Vì sao nên bổ sung isoflavone ở phụ nữ mãn kinh?

bổ sung isoflavone

Mãn kinh có thể gây ra một số triệu chứng và thay đổi trong cơ thể bạn, nhưng mặc dù nó không phải là bệnh và chỉ đơn giản là một phần tự nhiên của quá trình lão hóa, nhiều phụ nữ gặp phải các triệu chứng khó dung nạp. Bổ sung isoflavone quy tụ những đặc tính rất đặc biệt, là nhóm chất phytoestrogen được chú ý nhất bởi ẩn chứa những hoạt tính giống như estrogen và những lợi ích rộng rãi đối với sức khỏe con người.

bổ sung isoflavone
Dùng estrogen – đặc biệt là trong thời gian dài – có thể làm tăng nguy cơ đông máu, đột quỵ hoặc ung thư vú hoặc tử cung.

Những thay đổi của cơ thể thời kỳ mãn kinh

Thời kỳ mãn kinh là thời gian cơ thể dần dần ngừng sản xuất estrogen và giải phóng một quả trứng mỗi tháng. Sự sụt giảm estrogen này có thể gây ra một loạt các triệu chứng, bao gồm:

 • Nóng bừng
 • Đổ mồ hôi đêm
 • Tâm trạng lâng lâng
 • Thiếu tập trung
 • Mệt mỏi
 • Khô âm đạo
 • Khó ngủ

Liệu pháp hormone là một cách để giảm các triệu chứng này. Nó liên quan đến việc sử dụng estrogen để chống lại sự sụt giảm tự nhiên của estrogen trong thời kỳ mãn kinh. Trong khi phương pháp này rất hiệu quả, nó đi kèm với một số rủi ro.

Dùng estrogen – đặc biệt là trong thời gian dài – có thể làm tăng nguy cơ đông máu, đột quỵ hoặc ung thư vú hoặc tử cung. Estrogen có thể không phải là một lựa chọn cho nhiều phụ nữ tùy thuộc vào sức khỏe của họ và tiền sử sức khỏe gia đình.

Một số đã chuyển sang các lựa chọn thay thế tự nhiên, chẳng hạn như đậu nành, để kiểm soát các triệu chứng mãn kinh của họ với ít rủi ro hơn. Đậu nành được tìm thấy trong các loại thực phẩm như đậu phụ và sữa đậu nành, cũng như trong thực phẩm bổ sung isoflavone hiệu quả. Nó chứa các hợp chất hóa học được gọi là isoflavone có một số tác dụng giống như estrogen.

Isoflavones và Estrogen tác động như thế nào?

Estrogen là hormone ảnh hưởng đến sự phát triển sinh sản và tình dục, chủ yếu ở phụ nữ. Có cấu trúc tương tự như estrogen cho phép isoflavone liên kết với các thụ thể estrogen. Tùy thuộc vào tình trạng nội tiết tố của một người, isoflavone có thể ảnh hưởng đến một người theo cách tương tự như estrogen bằng cách tạo ra tác dụng estrogen hoặc kháng nguyên.

Khi nói đến các mặt hàng thực phẩm, đậu nành chứa hàm lượng isoflavone cao nhất.

Trong các nghiên cứu liên quan đến việc bổ sung isoflavone cho các triệu chứng mãn kinh, một số lợi ích đã được chứng minh, chẳng hạn như cải thiện tình trạng mệt mỏi, cáu kỉnh và giảm các cơn bốc hỏa. Tuy nhiên, theo Tạp chí Dược phẩm, mặc dù isoflavone đang được bán trên thị trường như một sản phẩm hiệu quả cho liệu pháp thay thế hormone tự nhiên (HRT), vẫn cần nghiên cứu thêm và người tiêu dùng không nên sử dụng isoflavone cho HRT lâu dài cho đến khi có thêm nghiên cứu để chứng minh sự an toàn và hiệu quả của sản phẩm.

Ngoài tác dụng giảm mãn kinh, isoflavone còn được cho là có tác dụng ngăn ngừa một số loại ung thư và bảo vệ tim mạch. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng bổ sung protein đậu nành (chứa isoflavone) làm giảm cả tổng số và tỷ trọng thấp (LDL) cholesterol trong các nghiên cứu trên động vật và con người.

Nhưng có những kết quả nghiên cứu trái ngược nhau về bổ sung isoflavone – một số cho thấy lợi ích đối với sức khỏe và một số khác cho thấy tác dụng phụ có hại.

Một số trường hợp báo cáo chỉ ra rằng isoflavone trong cỏ ba lá đỏ giúp giảm các cơn bốc hỏa và lo lắng trong thời kỳ mãn kinh. Mặc dù loại thảo mộc này được bán trên thị trường dưới dạng thực phẩm chức năng có tên là Promensil, Mạng lưới Sức khỏe Phụ nữ Quốc gia báo cáo rằng thiếu đủ dữ liệu nghiên cứu lâm sàng để hỗ trợ những tuyên bố này. Tuy nhiên, cỏ ba lá đỏ đã được chứng minh là có lợi cho tim mạch, làm tăng cholesterol tốt được gọi là HDL.

Lợi ích sức khỏe khi bổ sung isoflavone

Khi nói đến các mặt hàng thực phẩm, đậu nành chứa hàm lượng isoflavone cao nhất. Các nguồn thảo dược giàu isoflavone, bao gồm cỏ ba lá đỏ (Trifolium pratense) và cỏ linh lăng (Medicago sativa). Giống như đậu nành, cỏ ba lá đỏ được coi là cây họ đậu có chứa phytoestrogen.

Ở dạng phổ biến nhất, isoflavone đậu nành bao gồm genistein, daidzein và glycetein. Isoflavone được tìm thấy trong cỏ ba lá đỏ bao gồm formononetin, biochanin A, daidzein và genistein.

Điều quan trọng cần lưu ý là bổ sung nguồn isoflavone và ăn thực phẩm/nguồn protein có bổ sung isoflavone-như đậu phụ, tempeh, sữa đậu nành, miso hoặc các sản phẩm đậu nành khác-tạo ra các kết quả khác nhau (về lợi ích và tác dụng phụ).

bổ sung isoflavone

Đậu nành trong chế độ ăn uống hàng ngày

Ở châu Á, nơi đậu nành có chứa isoflavone được sử dụng như một thực phẩm thường xuyên, tỷ lệ mắc bệnh tim, ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn ở Mỹ. Nhưng nhiều người châu Á ăn đậu nành khác với các nước phương Tây.

Ví dụ, người châu Á nổi tiếng ăn nhiều đậu nành hàng ngày. Ở phương Đông, người ta cũng thường ăn các dạng đậu nành lên men, bao gồm miso, tempeh và tamari. Người ta cho rằng quá trình lên men giúp tiêu hóa đậu nành và thậm chí có thể thúc đẩy khả năng hấp thụ isoflavone của cơ thể.

Nhiều chuyên gia sức khỏe cho rằng ăn đậu nành lên men điều độ có thể:

 • Tăng mật độ xương
 • Giúp ngăn ngừa ung thư vú và ung thư tử cung
 • Giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt
 • Giảm mức cholesterol xấu
 • Cải thiện hoạt động trí óc
 • Giảm đau nhức cơ bắp (đặc biệt là sau khi tập thể dục)

Xem thêm: >> https://duocphamnonal.vn/nonal-noi-tiet-to-nu-tang-cuong-noi-tiet-to-giam-nhe-cac-trieu-chung-tien-man-kinh.html

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty cổ phần Dược phẩm NONAL

Địa chỉ: Tầng 5, Tòa nhà 41 Hiệp Nhất, Phường 4, Quận Tân Bình, TP.HCM

Hotline:  0945 226 413

Email: cskh@nonalpharma.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *