Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ có an toàn không? Có nên dùng không?

thuc-pham-bao-ve-suc-khoe

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe có thể được coi là sản phẩm toàn diện giúp tăng cường, làm giàu hoặc cung cấp các dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Trong những năm gần đây, nó đã trở thành một cụm từ khá thông dụng trong đời sống thường nhật. Vậy thực phẩm bảo vệ sức khỏe có lợi ích gì? Cách sử dụng ra sao? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm trước khi đưa ra lựa chọn cho riêng mình.

thực phẩm bảo vệ sức khỏe

1.Thực phẩm bảo vệ sức khỏe là gì?

Được biết thực phẩm chức năng được ra đời lần đầu tiên ở Nhật Bản vào năm 1980 khi loại thực phẩm này được các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt và được chứng minh rằng chúng đem lại nhiều lợi ích trong việc cải thiện sức khỏe toàn diện.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe (functional foods) còn gọi là dinh dưỡng bổ sung (dietary supplement) là thực phẩm có chức năng liên quan, hổ trợ cho công việc chữa bệnh, hổ trợ cho thuốc hay dinh dưỡng, nâng cao thể trạng trong khi chữa bệnh, còn bản thân lại không phải là thuốc.

2.Thực phẩm bảo vệ sức khỏe xu hướng tất yếu

Theo đúng định nghĩa, thực phẩm bảo vệ sức khỏe là rất cần thiết, không thể thiếu để hỗ trợ điều trị bệnh. Chúng ta đã dùng dầu cá, quả gấc để bổ sung vitamin A, dùng men rượu để hỗ trợ tiêu hóa, dùng rong biển để phòng bướu giáp địa phương…Tại Việt Nam thống kê cho thấy có hơn 3.000 loại thực phẩm chức năng được cấp phép đăng ký và Cục Quản lý dược có các nhóm chuyên gia để đánh giá, giám định trước khi cấp phép.

Thế giới hiện đại đang có xu hướng quay về với các hợp chất thiên nhiên có trong động vật, cây cỏ…và sử dụng những phương cách kinh nghiệm của phương Đông để hạn chế việc sử dụng các hóa chất tổng hợp.

thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Bên cạnh đó nhờ áp dụng những thành tựu to lớn trong công nghệ sinh học: sinh tổng hợp, công nghệ enzym, công nghệ gien.v.v…con người sẽ sản xuất được những thực phẩm chức năng cụ thể cho từng cá nhân, từng căn bệnh, có thể nói thức ăn bây giờ cũng chính là vị thuốc để bảo vệ sức khỏe.

Ở Việt Nam hiện nay cũng đã có những nghiên cứu và sản xuất bước đầu, ví dụ các sản phẩm từ cây lô hội, trái nhàu, trà gừng, rong biển, quả gấc, củ nghệ .v.v… đã cho những kết quả khích lệ.

3.Ưu điểm của thực phẩm bảo vệ sức khỏe

+ Thực phẩm bảo vệ sức khỏe có dạng tinh chất nên rất dễ sử dụng và bảo quản.

+ Giúp nhanh chóng bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Đặc biệt, thực phẩm chức năng có thể bổ sung được những chất dinh dưỡng mà trong chế độ ăn uống hàng ngày không cung cấp được.

+ Hiện sản phẩm này rất đa dạng và phong phú giúp bạn dễ dàng tìm mua được chủng loại theo nhu cầu của mình.

+ Sử dụng thực phẩm chức năng cũng là cách giúp bạn ý thức hơn trong việc bảo vệ sức khỏe, cũng như có thói quen sinh hoạt và chế độ ăn uống lành mạnh, có lợi cho sức khỏe.

+ Ngoài ra, thực phẩm chức năng còn có khả năng hỗ trợ điều trị và phòng tránh một số bệnh lý và bổ sung dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

Bất kỳ lợi ích sức khỏe nào do thực phẩm chức năng mang lại đều phải dựa trên các tiêu chí khoa học chính xác và đúng đắn, bao gồm các nghiên cứu nghiêm ngặt về tính an toàn và hiệu quả. Tương tác với các thành phần khác của chế độ ăn uống và các tương tác có hại tiềm ẩn với các tác nhân dược phẩm phải được truyền đạt rõ ràng.

thuc-pham-bao-ve-suc-khoe

4. Lưu ý khi sử dụng thực phẩm chức năng

+ Chú ý đến xuất xứ, nhãn hiệu

Hiện trên thị trường thực phẩm bảo vệ sức khỏe bán khá tràn lan, trong đó bao gồm cả hàng nhái kém chất lượng, vì vậy đòi hỏi bạn cần phải lựa chọn cẩn thận để tránh rơi vào tình trạng tiền mất tật mang. Khi mua bạn cần tìm hiểu một số thương hiệu nổi tiếng, kiểm tra kỹ lưỡng nguồn gốc, xuất xứ, tiêu chuẩn chất lượng kèm theo. Đồng thời, phải đảm bảo sản phẩm đã qua kiểm duyệt nghiêm ngặt về chất lượng bởi cơ quan có thẩm quyền.

+ Chỉ nên chọn những dưỡng chất cơ thể cần

Hiện nay trên thị trường có vô số loại thực phẩm bảo vệ sức khỏe khác nhau, nhưng điều quan trọng là bạn phải chọn đúng loại dưỡng chất mà cơ thể cần để bổ sung thì mới mang lại hiệu quả tốt. Vì vậy, bạn cần đọc kỹ thành phần và thông số về dinh dưỡng có ghi bên ngoài hộp để đảm bảo mua đúng loại mình cần và không gây dị ứng hay dư thừa cho cơ thể.

+ Chú ý đến liều lượng sử dụng

Đây cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng mà bạn cần phải lưu ý để tránh gây hại cho sức khỏe. Bạn cần phải uống thực phẩm chức năng với liều lượng theo chỉ định của bác sĩ, không nên uống vô thời hạn mà cần có thời gian ngừng uống rồi sử dụng lại để tránh gây ra những tác dụng phụ không tốt cho sức khỏe.

Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *