Tác hại của phóng xạ đến sức khỏe con người như thế nào?

tác hại của phóng xạ

Tác hại của phóng xạ có khả năng phá hủy cơ thể ở cấp độ tế bào. Phóng xạ sẽ làm hư hại phân tử AND. Các tế bào có AND bị hư hại sẽ chết đi hoặc diễn ra quá trình sửa chữa. Khi đó những sai lầm trong quá trình sửa chữa tự nhiên cũng có thể xảy ra, dẫn đến sự hình thành của các tế bào ung thư. Ở các cấp độ khác nhau, cơ thể chúng ta sẽ bị ảnh hưởng khác nhau. Mức độ tác hại phụ thuộc vào thời gian tiếp xúc và cường độ của phóng xạ.

tác hại của phóng xạ

Khi tiếp xúc với mức độ bức xạ rất cao, chẳng hạn như ở gần một vụ nổ nguyên tử, có thể gây ra các ảnh hưởng sức khỏe cấp tính như bỏng da và hội chứng bức xạ cấp tính (“bệnh bức xạ”). Nó cũng có thể dẫn đến các ảnh hưởng sức khỏe lâu dài như ung thư và bệnh tim mạch. Tiếp xúc với mức độ bức xạ thấp gặp phải trong môi trường không gây ra ảnh hưởng sức khỏe ngay lập tức, nhưng là một yếu tố góp phần nhỏ vào nguy cơ ung thư tổng thể của chúng ta.

Hội chứng bức xạ cấp tính do phơi nhiễm lớn

Mức độ phơi nhiễm phóng xạ rất cao trong một thời gian ngắn có thể gây ra các triệu chứng như buồn nôn và nôn trong vòng vài giờ và đôi khi có thể dẫn đến tử vong trong những ngày hoặc vài tuần sau đó. Đây được gọi là hội chứng bức xạ cấp tính, thường được gọi là “bệnh bức xạ”.

Tiếp xúc với bức xạ rất cao để gây ra hội chứng bức xạ cấp tính — hơn 0,75  màu xám màu xám Màu xám là đơn vị quốc tế được sử dụng để đo liều lượng hấp thụ (lượng bức xạ được hấp thụ bởi một đối tượng hoặc người). Đơn vị của Hoa Kỳ cho liều hấp thụ là rad. Một màu xám tương đương với 100 rads.

(75 rad) rad Đơn vị của Hoa Kỳ được sử dụng để đo liều bức xạ hấp thụ (lượng bức xạ được hấp thụ bởi một đối tượng hoặc người). Tác hại của phóng xạ tương đương quốc tế là Grey (Gy). Một trăm rads tương đương với 1 Gray.trong một khoảng thời gian ngắn (phút đến giờ).

Mức độ bức xạ này giống như nhận bức xạ từ 18.000 tia X-quang ngực được phân bổ trên toàn bộ cơ thể của bạn trong thời gian ngắn này. Hội chứng bức xạ cấp tính hiếm gặp và xuất phát từ các sự kiện cực đoan như một vụ nổ hạt nhân hoặc xử lý tình cờ hoặc làm vỡ nguồn phóng xạ cao.

tác hại của phóng xạ

Phơi nhiễm bức xạ và nguy cơ ung thư

Tiếp xúc với bức xạ ở mức độ thấp không gây ảnh hưởng đến sức khỏe ngay lập tức, nhưng có thể làm tăng một chút nguy cơcủa bệnh ung thư trong suốt cuộc đời. Có những nghiên cứu theo dõi các nhóm người đã bị nhiễm phóng xạ, bao gồm cả những người sống sót sau vụ bom nguyên tử và công nhân ngành bức xạ. Những nghiên cứu này cho thấy rằng tiếp xúc với bức xạ làm tăng khả năng mắc bệnh ung thư, và nguy cơ tăng lên khi liều lượng tăng lên: liều lượng càng cao thì nguy cơ càng lớn. Ngược lại, nguy cơ ung thư do tiếp xúc với bức xạ giảm khi liều giảm: liều càng thấp, nguy cơ càng thấp.

Liều bức xạ thường được biểu thị bằng mili (đơn vị quốc tế) hoặc rem rem Đơn vị đo liều hiệu quả của Hoa Kỳ. Đơn vị quốc tế là sieverts (Sv). (Đơn vị Hoa Kỳ). Liều có thể được xác định từ lần phơi nhiễm bức xạ một lần, hoặc từ số lần phơi nhiễm tích lũy theo thời gian.

Tác hại của phóng xạ khoảng 99 phần trăm cá nhân sẽ không bị ung thư do phơi nhiễm toàn bộ cơ thể một lần ở mức 100 mili-lít (10 rem) hoặc thấp hơn. 1 Với liều lượng này, sẽ cực kỳ khó xác định sự dư thừa trong các bệnh ung thư do bức xạ gây ra khi khoảng 40% nam giới và phụ nữ ở Hoa Kỳ sẽ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vào một thời điểm nào đó trong suốt cuộc đời của họ.

Rủi ro thấp đối với một cá nhân vẫn có thể dẫn đến số lượng ung thư bổ sung không thể chấp nhận được trong một quần thể lớn theo thời gian. Ví dụ, trong một dân số một triệu người, sự gia tăng trung bình một phần trăm nguy cơ ung thư suốt đời của các cá nhân có thể dẫn đến thêm 10.000 ca ung thư. EPA đặt ra các giới hạn quy định và khuyến nghị các hướng dẫn ứng phó khẩn cấp dưới 100 mili giây (10 rem) để bảo vệ dân số Hoa Kỳ, bao gồm các nhóm nhạy cảm như trẻ em, khỏi nguy cơ ung thư gia tăng do liều bức xạ tích lũy trong suốt cuộc đời.

tác hại của phóng xạ

Hạn chế nguy cơ ung thư do phóng xạ trong môi trường

EPA dựa trên các giới hạn quy định và các hướng dẫn không theo quy định đối với việc công chúng tiếp xúc với bức xạ ion hóa mức độ thấp trên mô hình tuyến tính không ngưỡng (LNT). Mô hình LNT giả định rằng nguy cơ ung thư do tiếp xúc với liều lượng thấp tỷ lệ thuận với liều lượng, không có ngưỡng. Nói cách khác, cắt giảm một nửa liều lượng sẽ giảm một nửa rủi ro.

Việc sử dụng các mô hình LNT cho mục đích bảo vệ bức xạ đã được nhiều lần khuyến cáo của cơ quan tư vấn khoa học có thẩm quyền, trong đó có Viện Hàn Lâm Khoa Học Quốc Gia Hoa Kỳ và Hội đồng quốc gia về bảo vệ và đo bức xạ LỐI RA.

Những con đường tiếp xúc phóng xạ

Hiểu biết về loại bức xạ nhận được, cách một người tiếp xúc (bên ngoài so với bên trong) và thời gian một người tiếp xúc đều quan trọng trong việc ước tính các ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nguy cơ do tiếp xúc với một hạt nhân phóng xạ cụ thể hạt nhân phóng xạ Các dạng phóng xạ của các nguyên tố được gọi là hạt nhân phóng xạ. Radium-226, Cesium-137 và Strontium-90 là những ví dụ về hạt nhân phóng xạ. phụ thuộc:

  • Năng lượng của bức xạ mà nó phát ra.
  • Loại bức xạ ( alpha, beta, gamma, tia x ).
  • Hoạt động của nó (tần suất nó phát ra bức xạ).

Cho dù tiếp xúc là bên ngoài hay bên trong:

Phơi nhiễm bên ngoài là khi nguồn phóng xạ ở bên ngoài cơ thể bạn. Tác hại của phóng xạ khiến tia X và tia gamma có thể đi qua cơ thể bạn, tích tụ năng lượng khi chúng di chuyển.

o        Phơi nhiễm bên trong là khi chất phóng xạ đi vào bên trong cơ thể bằng cách ăn, uống, hít thở hoặc tiêm (từ một số thủ thuật y tế). Hạt nhân phóng xạ có thể đe dọa sức khỏe nghiêm trọng nếu hít hoặc ăn phải một lượng đáng kể.

  • Tốc độ cơ thể chuyển hóa và loại bỏ hạt nhân phóng xạ sau khi ăn hoặc hít phải.
  • Hạt nhân phóng xạ tập trung ở đâu trong cơ thể và ở đó bao lâu.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty cổ phần Dược phẩm NONAL

Địa chỉ: Tầng 5, Tòa nhà 41 Hiệp Nhất, Phường 4, Quận Tân Bình, TP.HCM

Website: https://duocphamnonal.vn/

Hotline:  0945 226 413

Email: cskh@nonalpharma.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *