Thoái hoá cột sống lưng – Nguyên nhân và giải pháp!

nguyên nhân thoái hoá cột sống

Thoái hoá cột sống lưng xảy ra khi một đốt sống bị trượt ra khỏi vị trí, đè lên xương bên dưới nó. Thoái hóa đốt sống có thể gây ra bởi gãy xương do căng thẳng và gây ra trượt. Hoặc các đốt sống có thể bị trượt ra khỏi vị trí do tình trạng thoái hóa. Các triệu chứng phổ biến là cứng khớp và đau nhẹ trở nên càng nặng hơn sau khi không cử động hay hạn chế vận đồng trong một thời gian dài như ngồi quá nhiều. Các triệu chứng nghiêm trọng hơn có thể yếu ở tay hoặc chân, sự phối hợp giữa tay và chân kém, co thắt cơ bắp và đau, mất thăng bằng, thiếu kiểm soát…

thoái hoá đốt sống
Thoái hóa đốt sống là một trong những lý do phổ biến nhất gây đau lưng ở thanh thiếu niên.

Thoái hóa đốt sống phổ biến như thế nào?

Thoái hóa cột sống và thoái hóa đốt sống xảy ra ở khoảng 4% đến 6% dân số trưởng thành. Bạn có thể sống chung với chứng thoái hóa đốt sống trong nhiều năm mà không biết về nó, vì bạn có thể không có triệu chứng.

Thoái hóa đốt sống lưng (xảy ra do quá trình lão hóa và hao mòn cột sống), phổ biến hơn sau 50 tuổi và phổ biến ở phụ nữ hơn nam giới.

Khi đau lưng xảy ra ở thanh thiếu niên, thoái hóa đốt sống chậm (thường do thoái hóa đốt sống) là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất.

Ai có nguy cơ bị thoái hóa đốt sống?

Bạn có nhiều khả năng bị thoái hóa đốt sống do:

 • Vận động viên: Các vận động viên trẻ tuổi (trẻ em và thiếu niên) tham gia các môn thể thao kéo giãn cột sống thắt lưng, chẳng hạn như thể dục và bóng đá, có nhiều khả năng bị thoái hóa đốt sống. Trượt đốt sống có xu hướng xảy ra trong quá trình tăng trưởng của trẻ em. Thoái hóa đốt sống là một trong những lý do phổ biến nhất gây đau lưng ở thanh thiếu niên.
 • Di truyền: Một số người mắc chứng thoái hóa đốt sống lưng được sinh ra với phần đốt sống mỏng hơn được gọi là đốt sống phân tích (pars interarticularis). Phần xương mỏng này kết nối các khớp mặt, liên kết các đốt sống trực tiếp ở trên và dưới để tạo thành một bộ phận hoạt động cho phép chuyển động của cột sống. Những khu vực mỏng hơn của đốt sống có nhiều khả năng bị gãy và trượt hơn. Thoái hóa đốt sống cũng có một thành phần di truyền lớn.
 • Tuổi tác: Khi chúng ta già đi, tình trạng thoái hóa cột sống có thể phát triển, đó là khi sự hao mòn của cột sống làm các đốt sống yếu đi. Người lớn tuổi bị thoái hóa cột sống có nguy cơ cao bị thoái hóa đốt sống. Nó trở nên phổ biến hơn sau 50 tuổi.
thoái hoá cột sống
Hình ảnh thoái hoá cột sống lưng

Thoái hoá cột sống thắt lưng theo Đông y

Theo Y học cổ truyền, bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng là tình trạng đĩa đệm giữa các đốt sống, sụn khớp và đốt sống lưng bị hao mòn do quá trình lão hóa.

Bệnh không được kiểm soát sẽ tiến triển nhanh, trên thân đốt sống tổn thương, những tế bào xương sẽ có xu hướng phát triển vượt trội để bù đắp cho sự hao mòn. Khiến các gai xương hình thành chèn ép vào các dây thần kinh, mạch máu, dây chằng và cơ xung quanh cột sống. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng, cơn đau có thể âm ỉ hoặc nhức nhói, kéo dài kèm theo cứng khớp, tê bì, khó vận động.

Theo quan niệm Đông y, thoái hóa đốt sống thắt lưng xảy ra do phong, hàn, thấp xâm nhập vào cơ thể khiến khí huyết kém lưu thông, bí tắc tại vùng thắt lưng. Điều này xảy ra lâu ngày dẫn đến chứng kinh lạc ứ trệ làm cho quá trình nuôi dưỡng cột sống bị gián đoạn, thoái hóa đốt sống lưng tiến triển.

Các biểu hiện thường bao gồm:

 • Đau lưng dưới, có thể âm ỉ hoặc nhức nhói.
 • Đau lan rộng xuống mông, cẳng chân và bàn chân nếu có dây thần kinh tọa bị tổn thương.
 • Đau nhiều hơn khi thực hiện các động tác ở lưng như cúi gập người, xoay thân trên…
 • Tê bì
 • Rối loạn cảm giác
 • Giảm khả năng vận động, khó đi lại
 • Giảm khả năng phối hợp giữa các chi

Chữa thoái hóa cột sống bằng Đông Y có hiệu quả?

Số liệu thống kê cho thấy, bệnh thoái hóa cột sống khó có thể điều trị dứt điểm hoàn toàn bởi đây là kết quả của quá trình lão hóa tự nhiên. Dù là phương pháp Đông y hay Tây y thì cũng chỉ có tác dụng hỗ trợ cải thiện các triệu chứng, thay đổi các thói quen xấu nhằm mục đích phục hồi chức năng vận động cho người bệnh.

Chữa thoái hóa cột sống bằng Đông y được đánh giá cao bởi hầu hết các bài thuốc từ Đông y đều xuất phát từ dược liệu thiên nhiên nên khá an toàn và dễ dung nạp. Ngoài ra, nguyên liệu dễ tìm, cách chế biến dễ thực hiện ngay tại nhà cũng giúp tiết kiệm được thời gian và chi phí cho người bệnh.

Chữa thoái hoá cột sống bằng đông y
Chữa thoái hoá cột sống bằng đông y

Thực tế cũng cho thấy rằng hiệu quả trị bệnh của các bài thuốc này còn phụ thuộc vào cơ địa và khả năng đáp ứng của từng người. Vì vậy, phương pháp chữa thoái hóa cột sống bằng đông y khuyến khích áp dụng khi bệnh mới diễn ra ở mức độ nhẹ. Người bệnh cũng có thể kết hợp với các biện pháp điều trị chuyên sâu khác để đạt được hiệu quả cao hơn.

Bài tập thể dục ngăn ngừa thoái hoá đốt sống lưng

Mặc dù một số trường hợp thoái hóa đốt sống có thể cần phẫu thuật, nhưng theo Học viện phẫu thuật chỉnh hình Hoa Kỳ khuyến cáo nên thử phương pháp điều trị không xâm lấn trước. Bác sĩ của bạn có thể sẽ đề xuất một số bài tập tăng cường sức mạnh hoặc đề nghị vật lý trị liệu để hướng dẫn bạn về các bài tập tương tự. Có rất nhiều động tác dễ dàng bạn có thể thử ở nhà để tăng cường sức mạnh và cải thiện tính linh hoạt.

Nghiêng chậu

Các bài tập nghiêng khung chậu giúp thu hút một số cơ cốt lõi của bạn, giúp mang lại sự ổn định cho cột sống dưới của bạn.

Bước 1: Nằm ngửa, co đầu gối, bàn chân đặt trên sàn.

Bước 2: Kéo rốn về phía cột sống bằng cách sử dụng cơ bụng và đặt lưng dưới xuống sàn.

Bước 3: Giữ nguyên các cơ chính, giữ nguyên tư thế trong 15 giây, sau đó thả lỏng.

Lặp lại bài tập từ 5 đến 10 lần.

Bài tập thể dục ngăn ngừa thoái hóa đốt sống lưng
Bài tập thể dục ngăn ngừa thoái hóa đốt sống lưng

Nâng cao tay và chân bằng bốn lần

Động tác nâng cao tay và chân bằng bốn tay nhắm vào các cơ chính để tăng cường sức mạnh cho cơ gập bụng, cơ mông và cột sống của bạn.

Bước 1: Bắt đầu bằng tay và đầu gối.

Bước 2: Nâng một cánh tay và chân đối diện thẳng ra trong khi siết chặt cơ thể.

Bước 3: Giữ nguyên tư thế trong 5 giây, sau đó hạ cánh tay và chân trở lại vị trí ban đầu.

Bước 4: Lặp lại động tác với cánh tay và chân đối diện.

Thực hiện bài tập 10 lần cho mỗi bên.

Căng da mông

Kéo căng cơ mông có thể giúp giảm căng và căng cơ. Nó cũng có thể làm giảm đau lưng dưới, bao gồm cả đau do thoái hóa đốt sống.

Bước 1: Bắt đầu bằng cách nằm ngửa, co đầu gối.

Bước 2: Đặt một mắt cá chân lên chân kia, ngay trên đầu gối.

Bước 3: Lấy đùi của cẳng chân kéo về phía ngực cho đến khi bạn cảm thấy mông căng ra. Nó không phải là đau đớn.

Bước 4: Giữ chân của bạn trong 15 đến 30 giây và thả ra.

Lặp lại bài tập 3 lần cho mỗi bên chân.

nguyên nhân thoái hoá đốt sống
Các cơ ở thân, lõi và thắt lưng (lưng dưới) của bạn đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì sự ổn định.

Căng gân

Thoái hóa đốt sống có thể gây căng gân kheo. Nếu các cơ đó bị căng, chúng có thể kéo phần lưng dưới của bạn, làm tăng cơn đau của bạn. Kéo giãn gân kheo giúp kéo dài và thả lỏng chúng, giảm bớt căng thẳng ở lưng dưới của bạn.

Bước 1: Ngồi trên sàn, hai chân duỗi thẳng trước mặt và mũi chân hướng lên trần nhà.

Bước 2: Từ từ ngả người về phía trước về phía chân cho đến khi bạn cảm thấy gân kheo bị kéo. Đừng lo lắng nếu bạn không thể chạm vào ngón chân của mình.

Bước 3: Giữ nguyên tư thế trong 30 giây rồi ngồi thẳng lưng.

Lặp lại động tác này 3 lần, cố gắng vươn xa hơn một chút mỗi lần.

Thoái hoá đốt sống lưng có nên đi bộ?

Đi bộ tăng cường các cơ hỗ trợ cột sống

Các cơ ở thân, lõi và thắt lưng (lưng dưới) của bạn đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì sự ổn định và chuyển động của lưng dưới của bạn. Các cơ này có thể bị thoái hóa và yếu đi do lối sống ít vận động, gây ra sự sai lệch của cột sống. Trong một thời gian, có thể gia tăng tình trạng yếu cơ, mệt mỏi, chấn thương và đau.  Khối lượng tổng thể của các cơ cột sống của bạn cũng có thể giảm.

Khi bạn đi bộ, sức khỏe của cơ lưng của bạn được cải thiện theo những cách sau đây:

 • Tăng lưu lượng máu. Giảm hoạt động thể chất có thể khiến các mạch máu nhỏ của cột sống bị co lại, làm giảm lưu lượng máu đến các cơ cột sống. Đi bộ giúp mở ra các mạch máu, tăng cường cung cấp oxy và chất dinh dưỡng cho các cơ này.
 • Đào thải chất độc ra ngoài. Cơ bắp tạo ra độc tố sinh lý khi chúng co lại và nở ra. Theo thời gian, những chất độc này có thể tích tụ trong các mô cơ lưng dưới và gây ra cứng khớp. Đi bộ giúp thải các chất độc này ra ngoài và cải thiện tính linh hoạt.

Những yếu tố này kết hợp với nhau để giúp xây dựng sức mạnh cho các cơ ở lưng dưới của bạn, tăng thêm sức mạnh và tính toàn vẹn của lưng dưới của bạn.

thoái hoá đốt sống
Các cơ này có thể bị thoái hóa và yếu đi do lối sống ít vận động.

Đi bộ làm tăng tính linh hoạt ở lưng dưới của bạn

Thiếu hoạt động thể chất có thể khiến các cơ và khớp ở lưng dưới và hông của bạn bị cứng. Sự cứng này tạo ra áp lực tăng lên cột sống thắt lưng (lưng dưới), làm thay đổi độ cong bình thường của nó.

Đi bộ làm tăng tính linh hoạt của bạn bằng cách kéo căng các cơ và dây chằng ở lưng, chân và mông. Khi bạn đi bộ, các cơ cụ thể, chẳng hạn như gân kheo, cơ thẳng của cột sống và cơ gấp hông sẽ được kích hoạt và kéo căng. Tính linh hoạt của dây chằng và gân cột sống của bạn cũng được tăng lên, cải thiện phạm vi chuyển động tổng thể ở lưng dưới của bạn.

Những lợi ích sức khỏe bổ sung của việc đi bộ

Mặc dù đi bộ có thể giúp cải thiện chức năng ở lưng dưới của bạn, nhưng nó cũng có những lợi ích sức khỏe khác. Cam kết tham gia một chương trình đi bộ thường xuyên có thể giúp:

 • Giảm và / hoặc duy trì trọng lượng tối ưu
 • Kiểm soát huyết áp
 • Cải thiện mức cholesterol toàn phần
 • Giảm lo lắng và trầm cảm
 • Giảm nguy cơ mắc bệnh tim và sa sút trí tuệ

Đi bộ cũng giúp tăng sản xuất endorphin (hormone ức chế cơn đau tự nhiên), làm giảm nhận thức tổng thể về cơn đau. 6

Mẹo để ngăn ngừa đau lưng dưới khi đi bộ

Tốc độ và thời gian đi bộ của bạn phụ thuộc vào mức độ chịu đựng của bạn. Hãy làm theo những lời khuyên sau nếu bạn bị đau thắt lưng mãn tính:

 • Bắt đầu với một chuyến đi bộ ngắn từ 5 đến 10 phút mỗi ngày và dần dần đi lên theo cách của bạn. Bạn cũng có thể sử dụng máy chạy bộ hoặc máy tập hình elip tùy theo sở thích của mình.
 • Nếu đi bộ thường xuyên gây đau đớn, hãy thử đi bộ trong một hồ bơi nông. Sức nổi của nước có thể đủ giúp bạn hoàn thành bài tập đi bộ.
 • Luôn ở tư thế đúng trong khi đi bộ bằng cách giữ cho cột sống của bạn cong tự nhiên. Vai của bạn phải được thư giãn với đầu cân bằng trên đỉnh cột sống của bạn (và không được gập về phía trước).

Nếu có bất cứ vấn đề nào cần giải đáp, bạn có thể liên hệ ngay với chúng tôi.

  Công ty Cổ phần Dược phẩm NONAL

  Địa chỉ: Tầng 5, Tòa nhà 41 Hiệp Nhất, Phường 4, Quận Tân Bình TPHCM

  Liên lạc qua điện thoại:  0945226413

  Liên lạc qua face book: https://www.facebook.com/DuocphamNonal

  Liên lạc qua email: cskh@nonalpharma.vn

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *