Hình ảnh nội soi dạ dày chẩn đoán và điều trị kịp thời tình trạng viêm loét

hình ảnh nội soi dạ dày

Nội soi dạ dày là một thủ thuật trong đó một ống mỏng, linh hoạt được gọi là ống nội soi được sử dụng để quan sát bên trong thực quản, dạ dày và phần đầu tiên của ruột non. Máy ảnh sẽ gửi hình ảnh bên trong thực quản, dạ dày và tá tràng của bạn đến màn hình. Việc nội soi dạ dày sẽ giúp quan sát hình ảnh nội soi dạ dày một cách rõ ràng và chi tiết đồng thời đánh giá chính xác mức độ của bệnh để tiên lượng khả năng điều trị bệnh.

hình ảnh nội soi dạ dày
Phương pháp này đưa ống soi dạ dày qua đường mũi vào thực quản rồi xuống dạ dày, hành tá tràng và tá tràng nhằm mục đích chẩn đoán những bệnh lý .

1.Các phương pháp nội soi dạ dày phổ biến hiện nay

Nội soi dạ dày qua đường miệng

Phương pháp nội soi này được sử dụng phổ biến hiện nay, bởi dễ thực hiện và có độ chính xác cao. Tuy nhiên, phương pháp này dễ làm bệnh nhân buồn nôn, khó chịu, gây cảm giác sợ hãi khi nội soi.

Nội soi dạ dày qua đường mũi

Phương pháp này đưa ống soi dạ dày qua đường mũi vào thực quản rồi xuống dạ dày, hành tá tràng và tá tràng nhằm mục đích chẩn đoán những bệnh lý thông qua hình ảnh nội soi dạ dày. Phương pháp này dễ thực hiện, độ chính xác cao, ống soi có đường kính nhỏ ít gây buồn nôn, người bệnh đỡ khó chịu hơn. Tuy nhiên, phương pháp này không thực hiện được nếu bệnh nhân bị bệnh lý vùng mũi, hẹp khe mũi.

Nội soi dạ dày có gây mê – không đau

Phương pháp này được thực hiện với những trường hợp bệnh nhân có tâm lý sợ hãi hoặc yêu cầu giảm đau khi nội soi, bác sĩ có thể thực hiện phương pháp nội soi dạ dày gây mê.

Nội soi dạ dày gây mê nghĩa là đưa ống soi dạ dày qua đường miệng vào thực quản rồi xuống dạ dày, hành tá tràng và tá tràng khi người bệnh trong tình trạng mê.

Vì được gây mê nên bệnh nhân sẽ không cảm thấy khó chịu, buồn nôn khi soi; thời gian gây mê ngắn, lượng thuốc mê ít hình ảnh nội soi dạ dày; Tuy nhiên, chi phí cao hơn nội soi thông thường, nội soi phức tạp và có thể phải làm thêm một số xét nghiệm khác.

Lợi ích lớn nhất của nội soi dưới gây mê là bệnh nhân nằm yên trong quá trình soi, bác sĩ có thể quan sát tỉ mỉ, tìm ra nhưng tổn thương nhỏ nghi ngờ ung thư sớm, sinh thiết chính xác và làm thủ thuật an toàn.

hình ảnh nội soi dạ dày
Trước khi làm thủ thuật, cổ họng của bạn sẽ được làm tê bằng thuốc xịt gây tê cục bộ.

2.Quy trình nội soi dạ dày

 • Nội soi dạ dày thường mất ít hơn 15 phút, mặc dù có thể mất nhiều thời gian hơn nếu nó được sử dụng để điều trị bệnh.
 • Nó thường được thực hiện như một thủ tục ngoại trú, có nghĩa là bạn sẽ không phải nằm viện cả đêm.
 • Trước khi làm thủ thuật, cổ họng của bạn sẽ được làm tê bằng thuốc xịt gây tê cục bộ . Bạn cũng có thể chọn dùng thuốc an thần, nếu muốn. Điều này có nghĩa là bạn sẽ vẫn tỉnh táo, nhưng sẽ buồn ngủ và giảm nhận thức về những gì đang xảy ra.
 • Bác sĩ tiến hành thủ thuật sẽ đặt ống nội soi vào phía sau miệng của bạn và yêu cầu bạn nuốt phần đầu của ống. Sau đó, nó sẽ được dẫn xuống thực quản và vào dạ dày của bạn.
 • Quy trình này không gây đau đớn, nhưng đôi khi nó có thể gây khó chịu hoặc không thoải mái để xem hình ảnh nội soi dạ dày.

3.Hình ảnh nội soi dạ dày bình thường và bị viêm

Hình ảnh nội soi dạ dày bình thường được chẩn đoán khi:

Khi tiến hành nội soi, chẩn đoán hình ảnh nội soi dạ dày bình thường khi niêm mạc mềm mại, nhẵn bóng, hồng đều; niêm mạc thân vị phía bờ cong lớn chạy dọc, bề ngang <5mm, biến mất khi bơm hơi căng; có thể quan sát thấy mạch máu vùng phình vị.

hình ảnh nội soi dạ dày
Bác sĩ tiến hành thủ thuật sẽ đặt ống nội soi vào phía sau miệng của bạn và yêu cầu bạn nuốt phần đầu của ống.

Dấu hiệu nội soi viêm dạ dày được chẩn đoán khi:

 • Phù nề: Niêm mạc dạ dày dày lên, hơi nhạt, có màu trắng, có thể kèm theo xuất tiết.
 • Xung huyết: Vùng niêm mạc có máu màu đen hoặc màu đỏ.
 • Tăng xuất tiết: Tình trạng này hay gặp ở viêm dạ dày cấp; có nhiều dịch nhầy.
 • Niêm mạc bở: Niêm mạc bở; xuất hiện các chấm xuất huyết khi va chạm nhẹ.
 • Trợt phẳng và lồi: Có lớp trợt ở lớp niêm mạc (thường ở hang vị hoặc thân vị); nội soi dạ dày thấy đáy có giả mạc, bờ có xung huyết; đồng thời có vết lồi nổi gồ cao.
 • Teo niêm mạc: Vùng niêm mạc mỏng, nếp niêm mạc thân vị bị teo.
 • Dị sản ruột: Tổn thương nhô cao dạng nốt, cũng có thể có mảng nhỏ. Chủ yếu gặp ở hang vị.

Dấu hiệu nội soi viêm dạ dày cũng được chẩn đoán khi thấy xuất huyết trong thành, mạch máu nổi rõ có u hạt,…

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty cổ phần Dược phẩm NONAL

Địa chỉ: Tầng 5, Tòa nhà 41 Hiệp Nhất, Phường 4, Quận Tân Bình, TP.HCM

Website: https://duocphamnonal.vn

Hotline:  0945 226 413

Email: cskh@nonalpharma.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *