốt. Xem phần Buồn nôn và Nôn mửa để biết các mẹo giúp giảm đau bụng và tìm hiểu thêm về cách kiểm soát các tác dụng phụ này.

Tiêu chảy

Nhiều người bị tiêu chảy vào một thời điểm nào đó sau khi bắt đầu xạ trị vùng bụng. Nhóm chăm sóc ung thư của bạn có thể kê đơn thuốc hoặc cung cấp cho bạn hướng dẫn đặc biệt để giúp giải quyết vấn đề. Thay đổi chế độ ăn uống cũng có thể được khuyến nghị, chẳng hạn như:

 • Hãy thử một chế độ ăn lỏng trong suốt (nước, trà loãng, nước táo, mật đào, nước dùng trong, kem que và gelatin đơn giản) ngay khi bắt đầu tiêu chảy hoặc khi bạn cảm thấy sắp bắt đầu.
 • Không ăn thực phẩm giàu chất xơ hoặc có thể gây đầy hơi hoặc chuột rút, chẳng hạn như trái cây và rau sống, đậu, bắp cải, bánh mì và ngũ cốc nguyên hạt, đồ ngọt và thức ăn cay.
 • Ăn thường xuyên, nhiều bữa nhỏ.
 • Không uống sữa hoặc ăn các sản phẩm từ sữa nếu chúng gây kích ứng ruột của bạn.
 • Khi tình trạng tiêu chảy bắt đầu cải thiện, hãy thử ăn một lượng nhỏ thực phẩm ít chất xơ, chẳng hạn như cơm, chuối, sốt táo, sữa chua, khoai tây nghiền, pho mát ít béo và bánh mì nướng khô.
 • Đảm bảo bạn bổ sung đủ kali (nó có thể được tìm thấy trong chuối, khoai tây, đậu, đào và nhiều loại thực phẩm khác). Đây là một khoáng chất quan trọng mà bạn có thể bị mất khi bị tiêu chảy.

4.7 Bạn đang xạ trị vùng chậu

Xạ trị vào khung chậu (ví dụ như điều trị ung thư bàng quang, buồng trứng hoặc tuyến tiền liệt) có thể gây ra các tác dụng phụ như:

 • Các vấn đề về bàng quang
 • Vấn đề sinh sản
 • Những thay đổi trong đời sống tình dục của bạn

Bạn cũng có thể gặp một số vấn đề tương tự mà mọi người nhận được từ bức xạ đến vùng bụng, chẳng hạn như buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy hoặc táo bón.

Bức xạ đến khung chậu có thể gây ra các vấn đề về tiểu tiện, bao gồm:

 • Đau hoặc cảm giác nóng bỏng
 • Khó đi tiểu
 • Có máu trong nước tiểu
 • Đi tiểu thường xuyên

Hầu hết các vấn đề này sẽ tốt hơn theo thời gian, nhưng xạ trị cũng có thể gây ra các tác dụng phụ lâu dài hơn:

 • Viêm bàng quang do bức xạ. Nếu bức xạ làm tổn thương niêm mạc bàng quang, viêm bàng quang do bức xạ có thể là một vấn đề lâu dài gây ra máu trong nước tiểu hoặc đau khi đi tiểu.
 • Tiểu không tự chủ. Phương pháp điều trị bằng bức xạ đối với một số bệnh ung thư, chẳng hạn như ung thư tuyến tiền liệt và ung thư bàng quang, có thể khiến bạn không thể kiểm soát nước tiểu của mình hoặc bị rò rỉ hoặc chảy nước tiểu. Có nhiều loại và mức độ tiểu không kiểm soát khác nhau, nhưng nó có thể được điều trị. Ngay cả khi chứng tiểu không kiểm soát không thể được điều chỉnh hoàn toàn, nó vẫn có thể được giúp đỡ.

tác dụng phụ của xạ trị

5.Khả năng sinh sản có thể bị ảnh hưởng như thế nào?

Đối với phụ nữ: Nói chuyện với nhóm chăm sóc ung thư của bạn về mức độ bức xạ có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn (khả năng sinh con). Tốt nhất bạn nên làm điều này trước khi bắt đầu điều trị để bạn nhận thức được những rủi ro có thể xảy ra đối với khả năng sinh sản của mình.

Tùy thuộc vào liều lượng bức xạ, phụ nữ được xạ trị ở vùng chậu đôi khi ngừng kinh nguyệt và có các triệu chứng mãn kinh khác. Báo cáo những triệu chứng này cho cơ sở chăm sóc bệnh ung thư của bạn và hỏi họ cách làm giảm những tác dụng phụ này. Đôi khi kinh nguyệt sẽ trở lại khi kết thúc xạ trị, nhưng đôi khi thì không.

Đối với nam giới: Xạ trị vào một khu vực bao gồm tinh hoàn có thể làm giảm cả số lượng tinh trùng và khả năng hoạt động của chúng. Nếu bạn muốn làm cha một đứa trẻ trong tương lai và lo lắng về khả năng sinh sản giảm, hãy nói chuyện với nhóm chăm sóc ung thư của bạn trước khi bắt đầu điều trị. Một lựa chọn có thể là gửi tinh trùng của bạn trước thời hạn.

6.Tình dục có thể bị ảnh hưởng như thế nào?

Với một số loại xạ trị liên quan đến xương chậu và / hoặc các cơ quan sinh dục, nam giới và phụ nữ có thể nhận thấy những thay đổi về khả năng thích quan hệ tình dục hoặc giảm mức độ ham muốn của họ.

Đối với phụ nữ: Trong quá trình xạ trị vùng chậu, một số phụ nữ được yêu cầu không được quan hệ tình dục. Một số phụ nữ có thể cảm thấy đau đớn khi quan hệ tình dục. Điều trị cũng có thể gây ngứa, rát và khô âm đạo. Rất có thể bạn sẽ có thể quan hệ tình dục trong vòng vài tuần sau khi điều trị kết thúc, nhưng hãy kiểm tra với bác sĩ trước.

Một số loại điều trị có thể có tác dụng lâu dài, chẳng hạn như mô sẹo có thể ảnh hưởng đến khả năng co giãn của âm đạo khi quan hệ tình dục. Một lần nữa, nhóm chăm sóc ung thư của bạn có thể đưa ra các cách để giúp đỡ nếu điều này xảy ra với bạn. Bạn cũng có thể lấy thêm thông tin trong Tình dục và Phụ nữ mắc bệnh ung thư .

Đối với nam giới: Bức xạ có thể ảnh hưởng đến các dây thần kinh cho phép người đàn ông cương cứng. Nếu các vấn đề về cương cứng xảy ra, chúng thường từ từ, trong nhiều tháng hoặc nhiều năm. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về các lựa chọn điều trị nếu đây là mối quan tâm của bạn. Bạn có thể tham khảo thêm thông tin trong Tình dục và Đàn ông mắc bệnh Ung thư .

Nếu bạn được xạ trị bên trong với cấy ghép hạt giống, hãy kiểm tra với nhóm chăm sóc ung thư của bạn về các biện pháp phòng ngừa an toàn khi quan hệ tình dục

Tham khảo: https://www.cancer.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *