Mệt mỏi đau nhức khắp người triệu chứng điển hình của đau cơ xơ hóa

mệt mỏi đau nhức khắp người

Các triệu chứng cổ điển của đau cơ xơ hóa – đau và mệt mỏi đau nhức khắp người trên cơ và khớp lan rộng nên tình trạng này thường bị chẩn đoán nhầm và hiểu nhầm. Bạn có thể không có tất cả các triệu chứng và bạn cũng có thể mắc các vấn đề y tế khác.

Vì không có phòng thí nghiệm hoặc xét nghiệm hình ảnh cho nó, khi bạn đi khám bệnh, bác sĩ sẽ hỏi về các triệu chứng của bạn để quyết định xem bạn có bị đau cơ xơ hóa hay không.

mệt mỏi đau nhức khắp người
Nếu bạn ấn vào một điểm đau trên người không bị đau cơ xơ hóa, họ sẽ chỉ cảm thấy áp lực.

Các triệu chứng chung của đau cơ xơ hóa

  • Mệt mỏi
  • Các vấn đề về giấc ngủ
  • Các vấn đề về tập trung và trí nhớ, được gọi là “sương mù fibro”
  • Lo lắng hoặc trầm cảm
  • Cứng khớp buổi sáng
  • Tê và ngứa ran ở bàn tay, cánh tay, bàn chân và chân
  • Nhức đầu
  • Hội chứng ruột kích thích
  • Các vấn đề về đi tiểu
  • Đau bụng kinh

Nhận biết tình trạng đau cơ xơ hóa

Mệt mỏi đau nhức khắp người là triệu chứng điển hình của người bị đau cơ xơ hóa. Nó có thể cảm thấy tương tự như viêm xương khớp , viêm bao hoạt dịch và viêm gân , nhưng nó trên toàn bộ cơ thể của bạn. Đây thường là điều khiến bạn phải đến gặp bác sĩ.

Cơn đau

Cơn đau có thể kéo dài, âm ỉ, đau nhói hoặc nhức nhối. Bạn cảm thấy nó ở cơ, gân và dây chằng xung quanh khớp. Đối với một số người, nỗi đau đến và đi. Nó có thể di chuyển khắp cơ thể bạn.

Bạn cũng có thể có các điểm đau – những điểm cụ thể xung quanh khớp gây đau khi bạn dùng ngón tay ấn vào. Nếu bạn ấn vào một điểm đau trên người không bị đau cơ xơ hóa, họ sẽ chỉ cảm thấy áp lực. Nhưng áp lực tương tự sẽ rất đau đớn đối với những người có fibro.

Những điểm mềm này nằm ở những vị trí có thể đoán được trên cơ thể. Chúng thường nằm dưới bề mặt da , không phải ở những vùng bị đau sâu. Đó là mô xung quanh cơ và khớp bị đau hơn là chính các khớp.

Mệt mỏi

Một sự mệt mỏi kéo dài và cảm thấy kiệt sức là một lời phàn nàn lớn khác. Mọi người thường cảm thấy mệt mỏi ngay cả khi họ cần được nghỉ ngơi, chẳng hạn như sau một đêm ngon giấc. Một số người nói rằng nó giống như bị cúm . Một số người so sánh nó với việc làm việc nhiều giờ và thiếu ngủ .

Bạn có thể cảm thấy quá mệt để tập thể dục hoặc mệt hơn sau khi tập luyện . Những việc đơn giản như đi chợ hay nấu bữa tối có thể quét sạch bạn. Bắt đầu một dự án chẳng hạn như gấp quần áo hoặc ủi có thể là quá nhiều nỗ lực. Bạn thậm chí có thể quá mệt mỏi cho tình dục.

mệt mỏi đau nhức khắp người
Những điểm mềm này nằm ở những vị trí có thể đoán được trên cơ thể.

Các vấn đề về giấc ngủ

Đa số những người bị đau cơ xơ hóa đều khó ngủ. Mệt mỏi đau nhức khắp người bạn có thể dễ ngủ nhưng giấc ngủ nhẹ và dễ bị quấy rầy. Khi bạn thức dậy vào buổi sáng, bạn kiệt sức và không thấy sảng khoái. Nó không giúp ích gì cho sự mệt mỏi.

Các thử nghiệm được thực hiện trong phòng thí nghiệm giấc ngủ cho thấy những người mắc chứng fibro liên tục bị gián đoạn bởi các đợt hoạt động của não tương tự như những gì xảy ra trong não khi họ thức. Những gián đoạn này giới hạn thời gian bạn dành cho giấc ngủ sâu, khi cơ thể tự phục hồi và kết quả là bạn cảm thấy mệt mỏi.

Rối loạn tâm trạng

Có đến một nửa số người bị đau cơ xơ hóa bị trầm cảm hoặc rối loạn lo âu khi họ được chẩn đoán mắc chứng bệnh xơ cơ .

Đối mặt với mệt mỏi và đau đớn mọi lúc có thể gây căng thẳng. Bạn có thể lo lắng về việc theo kịp cuộc sống và những gì bạn có thể làm để cảm thấy tốt hơn. Bạn có thể trở nên ít năng động hơn và thu mình hơn, điều này có thể dẫn đến trầm cảm .

Cũng có thể lo lắng và trầm cảm thực sự có thể là một phần của chứng đau cơ xơ hóa, giống như cơn đau.

Những người được chẩn đoán mắc chứng đau cơ xơ hóa và trầm cảm gặp khó khăn trong việc tập trung và trí nhớ ngắn hạn, khiến họ khó nhớ những thứ hàng ngày, chẳng hạn như nơi họ đã đặt chìa khóa hoặc kế hoạch họ đã thực hiện cho bữa trưa ngày mai.

mệt mỏi đau nhức khắp người
Cảm giác này có thể đặc biệt khó chịu vào buổi sáng cùng với chứng cứng khớp vào buổi sáng

Cứng khớp buổi sáng

Hầu hết những người bị đau cơ xơ hóa cảm thấy họ cần phải “thả lỏng” sau khi ra khỏi giường trước khi họ có thể bắt đầu ngày mới. Các cơ và khớp ở lưng, tay và chân của họ cảm thấy cứng. Đó không phải là tiếng kêu cót két điển hình. Nó giống như cảm giác tê cứng mà người bị viêm khớp dạng thấp cảm thấy.

Mặc dù một số người nói rằng nó chỉ kéo dài vài phút, nhưng tình trạng cứng khớp thường kéo dài hơn 15 đến 20 phút mỗi ngày. Đôi khi nó kéo dài hàng giờ, và nó có thể kéo dài cả ngày.

Sưng và ngứa ran ở tay và chân

Trong khi nguyên nhân gây tê, ngứa ran và bỏng rát không rõ ràng, nhiều người bị fibro cảm thấy chúng. Những cảm giác này, được gọi là dị cảm , có xu hướng xảy ra một cách ngẫu nhiên. Chúng có thể kéo dài vài phút hoặc không đổi.

Cảm giác này có thể đặc biệt khó chịu vào buổi sáng cùng với chứng cứng khớp vào buổi sáng nhưng không cản trở công việc.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty cổ phần Dược phẩm NONAL

Địa chỉ: Tầng 5, Tòa nhà 41 Hiệp Nhất, Phường 4, Quận Tân Bình, TP.HCM

Website: https://duocphamnonal.vn/

Hotline:  0945 226 413

Email: cskh@nonalpharma.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *