Chóng mặt tuổi tiền mãn kinh có nguy hiểm không?

chóng mặt tiền mãn kinh

Chóng mặt tuổi tiền mãn kinh là một trong những triệu chứng phổ biến đối với phụ nữ. Trong thời kỳ mãn kinh, những thay đổi bất thường nồng độ estrogen có thể gây ra những thay đổi trong não, hệ thống thần kinh và mạch máu.  Chóng mặt có thể liên quan đến những thay đổi khác xảy ra trong thời kỳ mãn kinh hoặc nó có thể liên quan đến những thay đổi trong cơ thể do tuổi tác.

chóng mặt tuổi tiền mãn kinh

Nguyên nhân gây chóng mặt ở thời kỳ mãn kinh

Mặc dù các nhà nghiên cứu không biết lý do chính xác cho sự gia tăng chóng mặt trong thời kỳ tiền mãn kinh và mãn kinh, nhưng họ đã khám phá ra một số nguyên nhân có thể xảy ra.

Đường huyết

Hormone đóng một vai trò quan trọng trong việc cân bằng lượng đường trong máu của bạn. Sự thay đổi hormone trong thời kỳ mãn kinh ảnh hưởng đến cách cơ thể bạn phản ứng với insulin. Điều đó khiến cơ thể bạn khó giữ lượng đường trong máu ổn định. Những thay đổi về lượng đường trong máu có thể khiến bạn chóng mặt tuổi tiền mãn kinh.

Thay đổi tai giữa

Những thay đổi trong nội tiết tố nữ được biết là ảnh hưởng đến tai trong của bạn, điều này rất quan trọng đối với cảm giác cân bằng của bạn. Một số phụ nữ cho biết có những thay đổi về thăng bằng, xoang và thính giác trước kỳ kinh nguyệt. Có thể những thay đổi nội tiết tố trong thời kỳ mãn kinh cũng có thể ảnh hưởng đến tai của bạn.

Mệt mỏi

Mệt mỏi là một triệu chứng phổ biến trong thời kỳ mãn kinh và có thể dẫn đến chóng mặt. Thật khó để cơ thể hoạt động tốt nhất nếu bạn cảm thấy kiệt sức.

chóng mặt tuổi tiền mãn kinh

Nóng bừng

Theo một học, những phụ nữ bị bốc hỏa dễ bị chóng mặt (cảm giác quay cuồng) hơn những phụ nữ không bị bốc hỏa.

Hệ thần kinh và tim mạch

Những thay đổi về mức độ estrogen của bạn có thể ảnh hưởng đến hệ thống tim mạch và thần kinh. Bạn có thể dễ dàng bị chóng mặt tuổi tiền mãn kinh khi một trong hai hoặc cả hai hệ thống này không hoạt động bình thường.

Sự lão hóa

Mọi người có nhiều khả năng gặp phải tình trạng chóng mặt khi họ già đi, ở phụ nữ thì nhiều hơn nam giới. Chóng mặt cũng phổ biến ở phụ nữ từ 40 đến 59 tuổi mãn kinh như những người không bị. Điều đó có nghĩa là chóng mặt có thể là một triệu chứng của quá trình lão hóa chứ không phải của thời kỳ mãn kinh. Cần có thêm nhiều nghiên cứu để hiểu rõ hơn về mối liên hệ này và tại sao chóng mặt lại phổ biến ở phụ nữ hơn nam giới.

Chứng đau nửa đầu

Ở một số phụ nữ, chứng đau nửa đầu có thể làm tăng tỷ lệ chóng mặt. Chứng đau nửa đầu và chóng mặt là hai trong số những phàn nàn phổ biến nhất ở phụ nữ trong giai đoạn đầu của thời kỳ mãn kinh. Những thay đổi về hormone trong thời kỳ tiền mãn kinh có thể gây ra chứng đau nửa đầu. Nếu bạn có tiền sử bị chứng đau nửa đầu, điều này có thể làm tăng tần suất đau nửa đầu.

3 Loại chóng mặt thường gặp ở phụ nữ tiền mãn kinh

Khi giải thích các triệu chứng của bạn với bác sĩ, điều quan trọng là phải mô tả loại chóng mặt bạn đang gặp phải:

  • Mất cân bằng là khi bạn cảm thấy không vững trên đôi chân của mình. Đó là một vấn đề với sự cân bằng và phối hợp của bạn.
  • Chóng mặt tuổi tiền mãn kinh là khi bạn cảm thấy như căn phòng đang chuyển động hoặc quay khi không. Chóng mặt tái phát có thể là dấu hiệu của vấn đề với tai trong, nơi kiểm soát cảm giác thăng bằng của bạn.
  • Nhẹ đầu là khi đầu bạn cảm thấy không có trọng lượng. Thở không bình thường hoặc đứng lên quá nhanh có thể khiến bạn cảm thấy choáng váng hoặc giống như bạn có thể ngất xỉu.

chóng mặt tiền mãn kinh

Kiểm soát tình trạng chóng mặt bằng cách nào?

Việc điều trị sẽ tùy thuộc vào nguyên nhân khiến bạn cảm thấy chóng mặt. Bạn có thể kiểm soát các triệu chứng của mình bằng cách thay đổi lối sống:

  • Ăn nhẹ giữa các bữa ăn để giữ lượng đường trong máu của bạn ổn định. Chọn đồ ăn nhẹ có protein, chẳng hạn như trứng luộc, các loại hạt và sữa chua, và tránh thực phẩm chế biến sẵn hoặc thực phẩm chứa nhiều đường, như khoai tây chiên và thanh kẹo.
  • Uống nhiều nước để ngăn ngừa tình trạng mất nước. Nếu bạn không thích uống nước lã, hãy vắt trái cây tươi, như cam hoặc chanh, vào nước hoặc thử trà thảo mộc không chứa caffeine.
  • Từ từ đứng lên sau khi bạn đã ngồi hoặc nằm xuống. Điều này giúp tai trong cũng như máu của bạn từ từ thích nghi với trạng thái đứng.
  • Giảm căng thẳng hàng ngày của bạn. Yêu cầu giúp đỡ khi bạn cần và không cảm thấy bắt buộc phải đảm nhận nhiều hơn những gì bạn có thể xử lý mỗi ngày. Nói chuyện với chuyên gia tư vấn nếu bạn liên tục cảm thấy quá tải hoặc lo lắng trong cuộc sống hàng ngày.

Bác sĩ có thể đề nghị liệu pháp thay thế hormone nếu nguyên nhân là do thay đổi hormone. Tuy nhiên, liệu pháp thay thế hormone có thể làm tăng nguy cơ mắc một số tình trạng sức khỏe như đột quỵ, đau tim và ung thư vú. Làm việc với bác sĩ của bạn để cân nhắc những ưu và nhược điểm của liệu pháp thay thế hormone.

Xem thêm: >> https://duocphamnonal.vn/suc-khoe-phu-nu-tien-man-kinh.html

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty cổ phần Dược phẩm NONAL

Địa chỉ: Tầng 5, Tòa nhà 41 Hiệp Nhất, Phường 4, Quận Tân Bình, TP.HCM

Website: https://duocphamnonal.vn/

Hotline:  0945 226 413

Email: cskh@nonalpharma.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *